สร้างสรรค์ความเมตตาและหมู่บ้านมังสวิรัติทั่วโลก

เกาหลี

ปลุกเร้าเด็กนักเรียน
ให้รู้จักอาหารความรัก

รายงานโดยกลุ่มข่าวกรุงโซล (ต้นฉบับเป็นภาษาเกาหลี)

วันที่ 20 ธันวาคม ปีทองที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญไปจัดงานสัมมนาพิเศษที่เกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติ ให้กับนักเรียนชั้นประถมปีที่ 3 ที่โรงเรียนชั้นประถม กวางหมิงดอง เมืองกวางหมิง ยิงจิโด

ในงานสัมมนาครั้งนี้ เด็กนักเรียนชมรายการโทรทัศน์ของเกาหลีตอนหนึ่ง เนื้อความพูดถึงเด็กชายคนหนึ่งหลังจากทานอาหารมังสวิรรัติแล้วทำให้โคเลสเตอร์รอลของเขาเข้าสู่ปกติ เพราะตัวเอกของเรื่องมีอายุใกล้เคียงกับเด็กนักเรียนเหล่านี้ ดังนั้น ทุกคนต่างตั้งอกตั้งใจดู จากนั้น เพื่อนบำเพ็ญได้อธิบายถึงลักษณะความแตกต่างระหว่างสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมดุร้ายที่กินเนื้อเป็นอาหาร เช่น เสือ กับสัตว์ที่กินพืช เช่น ยีราฟ

สุดท้าย เพื่อนบำเพ็ญเชิญชวนทุกคนมาชิมเนื้อมังสวิรัติกัน สิ่งที่ทำให้พวกเราแปลกประหลาดใจคือ เด็ก ๆ เข้าใจว่าอาหารเหล่านี้ปรุงมาจากเนื้อสัตว์จริง ดังนั้น ตอนแรกจึงไม่ยอมกินกัน หลังจากต้องรับรองกับพวกเขาว่าอาหารเหล่านี้เป็นอาหารมังสวิรัติบริสุทธิ์ พวกเขาจึงยอมชิมเนื้อมังสวิรัติที่ทำจากถั่วเหลืองอย่างเอร็ดอร่อย และต่างพูดว่า : “เนื้อมังสวิรัติอร่อยกว่าเนื้อสัตว์หลายร้อยเท่า พันเท่า หมื่น ๆ เท่า !”

ครูใหญ่โรงเรียนหลังจากร่วมฟังสัมมนาแล้ว ชมว่างานครั้งนี้มีประโยชน์ต่อเด็กนักเรียนมาก เป็นการศึกษาที่ดี พร้อมเชิญชวนพวกเรามาจัดงานสัมมนาให้กับคุณครูครั้งต่อไปในเทอมหน้า ขอบคุณท่านอาจารย์ที่ให้โอกาสพวกเราไปแบ่งปันความรักความเมตตาของท่าน และหวังจากใจจริงว่า กระแสยอมรับเหล่านี้จะแพร่กว้างไปทั่วโรงเรียนอย่างรวดเร็ว !