ความรักในรูปการกระทำ

รายงานจากไทเป ฟอร์โมซา

แสงแห่งความรักอันประเสริฐส่องสว่างเพื่อนตามถนน

รายงานโดยกลุ่มข่าวไทเป (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

วันที่ 2 กันยายน เป็นวันรุ่งขึ้นที่ลมพายุเฮอริเคนมาถล่มฟอร์โมซา ศูนย์ไทเปของสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติได้ดำเนินการตามกำหนดการที่ได้กำหนดก่อนแล้ว โดยเข้าเยี่ยมผู้พเนจรทั้งเช้า กลางวัน และเย็น รวม 3 เวลา และหวังว่าก่อนที่เทศกาลไหว้พระจันทร์จะมาถึง นำเอาความรักอันประเสริฐของท่านอาจารย์ไปมอบให้กับเพื่อนผู้พเนจร

เช้าวันนั้น พวกเรามาถึงสถานที่พักของผู้พเนจร กรมการสังคมของรัฐที่เมืองไทเป ผู้อำนวยการคุณเฉิน ซูเฉียน ออกมาต้อนรับอย่างอบอุ่น และได้ช่วยขนเอาของขวัญที่พวกเราเตรียมมามอบให้กับผู้พเนจร เพื่อนในสถานที่พักพอได้เห็นพวกเรา ต่างยิ้มออกมาด้วยความดีใจ มีลุงหลายคนต่างมาขอให้เพื่อนบำเพ็ญถ่ายรูปคู่กับท่านอาจารย์ให้กับพวกเขา ความบริสุทธิ์ใจทำให้คนซาบซึ้งมาก ในจำนวนดังกล่าวมีคุณลุงจานวี่ชุน อายุ 61 ปี กล่าวว่า เมื่อ 10 ปีก่อน ขณะที่เขาเป็นคนขับรถยนต์โดยสาร ได้ขับรถพาเพื่อนบำเพ็ญไปที่ศูนย์ซีหูทุกวันอาทิตย์ ขณะนั้น เมื่อเห็นสภาพอันยิ่งใหญ่ที่มีรถทัวร์เกือบร้อยคันจอดอยู่ที่ศูนย์ซีหู กับภาพภายในศูนย์แม้จะไม่มีศาลาอันโอ่อ่าสวยงาม แต่เพื่อนบำเพ็ญก็นั่งอยู่บนสนามหญ้าอย่างสบาย ให้ภาพพจน์ที่ลึกซึ้งและซาบซึ้งกับเขามาก คุณลุงจานได้เห็นท่านอาจารย์ในเวลานั้นด้วย และชอบฟังอาจารย์แสดงธรรมด้วย เขาบอกว่าท่านอาจารย์มีความสง่างามมาก เสียงไพเราะเสนาะหู เทียบกับเสียงของเจิ้นลี่จวินแล้วไม่แพ้กัน คุณลุงจาน บอกกับพวกเราว่า ก่อนจะมาเร่ร่อน ในตัวยังมีเทปแสดงธรรมของท่านอาจารย์ หลังจากปลดเกษียนแล้วเคยไปทำงานอาสาสมัครที่มูลนิธิช่างซื่อ ช่วยเหลือผู้อื่น เขากล่าวว่า เป็นเพราะได้รับการสอนจากท่านอาจารย์ที่สอนให้ทำความดีนี่เอง

ตอนบ่าย พวกเรามาถึงสวนกวนเจ้าที่ซ่อมแซมจากค่ายทหารที่ไม่ใช้แล้ว นี่เป็นสถานที่ที่ผู้พเนจรมาตั้งต้นชีวิตใหม่แห่งไทเป และเป็นสมาคมบริการอาสาสมัครที่ผู้อาสาสมัครได้ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมา รวม 29 หมู่บ้านด้วยกัน ผู้จัดการหญิง คุณหวงเหมยอิง ไม่เพียงเป็นผู้ที่มีจิตใจดั่งโพธิสัตว์ ทั้งยังมีปัญญาและความเมตตารักด้วย มีประสบการณ์ในการฝึกสอนผู้พเนจรในการคำรงชีวิตด้วยตัวของตัวเอง จากรายการโทรทัศน์ การเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์ เธอได้รู้จักท่านอาจารย์และเคารพนับถือการทำดี และคำสอนของท่านอาจารย์มาก

ในวันนั้น คุณหวง ผู้มีความกระตือรือร้นได้พาพวกเราชมสิ่งแวดล้อมของสวน และอธิบายถึงการก่อตั้งและสภาพในปัจจุบันของสวนกวนเจ้า

นอกจากนี้ ผู้จัดการหวงได้รายงานต่อสมาคมบริการอาสาสมัครแทนพวกเรา และได้ยกตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ เช่น มีเด็กที่มาจากครอบครัวติดยาคนหนึ่ง แต่ก่อนเร่ร่อนอยู่ตามถนนเป็นเวลา 10 ปี และพักอาศัยตามสถานีรถไฟ จากการไปเยี่ยมตอนกลางคืนหลายครั้ง อาสาสมัครของสมาคมได้กล่อมให้เขาไปที่สวนกวนเจ้าตั้งต้นชีวิตใหม่ ปัจจุบันเขาทำงานอยู่ที่บริษัทรักษาสิ่งแวดล้อมแห่งหนึ่ง มีรายได้ที่พอสมควร สวนกวนเจ้าจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาสอนวิชาชีพให้กับผู้พเนจรทุกเดือน เพื่อให้พวกเขาสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ แม้ระหว่างการสอนผู้พเนจร บางครั้งจะประสบปัญหาเรื่องเงินทุนไม่พอ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงบททดสอบของปัญญาและความเมตตารักของพวกเขา ผู้จัดการหวงเชื่อว่า พระเจ้าจะดูแลทุกคน ดังนั้น อุปสรรคนานัปประการในหลายปีที่ผ่านมาก็สามารถแก้ไขได้ เธอขอบคุณความรักอันยิ่งใหญ่ของท่านอาจารย์มาก ที่ให้ความรักความเอาใจใส่ต่อเพื่อนผู้อ่อนแอ สมาชิกในสมาคมต่างมีจุดประสงค์การอาสาสมัครเช่นกัน แม้ทุกคนจะไม่มีเงิน แต่ก็มีหัวใจรักที่กระตือรือร้นและจริงใจ!

กลางคืน พวกเรามาถึงสถานที่อยู่อันปลอดภัยแห่งเมืองไทเป เป็นสถานที่ที่รัฐบาลขอให้สมาคมคริสต์พระแม่มารีเป็นผู้ดำเนินการ จุดสำคัญจะรับผู้พิการที่แก่เฒ่า ผู้พเนจรที่ไม่มีบ้านจะอยู่ เจ้าหน้าที่สมาคมหนุ่ม คุณหวังหงหลุน บอกกับพวกเราว่า ผู้พเนจรที่นี่หลังจากได้รับการฝึกสอน ส่วนมากจะกลับไปทำงานใหม่ และค่อย ๆ เข้าสู่สังคมต่อไป เมื่อเห็นรอยยิ้มอย่างมีความสุขของผู้พเนจร พวกเรารู้สึกถึงบรรยากาศความเป็นมิตร ในการต้อนรับจากพวกเขา และได้จับมือ

พร้อมถ่ายรูปร่วมกับพวกเขา และดีใจที่พวกเขามีโอกาสได้รู้จักมหาอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ สุดท้ายจากคำอวยพรและขอให้รักษาสุขภาพซึ่งกันและกัน ได้ปิดฉากงานเข้าเยี่ยมในครั้งนี้อย่างสมบูรณ์

วันที่ 15 กันยายน ผู้จัดการสมาคมผู้อาสาสมัคร คุณหวงเหมยอิง เป็นตัวแทนเพื่อนตามถนนทั้ง 29 หมู่บ้าน แห่งไทเป จัดงานรับมอบที่ยิ่งใหญ่แต่เรียบง่าย เพื่อขอบคุณสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ ที่ได้ให้ความรักความเอาใจใส่ต่อเพื่อนตามถนนโดยจัดงานมาหลายครั้ง และได้มอบของขวัญจากความรักจำนวน 548 ชิ้น ผู้จัดการหวงกล่าวขนาดกล่าวปราศรัยว่า "หลายปีที่ผ่านมาได้เห็นอนุตราจารย์ชิงไห่เผยแพร่ธรรมเพื่อประโยชน์แก่มวลมนุษย์จากสถานีโทรทัศน์ การทำงานการกุศลช่วยเหลือชาวโลก จากการจัดงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ให้ความรักความเอาใจใส่ต่อเพื่อนตามถนนนี้ ทำให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อสมาชิกสมาคมนานาชาติว่า ได้ทำตามทฤษฎีบทคำสอนของอนุตราจารย์ชิงไห่ทุกประการ ให้ความรักความเอาใจใส่ต่อผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในสังคมทั่วไป ในใจมีความซาบซึ้งและขอบคุณ!"

เมื่อพิธีจบลง เพื่อนบำเพ็ญไทเปเดินทางมาที่เขตปั่นเฉียว ที่มีศูนย์เอินอิ่ว ของสมาคมกุ้ยเก๋อ แห่งศาสนาคริสต์ไต้หวัน ซึ่งเคยมาเลี้ยงอาหารเย็นให้กับเพื่อนตามถนนเป็นประจำ การมาของพวกเราได้รับการต้อนรับจากเพื่อนตามถนนอย่างอบอุ่นคึกคัก พวกเขาเข้ามาถามความทุกข์สุขกับพวกเรา พวกเราได้บอกให้ทราบถึงความรักความเอาใจใส่ของท่านอาจารย์ และมอบของขวัญให้ ของขวัญที่คิดไม่ถึงเหล่านี้ทำให้พวกเขาต่างดีใจและตื่นเต้นมาก บ่ายในวันนั้น พวกเราไปที่สวนสาธารณะต้าถงกับสวนสาธารณะซิ่งอี้ ที่เพื่อนตามถนนจะมาพักแรมเสมอ เมื่อเพื่อนตามถนนได้รับห่อของขวัญแล้ว ต่างหยิบหนังสือธรรมสารออกมาอ่านอย่างละเอียด ชาวบ้านที่มามุงดู ต่างนับถือความรักของท่านอาจารย์ บางคนเข้ามาขอหนังสือตัวอย่างกับธรรมสารของท่านอาจารย์

วันที่ 19 กันยายน จากการนำพาของเพื่อนอาสาสมัครของสมาคมผู้อาสาสมัคร พวกเราไปเยี่ยมเพื่อนตามถนนที่อยู่กระจัดกระจายตามที่ต่าง ๆ ในเขตอำเภอไทเป ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด พวกเราไปสวนสาธารณะหลายแห่ง ข้างศาลเจ้า และตามศาลา เพื่อส่งความรักของท่านอาจารย์ให้กับพวกเขา

จากงานหลายงานที่ให้ความรักความเอาใจใส่ที่มีต่อเพื่อนตามถนน ไม่เพียงทำให้พี่น้องที่เร่ร่อนไปตามถนนรู้สึกว่าโลกนี้ยังมีความอบอุ่น ความรักของท่านอาจารย์และความจริงใจของเพื่อนบำเพ็ญได้ให้ความซาบซึ้งกับผู้มีบุญสัมพันธ์ไม่น้อยทีเดียว ทำให้พวกเขามีความสนใจต่อคำสอนของท่านอาจารย์ ศิษย์ผู้พี่ชาย-หญิงที่เข้าร่วมทำงาน ต่างรู้สึกถึงพลังของท่านอาจารย์ได้จัดการให้พวกเราไปทั่วทุกมุม เพื่อนำความรักอันประเสริฐ และข่าวสารของพระเจ้าไปมอบให้กับจิตวิญญาณจำนวนมากที่มีความต้องการ