ยุคมังสวิรัติ

 
 

อาหารมังสวิรัติกำลังมาแรง-โรงอาหารของโรงเรียนในสหรัฐเปิดแถวอาหารกลางวันมังสวิรัติ

โดยดร.ไดอาน่า บลิชาร์สกี้ ฮูสตัน เท็กซัส สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

สืบเนื่องมาจากความพยายามของอดีตนักเรียน ม.6 มิเรียม อาร์ชิบง (Miriam Archibong) และสมาชิก 30 คนของชมรมมังสวิรัติของเธอ โรงเรียนมัธยมเกรดี้ในแอตแลนต้า จอร์เจีย จึงได้เปิดแถวอาหารกลางวันมังสวิรัติซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแห่งแรกในสหรัฐ

ในอดีต อาหารสำหรับนักมังสวิรัติของโรงเรียนถูกจำกัดอยู่กับสลัดจืดๆ และพิซซ่าเนยแข็งที่มันเยิ้ม แต่ขณะนี้แถวอาหารกลางวันมังสวิรัติมีเมนูที่มากมาย เช่น แฮมเบเกอร์เจ, ปอเปี๊ยะเจ, สลัดพาสต้า, พิซซ่ามังสวิรัติและสล็อปปี้โจส์ที่ทำจากเต้าหู้

แถวอาหารมังสวิรัติซึ่งเดิมทีได้ถูกจัดขึ้นมาสำหรับนักเรียน 30 คน ขณะนี้ได้ดึงดูดผู้ที่ไม่ใช่มังสวิรัติด้วย และได้ให้บริการอาหารมังสวิรัติแก่นักเรียนวันละ 400 คนในจำนวนนักเรียน 1,200 คนของโรงเรียน และข่าวดีก็คือมีโรงเรียนจำนวนมากขึ้นที่กำลังเริ่มมองดูตัวอย่างของแอตแลนต้า

จากโพลที่จัดทำโดยนิตยสาร ไทมส์ (15 กค.2545) ชาวอเมริกันประมาณ 10 ล้านคนเป็นมังสวิรัติ และอีก20 ล้านคนได้เคยทดลองกินอาหารมังสวิรัติ เด็กๆรับเอาวิถีชีวิตแบบมังสวิรัติด้วยอัตราที่เร็วกว่าผู้ใหญ่อย่างเห็นได้ชัด และกำลังให้การศึกษาแก่พ่อแม่ของพวกเขาให้ทำแบบเดียวกัน ดังนั้นยอดขายอาหารมังสวิรัติจึงมีการเติบโตเป็นเลขสองหลักในสหรัฐอเมริกา!