ยุคมังสวิรัติ

สิงโตมังสวิรัติ-'ติเก้น้อย'
นำพาเราไปสู่อาณาจักรแห่งความสงบสุข

โดยกลุ่มข่าวซานโฮเซ่ (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

ดินแดนโลกนี้สามารถเป็นโลกมหัศจรรย์ได้
มันขึ้นกับว่าเราติดตามแผนการของพระเจ้าหรือไม่

 

 

ติเก้น้อยและเบ็กกี้
เป็นเพื่อนสนิทกัน

ติเก้น้อยเป็นสิงโตที่ได้รับการช่วยเหลือตอนเล็ก ๆ มาจากแม่ที่ถูกจับมาจากที่อยู่ตามธรรมชาติและให้ไปอยู่ในสวนสัตว์ บางทีเพราะความโกรธที่ถูกขังและถูกจับออกมาจากธรรมชาติที่สวยงาม แม่ตัวนี้จึงทำลายลูกของมันทีละตัว ตั้งแต่มันเกิดออกมา โชคดีที่เจ้าติเก้น้อยเกิดออกมาก็ได้รับการช่วยเหลือโดยจอร์จและมากาเร็ต เวสต์บิว ซึ่งเป็นสามีภรรยาที่รักสัตว์ แล้วนำไปไว้ที่ฟาร์มของพวกเขาที่ชื่อว่า ไฮด์เดล วาล์เลย์ รันช์ ที่นั่นติเก้น้อยอยู่รวมกับสัตว์อื่น ๆ ทั้ง ม้า วัว ควาย ไก่ นกยูง ลูกแมวและสุนัข ฟาร์มอยู่ใกล้กับแม่น้ำสีเขียวในรัฐวอชิงตัน ดำเนินงานโดยจอร์จและมากาเร็ต เวสต์บิว ฟาร์มนี้ก่อตั้งเมื่อประมาณปี 1957 ผู้อาศัยในฟาร์มมี-ลูกสิงโต แกะ หมา แมว ไก่ และกวาง-อยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด เพื่อนที่ติเก้น้อยชื่นชอบและใกล้ชิดที่สุดก็คือ เบ็กกี้ซึ่งเป็นกวางตัวหนึ่ง รูปภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นเจ้าติเก้และเบ็กกี้นอนอยู่ด้วยกัน ภาพนี้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเห็นโลกในแนวทางใหม่

 
ติเก้น้อยเบือนหน้าหนี
ปฏิเสธเนื้อสัตว์

ติเก้น้อยปฏิเสธเนื้อสัตว์ทุกชนิดตั้งแต่เธอเกิดมา อาหารประจำของสิงโตมังสวิรัติตัวนี้คือเมล็ดธัญพืชทั้งหลาย ซึ่งคัดเลือกที่มีโปรตีน แคลเซี่ยม ไขมัน และเป็นเมล็ดหยาบ มากาเร็ตมักจะทำอาหารไว้สำหรับ 2-3 วัน เมื่อถึงเวลาให้อาหาร-เมล็ดธัญพืชที่สุกแล้วสองกำมือพร้อมกับนมหนึ่งแกลลอนครึ่ง ก็เป็นอาหารที่เอร็ดอร่อยเลี้ยงเจ้าติเก้น้อยตัวนี้ ตุ๊กตายางตัวโปรดของเธอก็มักจะอยู่ข้าง ๆ เธอเสมอ! ติเก้น้อยปฏิเสธที่จะเคี้ยวกระดูกอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อให้ฟันและเหงือกของเธอแข็งแรง ผู้ดูแลจึงต้องฉีดน้ำหอมใส่รองเท้ายาง เพื่อดึงดูดให้เธอเคี้ยวมันเล่น

ตามข้อสังเกตุของคุณเวสต์บิว "คามระบบท้องของติเก้เธอจะใช้เวลานานหนึ่งชั่วโมงเพื่อกินหญ้าลำต้นสูง ๆ ที่ฉ่ำน้ำในทุ่งหญ้า" เขายอมรับเจ้าติเก้น้อยและเลี้ยงให้เป็นมังสวิรัติหลังจากที่เขาได้อ่านในเจเนซิส 1:30 ที่กล่าวว่า"และสำหรับสัตว์ทุกตัวบนโลก และสัตว์ปีกทุกตัวในอากาศ และทุกสิ่งที่เลี้อยคลานอยู่บนโลก ซึ่งมีชีวิตอยู่ภายใน ฉันได้มอบพืชพรรณสำหรับเป็นอาหาร และมันจงเป็นเช่นนั้น"ยังมีข้อมูลตอนอื่นในอิสซายาห์ 11:7 และ 65:25 ก็พิสูจน์ถึงถ้อยคำพยากรณ์นี้"วัวจะถูกเลี้ยงอยู่กับหมี ลูก ๆ ของพวกมันจะนอนอยู่ด้วยกัน และสิงโตจะกินหญ้าเหมือนกับวัว"โชคไม่ค่อยดี ขณะที่ใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการแสดงที่ฮอลลีวูด ติเก้น้อยก็ติดเชื้อไวรัสนิวโมเนีย โรคนี้ได้คร่าชีวิตของเธอไป หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์ด้วยอายุ 9 ปี ชีวิตของเธอสิ้นสุดไป แต่จิตวิญญาณของเธอยังคงอยู่ ชีวิตของติเก้น้อยได้สะท้อนถึงความรักและการดูแลเอาใจใส่ที่เธอได้รับในช่วงชีวิตต้น ๆ ของเธอ

ข้อความต่อไปนี้มาจากคัมภีร์ไบเบิ้ล เป็นเรื่องเกี่ยวกับอาณาจักรสันติสุขและความกลมเกลียวสมานฉันท์กันในหมู่สรรพสัตว์:

หมาป่าจะอาศัยอยู่กับลูกแกะ เสือดาวจะนอนเล่นอยู่ด้วยกันกับเด็ก และลูกวัวและลูกสิงโตและลูกสัตว์เลี้ยง แล้วเด็กน้อยก็จะเป็นผู้นำของพวกมัน (อิสซายาห์ 11:6)

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า มนุษย์เป็นหัวหน้าอยู่ในธรรมชาติและมีบทบาทที่พิเศษในแผนการของพระเจ้าสำหรับโลกนี้

ศาสนายิว คริสเตียน และมุสลิม--ศาสนาอาหรับทั้งหลาย--ล้วนยังมีแนวคิดตามคัมภีร์เกี่ยวกับอาหารในสวนเอเดน ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของความรักและเคารพสิ่งสร้างที่มีชีวิตทั้งหลาย (ดูในเจเนซิส 1:29, 9:2-4; อิสซายาห์ 11:6-9) พระเจ้าสร้างสัตว์ขึ้นมาเพื่อให้เป็นเพื่อนของมนุษย์ เรื่องราวของติเก้น้อยช่วยให้มนุษยชาติได้ตระหนักว่า อาณาจักรพระเจ้าที่สงบสุขมีอยู่จริง ความสัมพันธ์ของเรากับสัตว์ควรจะสูงส่งและดำรงไว้ซึ่งความซื่อสัตย์ ความมั่นคงและความงามของชุมชนสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ ข้อมูลข่าวสาร "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" จากท่านอาจารย์สามารถนำพาโลกนี้ให้สวมกอดสรรพสัตว์เข้าทั้งหมด และพัฒนาสภาวะดั้งเดิมของเมตตาจิต สันติภาพ ความยุติธรรม และความรักความกรุณาของพวกเรา

เว็บไซต์อ้างอิง :

http://www.vegetarismus.ch/vegepet/tyke.htm