โลกหนึ่งเดียวแห่งความรัก

เกาหลี

บริษัทในเกาหลี
ตอบสนองสังคม ด้วยวิธีแบบใหม่

รายงานโดยกลุ่มข่าวกรุงโซล (ต้นฉบับเป็นภาษาเกาหลี)
เจ้าหน้าที่อาสาจากคณะวูงจินกับประชาชนในท้องถิ่นต่างดีใจที่เห็นน้ำไหลออกมาจากบ่อน้ำที่ขุดขึ้นมาใหม่ในกัมพูชา

จนถึงปี 2533 ประเทศเกาหลียังรับความช่วยเหลือจากองค์กรช่วยเหลือนานาชาติ เพื่อแก้ปัญหาความยากจนจากสงครามเกาหลี แต่ว่า จากความเจริญและฐานะดีขึ้นของประเทศ จากการเรียงลำดับฐานเศรษฐกิจของโลกได้ที่ 11 ผู้คนมากมายต่างมีคำเสนอว่า เวลานี้เป็นเวลาที่ทางประเทศเกาหลีควรสนองตอบต่อสังคมนานาชาติแล้ว ดังนั้น มีบริษัทมากมายเข้าร่วมโครงการช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือคนยากจน การช่วยเหลือคลอบคลุมไปทั่วเกาหลี ภายในแล้ว ยังขยายออกไปทั่วทุกมุมโลกด้วย :

*จากความช่วยเหลือของสมาคมธรณีเกาหลี♥♥♥♥, กลุ่มบริษัทวูงจินไปทำโครงการขุดบ่อน้ำที่ กัมพูชา เพื่อลดโรคระบาดที่เกิดจากน้ำไม่สะอาดในท้องถิ่น จนถึงปัจจุบัน บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์กรองน้ำให้สะอาดที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ ได้ทำการขุดบ่อน้ำแล้ว 23 แห่ง และวางโครงการจะขุดบ่อน้ำอีก 100 แห่งในปลายปีนี้

*บริษัท แอลจี อิเล็คโทรนิค♥♥♥♥จากการช่วยเหลือของทันตแพทย์เกาหลี ทำการผ่าตัดรักษาเด็กยากจนที่มีริมฝีปากแหว่งในประเทศปากีสถาน อียิปต์ โมร็อกโค เคนย่า และประเทศอื่น ๆ บริษัทลูกที่ตั้งอยู่ในทวีปลาตินอเมริกา ก็ได้จัดคณะรักษาพยาบาลเคลื่อนที่ ไปช่วยเหลือผู้คนที่อยู่ตามป่าที่ห่างไกล คณะดังกล่าวได้ข้ามแม่น้ำที่มีสะพานแตกอย่างไม่หวาดหวั่น ปีนข้ามภูเขา ไปช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ หัวหน้าคณะรักษาพยาบาลคุณปาร์คกล่าวว่า "ทวีปอเมริกากลางตอนใต้เป็นสถานที่มีช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนมาก บริษัทของพวกเราไม่สามารถเห็นคนในพื้นที่เป็นลูกค้าทั้งหมด ต้องให้ความช่วยเหลือพวกเขาอย่างจริงใจ จึงจะสามารถเข้าสู่สังคมพวกเขาได้"

 

เจ้าหน้าที่การบินแห่งเกาหลีปลูกต้นไม้เพื่อป้องกันพื้นดินกลายเป็นทะเลทราย
ความสำเร็จจากการปลูกป่าบนหลังคาพื้นดินในเขตชานเมืองอูลานบาโตร์ มองโกเลีย

*บริษัทการบินเกาหลี ♥♥♥♥♥ ไปปลูกต้นไม้ที่เมืองอุลันปาที่ตั้งอยู่ชานเมืองของเมืองหลวง ประเทศมองโกเลีย

หวังว่าจากการกระทำดังกล่าวจะช่วยป้องกันให้พื้นที่ไม่กลายเป็นทะเลทราย ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เป็นหนัก ทุกปีบริษัทการบินแห่งนี้จะให้เจ้าหน้าที่ใหม่เดินทางไปที่มองโกเลีย ไปปลูกต้นไม้ในป่า นอกจากนี้แล้ว บริษัทดังกล่าวยังได้ส่งสิ่งของช่วยเหลือไปทั่วทุกมุมโลกที่เกิดภัยพิบัติฟรีด้วย เมื่อปี 2548 ขณะที่สึนามิถล่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทดังกล่าวได้เพิ่มเที่ยวบิน เพื่อส่งสิ่งของช่วยเหลือฟรี และให้ตั๋วราคาพิเศษแก่ผู้อาสาไปช่วยกู้ภัยตามสถานที่เกิดเหตุด้วย

นอกจากนี้แล้ว บริษัทในเกาหลีอีกมากมายไปบริจาคเงินที่ต่างประเทศโดยตรง จากการรายงานของสมาคมสหพันธ์ทรัพย์สินของเกาหลี ปีที่ผ่านมามีบริษัท 244 แห่งได้บริจาครวมเป็นเงินทั้งหมด 1,500,000,000 เหรียญสหรัฐ

 
เจ้าหน้าที่โทรศัพย์สื่อสาร เอสเคทีร่วมกับนักเรียนอาสาสร้างบ้านมองโกเลีย
แม่และลูกชาวฟิลิปปินส์
รับการรักษาพยาบาล
จากคณะอาสาของพลังไฟฟ้าแห่งเกาหลี
เด็ก ๆ ชาวกัมพูชา อาบน้ำอยู่ข้างบ่อน้ำที่ขุดใหม่
คนชรากับเจ้าหน้าที่บริษัทเครื่องสำอางแปซิฟิก[Amore]
ไปเที่ยวชานเมืองด้วยกันอย่างสนุกสนาน

 

เจ้าหน้าที่บริษัทเข้าร่วมโดยตรง
เจ้าหน้าที่ซัมซุงทำสบู่ธรรมชาติร่วมกับเด็กปัญญาอ่อนที่บ้านทูตสวรรค์เอินพอง

ที่ผ่านมา บริษัทเกาหลีจะบริจาคเงินหรือบริจาคผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นหลักมาตอบสนองสังคม แต่จากหลายปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บริษัทเกาหลีจำนวนมากเริ่มอาสาเข้าร่วมทำงาน เช่น บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี–บริษัท ซัมซุง อิเล็คโทรนิค ♥♥♥♥จัดตั้งหน่วยงานที่ชื่อว่า "ความรักของซัมซุง" มาทำให้ความสัมพันธ์กับสังคมเขตเข้มแข็งยิ่งขึ้น พร้อมให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ของบริษัทเข้าอาสาให้บริการกับสังคมเขตในพื้นที่ให้มาก ซัมซุงมีกลุ่มผู้อาสา 850 คนที่ทำงานต่างกัน มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 20,000 คนที่เข้าร่วมงานชนิดต่าง ๆ การกระทำที่นำโดยกิจการค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลี ได้เป็นตัวอย่างให้บริษัทอื่น ๆ ด้วย เจ้าหน้าที่เข้าร่วมงานอาสาได้กลายเป็นกระแสสังคมไปแล้ว
เจ้าหน้าที่บริษัทซัมซุงเข้าร่วมงานโครงการสร้างบ้านการกุศล
เด็กเอาหลากเรียนหนังสือที่สถานรับเลี้ยงเด็กที่ช่วยก่อสร้างโดยเจ้าหน้าที่ซัมซุง

 

แนวโน้มที่ได้รับการยอมรับไม่เพียงเกิดขึ้นกับองค์กรเอกชน ยังมีอยู่ตามองค์กรของรัฐด้วย คุณคิมซัง-ชุล ผู้วางโครงการและควบคุมดูแลงานอาสาของฝ่ายสวัสดการเดวูกล่าวว่า "ตอนเริ่มต้นผู้คนมักไม่สมัครใจ เพราะพวกเขาต้องเสียสละเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อมาทำงานเหล่านี้ แต่เมื่อพวกเขาไปทำแล้ว 8-9 ใน 10% ต่างกล่าวว่าพวกเขายินดีจะไปทำ หลายคนเมื่อได้เข้าร่วมงานครั้งต่อไป ยังได้พาครอบครัวไปด้วย"

การมีจิตใจที่อุทิศตนที่นำโดยกิจการใหญ่ มีผลในด้านการสนับสนุนและให้กำลังใจเป็นอย่างมาก น่าเป็นตัวอย่างการเรียนรู้และปฏิบัติตามขององค์กรกิจการค้าเกาหลีและทั่วโลก