ยุคมังสวิรัติ

วิวัฒนาการทางบวก
ของการเป็นมังสวิรัติ ในอเมริกา

บทสัมภาษณ์ประธานสมาคมมังสวิรัติเมืองซานฟรานซิสโก

โดยพี่สาวเวกกี้ เลิฟ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

ความเคลื่อนไหวของมังสวิรัติในสหรัฐอเมริกถูกบันทึกเหตุการณ์เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2393 ณ ห้องประชุมศาลากลางในเมืองนิวยอร์ก ซึ่งก่อให้เกิดสมาคมมังสวิรัติของอเมริกาขึ้น [1] วันนี้ หลาย ๆ เมืองในสหรัฐมีสมาคมมังสวิรัติของตนเอง เมืองซานฟรานซิสโกก็เช่นกัน คุณดิซซี่ มาฮี คุณครูอายุ 72 ปีที่สนุกสนานร่าเริง กระชุ่มกระชวยและเกษียณตั้งแต่อายุยังน้อย กำลังฉลองครบรอบการเป็นประธานสมาคมมังสวิรัติแห่งซานฟรานซิสโก(SFVS)ปีที่ 37 ของเธอ และเธอได้กรุณาให้เวลาแก่เราในการสัมภาษณ์ดังต่อไปนี้

ผู้สัมภาษณ์สมาคม SFVS ใกล้จะบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายของการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องมังสวิรัติหรือไม่?

ดิซซี่ เรามีหนทางที่ต้องเดินอีกยาวไกล แต่เราก็ก้าวหน้าอย่างคาดไม่ถึง อาจจะมากกว่าที่ฉันเคยตั้งความหวังไว้ ในมุมมองของฉันนั้น แน่นอน ฉันต้องการให้โลกทั้งหมดกลายเป็นมังสวิรัติ อะไรที่ขาดหายไปนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการสักเท่าไรนัก แต่เราก็มีความก้าวหน้า คำว่า "วีแกน" ในปัจจุบันนี้เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางแล้ว

ผู้สัมภาษณ์ นั่นเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเปลี่ยนให้โลกกลายเป็นมังสวิรัติ

ดิซซี่ สมาคม SFVS นี้เริ่มตั้งแต่ปี 2511 ฉันเป็นมังสวิรัติอยู่แล้ว แต่ไม่ทราบว่ามีกลุ่มมังสวิรัติได้ก่อตั้งขึ้นมา เมื่อฉันเข้าร่วมกลุ่มในปี 2512 พวกเรามีกันเพียง 30 คนเท่านั้น

ผู้สัมภาษณ์ มีช่วงเวลาที่ชัดเจนหรือไม่ในการเริ่มเดินบนทางของมังสวิรัติ

ดิซซี่ ฉันเกิดในยูทาห์และเมื่อฉันอายุ 5 ขวบ พ่อของฉันพาครอบครัวทั้งหมดไปตกปลา ครอบครัวของฉันก็เหมือน ๆ กันกับครอบครัวบุกเบิกอื่น ๆ ที่ยังคงล่าสัตว์และตกปลา พ่อของฉันไม่มีลูกชายและฉันก็เป็นลูกสาวคนโต พ่อของฉันใส่เหยื่อที่ตะขอเกี่ยวและให้ฉันถือคันเบ็ด เราหย่อนมันลงในน้ำ และพ่อก็ช่วยฉันดึงปลาที่ฉันตกได้ออกจากเบ็ด ฉันเห็นปลานั้นว่ายไปมารอบ ๆ ทะเลสาบ แต่เมื่อเราปลดมันออกมาและใส่เข้าไปในตะกร้า มันดิ้นรนไปมาอยู่รอบ ๆ

ฉันไม่ทราบว่า ฉันกำลังคิดอะไรอยู่ แต่ทั้งหมดที่ฉันต้องการจะทำก็คือปล่อยปลาตัวนั้นกลับลงไปในน้ำ ปลาตัวนั้นค่อย ๆ ตาย แล้วเราก็กลับบ้าน ล้างปลาตัวนั้นและทอดมัน เมื่อทุก ๆ คนนั่งอยู่รอบ ๆ และทานปลาตัวนั้น ฉันไม่อยากทานมันเลย

มันเป็นเรื่องที่ลึกล้ำภายในมากสำหรับฉัน บางทีปฏิกิริยาตอบสนองของฉันนั้นมาจากชาติที่แล้ว หรือเพราะว่าฉันได้รับการปรับเข้าสู่จักรวาล แต่ไม่มีใครในครอบครัวที่เข้าใจว่า ทำไมฉันจึงไม่ต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ใด ๆ เลย แม่ของฉันโกรธมาก เธอคิดว่าฉันเป็นเพียงนักกินที่จู้จี้มาก หลาย ๆ คนบอกฉันว่า ฉันไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ถ้าฉันไม่ทานเนื้อสัตว์ ดังนั้น เมื่อฉันโตขึ้นฉันมีความยุ่งยากในเรื่องการกินอาหาร ฉันได้รับการบอกกล่าวว่า ฉันต้องการโปรตีนและแหล่งของมันก็มีในเนื้อสัตว์ ปลา ไก่ นม และไข่เท่านั้น แพทย์ก็พูดอย่างเดียวกัน ฉันจะต้องตาย ถ้าฉันไม่รับประทานเนื้อสัตว์

ฉันไม่เข้าใจมันเป็นไปได้อย่างไรสำหรับฉันที่จะมีชีวิตอยู่และมีโภชนาการที่เหมาะสมเพียงพอ ฉันจำเป็นต้องทานสัตว์ที่ถูกฆ่า ตามที่ฉันถูกสอนมาว่าสัตว์ถูกฆ่าเพื่อเลี้ยงมนุษย์ มันอยู่ในแผนการของพระเจ้า พวกมันถูกส่งมาเกิดบนโลกเพื่อถูกกำจัด แต่โปรแกรมชนิดนี้ไม่มีผลสำหรับฉัน เพราะอีก 60 ปีต่อมาฉันก็เป็นคนที่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า แม้ว่าช่วงเวลานั้นฉันค้นหาทางศาสนาพุทธ พุทธลัทธิเซน และโยคะ ฉันก็ไม่เคยได้ยินเรื่องอย่างเช่นมังสวิรัติหรือชื่อของคำว่า "มังสวิรัติ"

ผู้สัมภาษณ์ ดังนั้นคุณไม่เคยได้ยินเรื่องมังสวิรัติมาก่อนเลยจนกระทั่งหลายสิบปีผ่านมา?

ดิซซี่ แม้กระทั่งเมื่อฉันมาเข้าวิทยาลัยและเรียนประวัติศาสตร์ ฉันก็ยังไม่รู้จักมัน มันไม่ได้อยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์ของฉันว่าลีโอนาร์ด ดา วินชี่ เป็นมังสวิรัติ! และปิธากอรัสเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องคณิตศาสตร์ของเขา แต่ว่าเมื่อ 500 ปีก่อนคริสต์ศักราชเขาไม่ได้มีชื่อเสียงในการเป็นมังสวิรัติและการรักษาโรคด้วยสมุนไพร ดังนั้น ฉันทราบเกี่ยวกับปิธากอรัส แต่ไม่ทราบเลยเกี่ยวกับการที่เขาเป็นมังสวิรัติ

ผู้สัมภาษณ์กษัตริย์โกเร็ตตา สก็อตต์ เป็นวีแกน

ดิซซี่ ใช่แล้ว แต่มังสวิรัติเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าคลั่งไคล้ เมื่อฉันจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยยูทาห์ในปี 2499 ฉันอาศัยอยู่ที่บ้านและมันก็ยากมากในการเป็นมังสวิรัติ

แม้กระทั่งเมื่อฉันมาที่ซานฟรานซิสโกในปี 2499 ฉันเป็นคล้ายกับเป็นมังสวิรัติแบบลับ ๆ เมื่อฉันออกไปข้างนอกที่สาธารณะฉันก็จะทานมังสวิรัติ แต่ฉันไม่สร้างความวุ่นวาย ฉันเพียงแต่กทานอย่างที่ทุก ๆ คนทานกัน เพราะไม่อยากให้เป็นที่สังเกตุ ฉันสามารถเข้ากันได้ เพียงแต่ทานแต่ผักและไม่ทำร้ายความรู้สึกใคร ๆ หรือให้ใครระแวงสงสัย ฉันทำเช่นนี้ เพราะฉันไม่อาจทำร้ายตนเอง ฉันมีเพื่อนชายซึ่งชอบล้อเลียนฉัน เมื่อฉันบอกพวกเขาว่า ฉันไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์

ผู้สัมภาษณ์ จริง ๆ หรือ?

ดิซซี่ ใช่ มันไม่เลยจนกระทั่งฉันพบกับสามีของฉันในปี 2500 นั่นทำให้ชีวิตฉันเปลี่ยนไป วันหนึ่งขณะที่เรามีนัดกันเขาเตรียมอาหารที่มีเนื้อสัตว์ไว้สำหรับฉันและฉันก็ทานมันเข้าไป สุดท้ายฉันก็บอกเขาถึงความรู้สึกของฉัน หลังจากนั้นระยะหนึ่ง ฉันพูดกับเขาว่าฉันไม่ชอบทานเนื้อสัตว์เลยจริง ๆ และเขาก็พูดว่า "ทำไมคุณไม่บอกผม?" เขารู้สึกเสียใจมาก เขาพูดว่า "ถ้าความรู้สึกของคุณเป็นเช่นนั้น คุณก็ควรจะทำอย่างนั้น!" ฉันจึงแต่งงานกับเขาในที่สุด

ที่จริงฉันมาเป็นมังสวิรัติฉันก็คิดว่า มันกำลังทำให้ชีวิตของฉันสั้นลง ฉันคิดว่าฉันอาจไม่มีชีวิตยืนยาวเหมือนกับประชากรส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากว่าฉันจริงใจกับระบบความเชื่อของฉัน ฉันก็มีความสุขตราบเท่าที่ชีวิตของฉันยังมีอยู่ ฉันอาจจะตายในไม่ช้า แต่นั่นก็ไม่เป็นไร

เมื่อฉันได้พบสมาคมมังสวิรัติเมืองซานฟรานซิสโกในปี 2512 และได้เกี่ยวข้องกับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ/วีแกน นั่นเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์เหลือเกิน ฉันกลายเป็นรองประธานของสมาคม SFVS นี้ในปี 2513 และเริ่มเขียนจดหมายข่าว SFVS ที่ชื่อว่า "ข่าวมังสวิรัติ"[2] และในปี 2518 ฉันก็กลายมาเป็นประธานของ SFVS และปี 2539 ฉันปลดเกษียณขณะที่เป็นประธานแต่ก็ยังคงเป็นสมาชิกของคณะผู้บริหาร พอถึงปี 2543 ก็มีความจำเป็นบางประการ ดังนั้นฉันจึงมาเป็นประธานของ SFVS อีกครั้งหนึ่ง ฉันเพียงแต่อยากมีส่วนช่วยเหลือและประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหวของมังสวิรัติ/วีแกนให้มากที่สุดเท่าที่ฉันสามารถทำได้

ในปีนี้ สมาคม SFVS จัดงานวันมังสวิรัติโลกประจำปีครั้งที่ 7 ในวันที่ 1และ 2 ตุลาคม มีจอห์น ร็อบบิ้นส์ โฮวาร์ด ไลแมน (นักแสดงในเรื่อง The Mad Cowboy) และคนอื่น ๆ มากมายมาเข้าร่วมงาน มันเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์ที่ได้จัดงานนี้ มันเหมือนกับงานฉลอง แม้ว่านายกเทศมนตรีของเมืองซานฟรานซิสโก คุณเควิน นิวซัม ไม่ได้เป็นมังสวิรัติ เขาก็ให้การสนับสนุนกิจกรรมของมังสวิรัติในซานฟรานซิสโก และได้ประกาศเป็นครั้งที่สอง ให้วันที่ 1 ตุลาคมเป็นวันมังสวิรัติโลกของซานฟรานซิสโก[3]

ผู้สัมภาษณ์ สุดท้ายนี้ คุณดิซซี่มีข่าวสารอะไรที่ต้องการส่งให้แก่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่หรือไม่?

ดิซซี่ ฉันอยากจะเชิญล่วงหน้าให้ท่านอาจารย์มาที่นี่และเข้าร่วมในงานวันมังสวิรัติโลกของปีหน้าในซานฟรานซิสโก และฉันก็อยากขอร้องให้สมาคม SFVS ได้รับอนุญาตให้แจกถุงทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ส่วนหนึ่งพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษพร้อมกับชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เป็นมังสวิรัติ และอีกจำนวนหนึ่งนิดหน่อยที่เป็นภาษาอังกฤษด้านหนึ่ง และอีกด้านหนึ่งเป็นภาษาสเปนหรือภาษาจีน
เควิน นิวซัม นายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโก

 

บันทึกของผู้สัมภาษณ์

เควิน นิวซัม นายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโก ได้รับใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตจากซุ้มของศูนย์ซานฟรานซิสโกในงานนิทรรศกาลเดอะ ซาน ฟรานซิสโก เอเชีย ถนนไอร์วิ่ง เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ปีทองปีที่ 3 (2549) และกล่าวว่าเขาจะนำกลับไปบ้านและอ่านมัน

หมายเหตุ :

1. http://www.ivu.org/congress/1850/convention.html

2. http://www.sfvs.org

3. http://www.sfvs.org/wvd/forms/WVD_Proclamation.pdf