บุคคลงดงามและเหตุการณ์ที่งดงาม


จากข่าวโทรทัศน์สุพรีมมาสเตอร์ ตอน 57เนลสัน แมนเดล่า

เมื่อมาถึงเรื่องการให้แสงสว่างและความหวังในการทำงานเพื่อสันติภาพและความยุติธรรมของสังคมกับความอดทนและอดกลั้น มีบุคคลผู้หนึ่งซึ่งโดดเด่นและเป็นตัวอย่างอันรุ่งโรจน์ของผู้นำโลก นายเนลสัน แมนเดล่า เป็นคนหนึ่งซึ่งอุทิศชีวิตส่วนใหญ่ของเขาให้กับการปกป้องและพัฒนาสิทธิมนุษยชน นายแมนเดลล่าถูกขังในเรือนจำ 27 ปี เนื่องจากเป็นผู้นำต่อต้านการแบ่งแยกผิวและเสรีภาพในอาฟริกาใต้

เกิดในเดือน กรกฎาคม 2461 นายแมนเดล่าได้เรียนจบการศึกษามหาวิทยาลัยทางไปรษณีย์ในขณะทำงานได้ศึกษาต่อทางกฎหมาย ในระหว่างที่อยู่ในเรือนจำ เป้าหมายหลักของเขาคือนำสันติภาพมาให้กับคนผิวดำชนกลุ่มใหญ่ในอาฟริกาใต้และให้พวกเขามีสิทธิพื้นฐานที่จะออกเสียงเลือกตั้ง ความปรารถนาของเขาได้บรรลุผลในวันที่ 27 เมษายน 2537 ในระหว่างการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยครั้งแรกของอาฟริกาใต้ ในเวลานั้นเขาได้ออกตัวและได้เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของอาฟริกาใต้ เป็นตัวแทนของ ANC (สภาแห่งชาติชาวอาฟริกัน) จากนั้นเขาได้ไปประสานให้การเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตยของประเทศเป็นไปอย่างสันติวิธี

ประธานาธิบดี เมนเดล่า ♥♥♥♥♥♥ ได้รับความเคารพจากนานาชาติ เนื่องจากได้นำความสงบสุขมาให้กับประเทศชาติและประชาชนของอาฟริกาใต้ โดยการนำของเขา นักปาฐกถาระดับนานาชาติเกี่ยวกับนิรโทษกรรม บิล ชิบชี่ได้กล่าวว่า "แมนเดล่า โดยการต่อสู้ของเขาและชัยชนะในการต่อต้านแบ่งแยกสีผิว ได้แสดงให้โลกเห็นว่าไม่มีปัญหาอะไรที่ยากเกินแก้

นายเมนเดล่าได้รับเกียรติในช่วงกว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมาด้วยรางวัลมากกว่า 100 รางวัล ในปี 2536 เขาได้รับรางวัลโนเบลด้านสันติภาพและเมื่อไม่นานมานี้เขาได้รับรางวัลทูตแห่งจิตสำนึกนานาชาติเกี่ยวกับนิรโทษกรรมปี 2549 นายแมนเดล่าได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ "เป็นก้าวหนึ่งที่จะต่อสู้กับความอยุติธรรมทั่วโลก"

เนลสัน แมนเดล่าได้ปลดเกษียณในปี 2542 และได้เป็นรัฐบุรุษ อาวุโส อุทิศแวลาส่วนใหญ่ให้กับเรื่องสิทธิมนุษยชนและให้ความรู้เรื่องการติดต่อของโรคเอดส์ เขายังคงอุทิศตัวทำงานและเมื่ออายุ 85 ปี ได้ประกาศว่า เนื่องจากสุขภาพเขาขอเกษียณเพื่อให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้หยุดเขาจากการเดินทางมากรุงเทพฯมาพูดที่การประชุมนานาชาติครั้งที่ 15 เกี่ยวกับเอดส์จัดในประเทศไทย เขายังกระตือรือร้นในการรณรงค์ทำประวัติศาสตร์ยุทธการความยากจน การร่วมกันของมหาวิทยาลัยโลก และแม้แต่ปรากฎตัวออกประกาศในสาธารณะชนให้กับคณะกรรมการโอลิมปิคนานาชาติ ในการรณรงค์ "ฉลองมนุษยชาติ" ในระหว่างโอลิมปิค 2549

ด้วยความขอบคุณและความเคารพพวกเราต้องการจะขอบคุณนายเนลสัน แมนเดล่า ในเส้นทางทั้งชีวิตของเขาที่จะพัฒนาสิทธิมนุษยชนและให้แรงดลใจกับคนนับล้านให้ต่อสู้ต่อไปเพื่อจักรวาล

แหล่งที่มา:
http://en.wikipedia.org/wiki/Rainbow_Nation
http://en.wikipedia.org/wiki/Nelson_Mandela
http://www.angolapress-angop.ao/noticia-e.asp?ID=485135