ยุคมังสวิรัติ

 

อาหารมังสวิรัติของสัตว์เลี้ยง
แม้แต่แมวยังชอบ

 

เขียนโดยศิษย์พี่ชายพัน ฮ่องกง (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

คืนวันที่ 10 กันยายน ปีทองที่ 3 (2549) ข้าพเจ้ากับคุณแม่ไปรับศิษย์พี่ชายคนหนึ่ง หลังจากเข้าไปจอดในที่จอดรถแล้ว พวกเรากำลังจะไปที่ลิฟต์ เห็นแมวที่มีขนสีดำสลับสีขาวตัวหนึ่งร้องไปวิ่งไปที่พุ่มหญ้าข้าง ๆ ที่จอดรถ เมื่อพวกเราเดินเข้าไปใกล้ตัว มันร้องเสียงดังยิ่งขึ้น เหมือนกับร้องจนเสียงแหบ คุณแม่จึงให้ข้าพเจ้าไปหยิบเอาอาหารมังสวิรัติสัตว์เลิฟวิ่งฟู้ดมาให้ พวกเราจะมีห่ออาหารมังสวิรัติสัตว์เลี้ยงห่อเล็ก ๆ ไว้ในรถเสมอ เพื่อแนะนำถึงคุณประโยชน์ของอาหารให้กับร้านขายสัตว์เลี้ยง

ลูกแมวลายตอนแรกรู้สึกกลัว หลบอยู่ในพุ่มหญ้า ไม่กล้าออกมากินอาหารในมือคุณแม่ แต่คุณแม่มีความอดทนรอต่อไป สักครู่ลูกแมวค่อย ๆ เดินเข้ามา ใช้จมูกมาดม แต่ก็ยังไม่กล้ากิน กลับเข้าไปซ่อนในกอหญ้าใหม่ ผ่านไปอีกสักครู่ ทันใดนั้นลูกแมวเดินออกมา ก้มหัวถูไปบนพื้นเหมือนกับขอบคุณคุณแม่ แล้วเข้าไปหลบในกอหญ้าอีก คุณแม่วางอาหารในมือไว้ที่พื้น เพื่อให้มันมากิน หลังจากที่พวกเราเดินจากไปสักครู่ ลูกแมวก็ออกมากิน มันชอบกินมาก กินอย่างรวดเร็ว แม้แต่เม็ดหนึ่งหล่นอยู่ในกอหญ้ามันใช้เล็บคุ้ยออกมากิน ดังนั้น คุณแม่จึงให้ข้าพเจ้าเทอาหารสัตว์เลี้ยงที่เหลืออีกครั้งในห่อให้มันกิน

จากประสบการณ์ครั้งนี้ ข้าพเจ้าเข้าใจถึงความจำเป็นในการนำเอาอาหารสัตว์เลี้ยงเลิฟวิ่งฟู้ดห่อเล็ก ๆ ติดตัวไว้เสมอ ทำเช่นนี้ สามารถนำเอาความรักของท่านอาจารย์มอบให้กับสัตว์เร่ร่อนได้ทุกเวลา นอกจากนี้แล้ว พวกเราได้เตรียมแก้วน้ำกระดาษที่ตัดช่วงบนทิ้งไป เพื่อสะดวกต่อการใส่อาหารหรือน้ำให้กับเพื่อนสัตว์ และไม่ทำให้สภาพแวดล้อมสกปรก

บันทึกต่อมา :
ขณะที่พวกเราไปที่ร้านของใช้สัตว์เลี้ยงเพื่อแบ่งปันประโยชน์ของอาหารสัตว์เลี้ยงมังสวิรัติเลิฟวิ่งฟู้ดกับเจ้าของร้าน พบว่าอาหารสัตว์เลี้ยวมากกว่า 9 ใน 10 ในตลาดเป็นอาหารคาว เห็นโกดังของร้านที่มีของเต็มเป็นภูเขา ก็จะเข้าใจถึงโลกนี้ต้องเลี้ยง ไก่ วัว หมู แพะกับสัตว์อื่น ๆ อีกมากมายมาทำเป็นอาหารของสัตว์เลี้ยง ช่างเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและสับสน หวังว่าสักวันหนึ่งจะมีการยอมรับความสำคัญของอาหารมังสวิรัติ และทานมังสวิรัติกับสัตว์เลี้ยงด้วยกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ ไม่เพียงเจ้าของกับสัตว์เลี้ยงทั้งสองฝ่ายจะมีสุขภาพแข็งแรง ยังช่วยให้เพื่อนสัตว์ต่าง ๆ อีกจำนวนมากพ้นจากชะตากรรมที่ต้องถูกฆ่าด้วย

 

แมวที่กินมังสวิรัติทั้งเชื่องทั้งแข็งแรง

หลายปีก่อน พวกเราไปรับลูกแมวอายุ 6 เดือนมา 6 ตัว จากสมาคมรักและคุ้มครองสัตว์ ตอนแรกคิดว่าฟันของแมวกับกระเพาะลำไส้ไม่เหมาะกินมังสวิรัติ ดังนั้น จึงฟังคำเสนอของแพทย์ โดยการเลี้ยงแมวด้วยอาหารคาวของแมว ลูกแมวอาจเป็นเพราะกินอาหารคาว อารมณ์ไม่ค่อยดี ทุกครั้งถ้าไม่พอใจอะไร ก็จะใช้เล็บข่วนคน มือเท้าของพวกเราถูกมันข่วนเป็นรอยแผลหลายแห่ง

ต่อมาพวกเราทดลองเลี้ยวมันด้วยขนมปังกับผักสาหร่ายที่ลวกแล้ว ซึ่งเป็นอาหารมังสวิรัติง่าย ๆ แล้วร่างกายของลูกแมวก็ค่อย ๆ แข็งแรงขึ้น อารมณ์ก็อ่อนโยนขึ้น แม้แต่หนอนตัวเล็ก ๆ ก็ไม่ไปจับ และไม่ค่อยมาข่วนพวกเราบาดเจ็บ

ปัจจุบันลูกแมวอายุ 6 ขวบแล้ว หลายปีที่ผ่านมาไม่เคยไปหาหมอเลย มันมีห้องส่วนตัว ไม่ต้องใช้ทราย มันไปอึที่ห้องน้ำเอง จัดการง่ายมาก หลังจากบริษัทเลิฟวิ่งฟู้ดจัดจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงแล้ว เพราะสารอาหารดีกว่าขนมปังกับผักสาหร่าย ดังนั้น พวกเราจึงซื้อมาเลี้ยงมัน เวลานี้กล้ามเนื้อของมันแข็งแรง สีของขนสดใส จิตใจอิ่มเอิบ แต่ก่อนบางครั้งมีอาการภูมิแพ้และจาม ปัจจุบันหายจากอาการดังกล่าว