ทคโนโลยี่ ยุอง
 

เทสล่า โรดสเตอร์, ความหวังใหม่
สำหรับรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

โดยพี่ประทับจิตชาย โทมัส โน ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ)

ในช่วงหลายปีมานี้ อุตสาหกรรมรถยนต์ได้ลงทุนนับร้อยล้านเหรียญสหรัฐในงานวิจัยและพัฒนา รถที่ไม่สร้างมลภาวะซึ่งวิ่งได้ด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด เทสล่า มอเตอร์ตั้งชื่อตามวิศวกรไฟฟ้าและนักวิทยาศาสตร์โด่งดัง นิโคล่า เทสล่า ได้รับผลตามที่มุ่งหมายโดยสร้างรถยนต์ไฟฟ้า 2 ที่นั่งที่มีความเร็วสูงสุด 130 ไมล์ (209 กม./ชม.) มันไม่มีท่อไอเสียและไม่ปล่อยควัน


การออกแบบตัวถังรถภายนอกของเทสล่า โรดสเตอร์ นับว่าอยู่ในแนวหน้า

ยูเบอ ชิกโรดสเตอร์ของเทสล่า มอเตอร์ เป็นยานพาหนะที่ชาร์จไฟแบบพิเศษซึ่งดูรู้สึกและขับเหมือนรถสปอร์ตชั้นแนวหน้าอื่นๆ แต่ไม่มีเสียง ใช้ระบบขับเคลื่อนที่เป็นเอกลักษณ์ปรับความเร็วได้ 2 จังหวะและขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส 4 ขั้ว โรดสเต้อร์คันนี้สามารถเร่งความเร็วจาก 0- 60 ไมล์/ชั่วโมง ภายใน 4วินาที และมีความเร็วสูงสุดได้ถึง 130 ไมล์/ชั่วโมง รถยนต์นี้สามารถเดินทางไปถึงระยะ 250 ไมล์(402 กิโลเมตร) ในการชาร์จไฟแต่ละครั้งที่ไปได้ไกลเพิ่มขึ้นก็เนื่องจากการออกแบบอันยอดเยี่ยมของระบบเก็บพลังงานลิเที่ยม ไออ้อน ซึ่งใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่งในการชาร์จไฟจนเต็ม

เทสล่าจะส่งมางวดแรกจากอังกฤษในช่วงปลายปี 2550 100คันแรกที่ทำขึ้นมาถูกจองไปแล้วโดยบุคคลเช่น จอล คลูนี่ และนักลงทุนของเทสล่า โรดสเต้อ เซอเจอรี่ บริน คนออกแบบและวิศวกรของเทสล่าได้ใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่า เทสล่า โรดสเต้อจะขับได้อย่างปลอดภัย จุดมุ่งหมายของพวกเขาคือให้เหนือกว่ามาตรฐานอื่น เข้มงวดของมาตรฐานความปลอดภัยเฟดเดอเร่อ มอเต้อ หรือ FMUSS ซึ่งถูกนำมาใช้โดยหน่วยงานควบคุมความปลอดภัยจราจรของกรมทางหลวงแห่งชาติ (NHTSA) พวกเขายังกำลังทำแผงที่จะแปลงพลังจากแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าให้กับผู้ซื้อ


ด้านท้ายของเทสล่า โรดสเตอร์ เป็นตัวเครื่องและชิ้นส่วนตัวประกอบ
www.positivenews.org.uk/artman/publish/article_923.shtml