คำถามคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

 

 

 

ทำสมาธิและตระหนักว่าชีวิตเป็นแค่ละคร

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ฌานนานาชาติ 3 วันในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 16 ธันวาคม 2541 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #639เอ

 

ถ: ฉันสงสัยว่า ท่านจะสามารถช่วยฉันได้หรือไม่ เกี่ยวกับทางเลือกที่ฉันจะต้องทำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของฉัน

อ: สิ่งที่เกิดขึ้นคือสิ่งที่ปกติ แล้วเราทำให้มันเกิดขึ้นมา

ถ: ตกลงเรามีทางเลือกหรือ?

อ: ใช่ เรามี เราเป็นพระเจ้า หรืออย่างน้อยที่สุดเราก็เป็นบุตรของพระเจ้า แต่เราจะต้องเลือกด้วยพลังแห่งความมั่นใจอันแข็งแกร่ง ฉันได้เลือก และเธอก็สามารถเลือกได้ ฉันอาจจะอยู่ที่บ้านทำความสะอาดพื้น และทำอาหารให้สามีฉันไปตลอดกาล จนกระทั่งฉันเหนื่อยตายไปเลย แต่ฉันก็เลือกที่จะทำแตกต่างออกไป และฉันก็ทำได้ ดังนั้น ถ้าฉันเป็นคนที่ตัวเล็กและตัดสินใจแบบเล็ก ๆ เธอก็สามารถทำการตัดสินใจที่ใหญ่กว่าได้ เพราะว่าเธอตัวใหญ่กว่า!

ถ: ดังนั้น มันจึงยังเป็นความจริงที่ว่า เราอยู่ในภาพลวงตานี้ แต่เรามีทางเลือกเกี่ยวกับสิ่งที่เราทำให้เกิดขึ้นใช่ไหม?

อ: โอ แน่นอน เพราะว่าเนื่องจากมันเป็นภาพลวงตา เราจึงสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ไม่ว่าเวลาใด ถ้าหากมันเป็นของแข็ง เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรือเป็นของจริง มันอาจจะยากที่จะเปลี่ยนแปลง แต่เราสามารถจินตนาการได้ว่า มันเป็นภาพลวงตา ดังนั้น เราจึงสามารถเล่นกับมันได้เสมอ

ปัญหาก็คือว่า มีคนจำนวนไม่มากที่สามารถเห็นมันว่าเป็นภาพลวงตาและไปติดยึดอยู่ในนั้น แต่ผู้รู้แจ้ง ไม่ถูกจับติดยึดอยู่ในนั้น แม้ว่าพวกเขาอาจจะดูเหมือนว่าพวกเขาเป็นเช่นนั้น พวกเขาสามารถมองเห็นจากมุมมองที่ต่างออกไป และเลือกที่จะเล่นไปกับมัน หรือเลือกที่จะเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ถ้าเธอไม่ชอบอนาคตของเธอก็จงเปลี่ยนปัจจุบันของเธอ เพราะถ้าเธอไม่เปลี่ยนปัจจุบัน เธอก็รู้ว่าผลลัพธ์ในอนาคตนั้นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

มันง่ายมาก! จงทำอะไรก็ตามที่เธอต้องการ และไม่ต้องเป็นกังวลถึงมัน ตราบใดที่เธอไม่ทำร้ายผู้อื่นหรือทำอะไรที่เลว เพราะว่า แม้ว่ามันจะเป็นภาพลวงตาสำหรับเธอ มันอาจจะไม่เป็นภาพลวงตาสำหรับคนข้าง ๆ เธอยังคงสามารถทำอะไรก็ตามที่เธอต้องการได้ แต่สังคมจะไม่ให้อภัยเธอ แล้วผู้คนก็จะสร้างความเดือดร้อนให้กับมโนธรรมของเธอ เธอก็รู้เรื่องนั้น มิฉะนั้นแล้ว ไม่มีอะไรเลยจริง ๆ ที่สามารถผูกมัดเราไว้ได้ ไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งที่ต้องทำในโลกนี้ ไม่มีอะไรที่เราจะต้องทำ และไม่มีอะไรที่เราควรทำ ทุกอย่างนั้นโอเค

ยกตัวอย่าง ถ้าหากเธอเคยไปชมภาพยนตร์ เธออาจจะเคยเห็นคลินท์ อิสท์วูดถูกยิงโดยใครบางคน แล้วเขาก็ตาย แต่พอเธอกลับไปที่บ้าน เธอก็รู้ว่าเขาไม่ใช่บุคคลคนนั้น คลินท์ อิสท์วูด, ทอม ครูซ, หรือใครก็ตาม เป็นคน ๆ อื่น ไม่ใช่บุคคลในภาพยนตร์ เมื่อเธอเห็นเขาในจอหนัง เขาก็เป็นบุคคลคนนั้น และในตอนนั้นมันดูเหมือนจริงมาก แต่เมื่อเธอฉุกคิดสัก ๑ นาทีในเรื่องนี้ในเวลาต่อมา มันก็เป็นเพียงแค่บทละครเท่านั้น และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระจ่างชัดมาก

ในทำนองเดียวกัน เธอสามารถมองดูชีวิตนี้กระจ่างชัดเท่ากับที่เธอชมภาพยนตร์นั้น และถ้าหากเธอยังคงไม่เห็นมันอย่างกระจ่างชัด ก็ขอให้นั่งสมาธิต่อไป และคิดเกี่ยวกับมัน จนกระทั่งเธอมีความกระจ่างชัด วันนั้นเธอก็รู้แจ้งแล้ว