ถ้อยคำอาจารย์

 

ส่งเสริมทางด้านจิตวิญญาณ
และทำให้มันส่องแสงอยู่เหนือทุก ๆ สิ่ง

ปราศรัยโดยอนุตตราจารย์ชิงไห่
ณานนานาชาติ 4 วัน กรุงวอชิงตันดี.ซี.
สหรัฐอเมริกา 24 ธันวาคม 2540
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์เบอร์604

ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่มีค่ายิ่งไปกว่า การถึงซึ่งสภาพการแห่งความเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้า สมมุติว่า เธอได้กลายเป็นกษัตริย์ของโลกทั้งหมด แล้วจะมีอะไรล่ะ? เธอจะรับประทานวันละ ๖ ครั้งหรือมากกว่านั้น และอ้วนขึ้นหรือ? เธอก็จะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา เธอจะต้องไปดูดไขมัน ลดน้ำหนัก และออกกำลังกาย และทำให้เหงื่อออกมาก ๆ และมันก็อาจจะไม่ช่วยด้วยซ้ำ และสมมุติว่า เธอได้กลายเป็นประธานาธิบดีของประเทศ แล้วจะมีอะไรล่ะ? เราจะมีอะไรอื่นอีกล่ะ? เราก็ยังคงออกไปมือเปล่า

มันโอเคที่จะทำงาน และหาเงิน และดิ้นรนให้ประสบความสำเร็จ ตราบใดที่เราทำมันเหมือนกับเป็นกีฬา ยกตัวอย่าง ถ้าเราไปที่สนามฟุตบอลหรือสนามบาสเกตบอล เราก็จะต้องเล่นให้ดีที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า มันเป็นสิ่งเดียวเท่านั้นที่เราควรทำในโลกนี้ นั่นเป็นเพียงแค่เรื่องที่ผ่านเข้ามา ถ้าหากเราจำเรื่องนี้ไม่ได้ แม้เราจะนั่งเป็นเวลานาน เราก็จะไม่มีประสบการณ์

คนที่มีประสบการณ์ก็จะต้องย้ำเตือนตนเอง ไม่ให้เย่อหยิ่งภูมิใจจนเกินไป หรือหย่อนยานจนเกินไป เพราะว่ายังมีหนทางอีกยาวไกลที่จะต้องไป มีระดับที่สูงกว่าอยู่เสมอ ไม่มีหนทางสิ้นสุด ไม่มี “หลังคา” ในการบรรลุของเรา ไม่ใช่ว่า เธอไปชนจุดสูงสุด แล้วเธอก็จบสิ้น มันไม่ใช่เป็นอย่างนั้น มันมีความสุขที่มากยิ่งกว่าอยู่เสมอที่รอคอยเราในทุก ๆ ย่างก้าวบนหนทางของเรา ในทุก ๆ ระดับแห่งจิตสำนึก

เพราะฉะนั้น เราจะต้องทำต่อไปอยู่เสมอ และนั่นก็เป็นสิ่งที่มีค่าควรแก่การมีชีวิตอยู่ มิฉะนั้นแล้ว แม้ถ้าเรามีชีวิตอยู่ไปอีก 100 ปี แล้วจะมีอะไรล่ะ? กิน นอน แล้วก็ดูทีวีก็เท่านั้นเอง ไม่มีอะไรให้ทำมากนัก บางครั้งมันก็น่าเบื่อมากที่นี่ เพราะฉะนั้นอันที่จริงแล้ว เมื่อเธอขอบคุณฉัน ฉันก็คิดว่า ฉันสมควรได้รับคำขอบคุณ! (ท่านอาจารย์และทุกคนหัวเราะ) เพราะว่า ฉันได้สอนเธอถึงวิธีการบางอย่างที่จะใช้เวลาของเธอในโลกอันน่าเบื่อหน่ายนี้ สมมุติว่า เธอไม่มีการทำสมาธิ ก็คงจะน่าเบื่อเสียนี่กระไร!

 


และถ้าเราไม่สามารถทำให้ชีวิตระหว่างทางด้านจิตวิญญาณและทางด้านวัตถุสมดุลได้ เราก็จะต้องเลิกอันใดอันหนึ่งไป เพราะฉะนั้นทางเลือกก็เป็นของเธอ เราควรจะเลือกความก้าวหน้าทางจิตวิญญาณเหนือการได้มาซึ่งวัตถุ แน่นอน แต่ฉันจะไม่บังคับเธอให้เลือกอันหนึ่งอันใด ฉันเพียงแต่สามารถบอกเธอถึงผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นได้: เงินและชื่อเสียงเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังและแข็งแกร่งมาก ๆ ที่มายาใช้มันมาเด็ดความกระหายความทะเยอทะยานทางด้านจิตวิญญาณของเรา เพราะฉะนั้นขอให้ระวังให้ดี