รายงานสื่อมวลชน

 

ตัวอย่างที่เป็นบวกของหนุ่มนักบำเพ็ญทางจิตวิญญาณ

โดยพี่ประทับจิตหญิง เลฟกี พาฟลิดิส ศูนย์บริสเบน ออสเตรเลีย (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ในตำบลบาราของประเทศเนปาล เด็กหนุ่มอายุ 15 ปีชื่อ ราม บอมจอน ได้นั่งสมาธิอย่างเงียบๆในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาใต้ต้นพิพาล(ต้นโพธิ์) โดยไม่กินอาหารหรือดื่มน้ำหรือลุกขึ้นขับถ่าย การกระทำของเขาได้ดึงดูดผู้มาเยือนนับพันๆคน และดึงดูดความสนใจของสื่ออย่างกว้างขวาง ยิ่งไปกว่านั้นคนยังอ้างว่าเขาเป็น “เด็กหนุ่มพุทธะ” อันเนื่องมาจากความคล้ายคลึงกับพระศากยมุนีพุทธเจ้า ยกตัวอย่าง ได้มีการกล่าวว่าพระศากยมุนีพุทธเจ้าได้รู้แจ้งสูงสุดในขณะประทับอยู่ใต้ต้นโพธิ์ และแม่ของราม บอมจอนคือมายาเทวีก็มีชื่อแบบเดียวกับพระมารดาของพระพุทธเจ้า

เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่ราม บอมจอน ถูกงูกัด เขาก็ได้ทำลายความเงียบของเขาเป็นระยะเวลาสั้นๆเพื่อระงับความเป็นห่วงเป็นใยของผู้คนและขับไล่ความคิดที่ว่าเขาเป็นพุทธะออกไป โดยกล่าวว่า “จงบอกคนว่าอย่ามาเรียกผมว่าเป็นพุทธะ ผมไม่มีพลังของพุทธะ ผมอยู่แค่ระดับรินโปเช่เท่านั้น (คำภาษาทิเบต สำหรับคนที่บรรลุทางจิตวิญญาณในระดับต่ำกว่าพุทธะ) งูกัดผมแต่ผมไม่ต้องการรักษา ผมต้องการเวลา 6 ปีในการทำสมาธิแบบลึก”

ด้วยการสละชีวิตทางวัตถุทั้งหมดเพื่อมุ่งความสนใจไปยังพระเจ้าเท่านั้น และฝึกไปตามเส้นทางของเขาสู่การรู้แจ้ง นักบุญหนุ่มผู้นี้กำลังส่งสัญญาณไปถึงเพื่อนมนุษย์ของเขา และสร้างให้เกิดจิตสำนึกทางจิตวิญญาณ หวังว่าเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนได้มากขึ้นที่จะละวางความปรารถนาทางวัตถุของพวกเขา และหันความสนใจของพวกเขาไปสู่พระเจ้า

ตามที่ราม บอมจอนได้แสดงให้เห็นว่าการจำศีลทำสมาธิอันยาวนานเป็นหนทางหนึ่งที่จะค้นหาการรู้แจ้ง ในธรรมวิถีกวนอิมท่านอาจารย์ผู้เป็นที่รักของเราก็ได้สอนให้เราบำเพ็ญทางสายกลาง และเป็นแบบอย่างแก่ผู้อื่น- โดยการทำสมาธิให้สมดุลกับการใช้ชีวิตและการทำหน้าที่ในโลกและการรับใช้สังคม ดังนั้นขอขอบคุณพระกรุณาคุณของพระเจ้าที่เราสามารถบำเพ็ญเพื่อการรู้แจ้ง และในขณะเดียวกันก็สามารถทำงานเพื่อเลี้ยงตัวเราได้

มีเส้นทางมากมายที่จะพัฒนาธรรมชาติที่เป็นพระเจ้าของเรา และมันก็ขึ้นอยู่กับตัวเราแต่ละคนที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกอะไร บุคคลอย่างเช่นราม บอมจอนกำลังทำให้มนุษยชาติสำนึกในเรื่องทางจิตวิญญาณมากขึ้น และหวังว่าคนจำนวนมากขึ้นๆจะรับเอาวิถีชีวิตทางจิตวิญญาณเข้ามา จากตัวอย่างของนักบำเพ็ญหนุ่มผู้นี้

หมายเหตุ :สำหรับรายงานที่เป็นต้นฉบับของราม บอมจอน โปรดเยี่ยม
http://www.telegraph.co.uk/news/main.jhtml?xml=/news/2005/11/21/wbuddha21.xml&sSheet=/portal/2005/11/21/ixportal.html