พลเมืองที่สวยงาม
ของโลก
เล็ก ๆ น้อย ๆ จากการบำเพ็ญ
เขียนโดยเพื่อนบำเพ็ญ เหากวาง เถาหยวน ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ความเย็นปกคลุมทั่วทางเหนือของฟอร์โมซา พวกเราขับรถมาอย่างรวดเร็ว ทันใดนั้นเห็นบางคนอยู่ข้างถนน หลังจากจ้องมองดูดีๆ เห็นชายคนหนึ่งมือคล้ายกับถือที่หนีบอันหนึ่ง ก้มโค้งเก็บของด้วยคีม ข้างตัวมีถุงพลาสติกสีดำใหญ่ใบหนึ่ง “เขาเก็บอะไรกัน?ถ้าอากาศหนาวเย็นอย่างนี้ ยังต้องออกมาเก็บของเก่า ชีวิตความเป็นอยู่ของเขาจะต้องยากจนแน่นอน อาจต้องการความช่วยเหลือ“ พวกเราเอารถไปจอดไว้ไม่ไกล เดินเข้าไปใกล้อย่างสงสัยว่าเขาทำอะไร คิดไม่ถึงว่าคำตอบมันเกินความคาดหมาย

ขณะนั้นเขายืนหันหลังให้กับพวกเรา ก้มโค้งเก็บเอาขยะข้างถนนใส่ถุงของเขา ขณะที่เราจ้องดูเขากระทำซ้ำ ความสงสารของพวกเรากลายเป็นสนุกตื่นเต้น คิดในใจว่า : “ต้องทำความรู้จักกับเขาให้ดีกว่านี้!“ ดังนั้น พวกเราพูดกับเขาด้วยเสียงอันดังและชัดเจนว่า : “ขอโทษคุณเก็บขยะหรือ? ทำไมคุณต้องทำเช่นนี้?“ เขาดูอายุประมาณ 60 ปี ใบหน้าเป็นรอยเส้นของอายุ เขาตอบด้วยเสียงไม่สบายใจและแหบห้าวว่า : “ใช่แล้ว ฉันกำลังเก็บขยะอยู่ เพราะฉันเห็นที่นี่มันสกปรก!“ คำตอบของเขาทำให้พวกเราซาบซึ้งมาก จึงชมเชยเขาด้วยเต็มใจว่า : “ท่านเป็นคนดีจริง ๆ ท่านอยู่ที่ไหน? จะเก็บขยะอยู่ใกล้ ๆ แถวนี้เสมอหรือ?” เขาเป็นสุภาพบุรษที่อ่อนน้อมถ่อมตนผู้ที่จะไม่รับการชมเชยสำหรับงานของเขา เขาทำสิ่งที่เขากำลังทำต่อ ตอบพวกเราเป็นบางครั้งคราวด้วยคำพูดสองสามคำ : “มีคนมากมายทำสิ่งดี! นี่มันไม่มีอะไรหรอก …ที่นี่มันสกปรกมาก ฉันอาศัยอยู่ในเขตสังคมใกล้ ๆ นี้เอง พอมีเวลาก็ออกมาเก็บขยะ ทำได้เท่าไรเอาเท่านั้น“

ภาพเงาของชายชรานี้และคำพูดง่ายๆสองสามคำที่เขาพูดได้อยู่ในใจของพวกเรา พระเจ้าสอนพวกเราโดยผ่านเขาว่า เราไม่ควรรอจนเรามีชีวิตที่อุดมสมบรูณ์และมีพร้อมด้วยวิชามากล้นก่อนเราจะช่วยทำให้เกิดผลอะไรบางอย่างต่อโลก ถ้าพวกเราสนใจ มีใจรัก เราสามารถทำได้ตลอดเวลา ในใจของฉันเกิดความคิดขึ้นมาใหม่มากมายทันที: ตอนออกไปทานข้าว ต้องใช้ถ้วยชามที่รักษาสิ่งแวดล้อม ไปออกกำลังกายในสวนสาธารณะ ต้องนำถุงขยะไปทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม ไปปีนเขาต้องนำอาหารสุนัขเจไปแจกให้กับสุนัขจรจัด ขยายการเอาใจใส่และช่วยเพื่อนไร้ที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับเวลา ต้องท่องคำพระสม่ำเสมอและจดจำพระเจ้าไว้ เราสามารถสร้างบรรยากาศทางบวกสำหรับสรรพสัตว์ทั้งปวง ถ้าพวกเราสามารถจำได้เสมอที่จะแบ่งความรักของเรากับโลกรอบๆเรา ฉันเชื่อว่าเราทุกคนต่างเป็นพลเมืองที่สวยงามที่สุดของโลก