รายงานจากเกาหลี

ใช้ความคิดที่สร้างสรรค์และยอดเยี่ยม
เผยแพร่อาหารเครื่องดื่มที่เมตตา


รายงานโดยกลุ่มข่าวโซลและฟูซาน (ต้นฉบับเป็นภาษาเกาหลี)

[ฟูซาน] เพื่อนบำเพ็ญชาวเกาหลี หลังจากได้รับข่าวสารการแนะนำการเผยแพร่ "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" แล้ว รีบพิมพ์แผ่นปลิวจำนวน 970,000 ใบทันที และใช้วิธีต่าง ๆ แจกจ่ายไปทั่วประเทศภายใน 2 เดือน

ในช่วงตรุษจีน เพื่อนบำเพ็ญถือโอกาส ไปแจกแผ่นปลิวที่สถานีรถไฟ ท่ารถประจำทางให้กับผู้คนที่เดินทางกลับบ้านฉลองวันตรุษจีน มีเพื่อนบำเพ็ญอยู่จำนวนหนึ่งใช้เวลาเลิกงาน เดินทางกลับบ้านแจกใบปลิวไปด้วย เพื่อส่งข่าวสารนี้ให้กับบ้านเดิมทั่วทุกพื้นที่

เพื่อนบำเพ็ญสอบถามไปที่เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงเพื่อขอแจกแผ่นปลิวที่ป้อมเก็บเงินค่าผ่านทาง หลังจากฝ่ายตรงข้ามเมื่อเข้าใจว่า ไม่ใช่การโฆษณาการค้า แต่เป็นการเคารพต่อชีวิต จึงอนุญาตด้วยความเต็มใจ

ปิดภาพโปสเตอร์ "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" "นักมังสวิรัติที่ได้รับรางวัลโนเบล และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง" อยู่ตามตู้รถไฟใต้ดิน 250 ตู้

เพื่อนบำเพ็ญหลายคนที่อาศัยอินเทอร์เน็ตขายสินค้า ใส่แผ่นปลิว "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" ลงไปในลังสินค้าที่จัดส่ง เพื่อนบำเพ็ญที่ทำงานเป็นครู นำแผ่นปลิวไปปิดไว้ที่กระดานประกาศของโรงเรียน ส่วนศิษย์พี่หญิงที่เป็นแม่บ้านก็ไปแจกแผ่นปลิวตามศูนย์การค้า และสถานที่จัดงานต่าง ๆ และแยกกลุ่มกันไปแจกตามสถานีรถไฟใต้ดินทุกวัน

ระหว่างที่เพื่อนบำเพ็ญทำงานนี้อยู่ได้เกิดเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่าประทับใจ เป็นต้นว่า เด็ก ๆ ชอบภาพสัตว์ที่น่ารัก ผู้ใหญ่มีการวิจารณ์ในทางบวกกับข่าวสารด้วยความรักฉบับนี้ คนเหล่านี้ได้ถามถึงคณะของพวกเรา และคิดจะขอข่าวสารเกี่ยวกับท่านอาจารย์และธรรมวิถีกวนอิมด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว เวลาเพื่อนบำเพ็ญแจกแผ่นปลิว ก็ได้พกหนังสือตัวอย่างของท่านอาจารย์ เพื่อมอบให้กับผู้มีบุญสัมพันธ์

เครื่องมือในการเผยแพร่ที่มีประสิทธิภาพอีกทาง คือ อินเทอร์เน็ต ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญจึงได้เอาข่าวสาร "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" ไปลงตามเว็ปไซต์ต่าง ๆ และได้เสนอไปที่ทำเนียบประธานาธิบดีชิงหว่าไถและป้ายประกาศของสำนักสวัสดิการสุขภาพด้วย


อาหารมังสวิรัติให้ชิมฟรี

พวกเรารับข้อเสนอแนะจากเพื่อนบำเพ็ญพิมพ์รายชื่อ "นักมังสวิรัติที่ได้รับรางวัลโนเบลและนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง" ข่าวนี้ได้ความสนใจจากประชาชนชาวเกาหลีจำนวนมากที่ให้ความสำคัญกับการอบรมเด็ก ๆ เช่น ลูกสาวอดีตประธานาธิบดี นายผูซู ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทการเงินวี่อิง เมื่อได้รับแผ่นปลิวนี้ รู้สึกว่าเป็นข่าวสารที่มีประโยชน์กับการอบรมเด็ก ๆ ดังนั้น จึงอยากนำไปแจกให้กับเด็กจำนวน 600 คนในมูลนิธิของเธอ มูลนิธินี้ได้เปิดศูนย์อบรมขึ้นที่กรุงโซลเมื่อปี 2513

นอกจากนี้ วันที่ 26 มกราคม ศิษย์พี่ชายหญิงไปร่วมงานเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติที่แหล่งศูนย์การค้าของเกาหลี เพื่อเผยแพร่ข่าวสารด้วยความรักของท่านอาจารย์ พวกเราติดภาพโปสเตอร์ "นักมังสวิรัติที่ได้รับรางวัลโนเบลและนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง" "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" และมีคำขวัญมากมาย เพื่ออธิบายว่า ทำไมจึงต้องทานมังสวิรัติ ขณะเดียวกันได้บริการอาหารเนื้อสัตว์มังสวิรัติให้กับประชาชนชิมด้วย เพื่อให้พวกเขามีโอกาสได้ทานอาหารที่แตกต่างจากอาหารที่พวกเขาเคยทานเป็นปกติ บางคนพอทานเข้าไปก็นึกว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่แท้จริง ต่อมาทราบว่าทำจากถั่วเหลือง พวกเขาต่างประหลาดใจและชอบใจ เช่น สุภาพบุรุษท่านหนึ่ง กล่าวว่า “ฉันชอบทานอาหารมังสวิรัติ แต่บางครั้งก็ทานเนื้อสัตว์เพื่อชดเชยโปรตีน” หลังจากเพื่อนบำเพ็ญได้อธิบายจนเข้าใจแล้ว เขาจึงทราบว่า การได้โปรตีนจากถั่วก็พอเพียงกับร่างกายต้องการ และเข้าใจว่าอาหารมังสวิรัติดีจริง ๆ!

สุภาพสตรีที่ขายของอยู่ในพื้นที่กล่าวว่า “ฉันคิดว่า มันเป็นเนื้อไก่จริง ๆ! อร่อยมาก คนต้องชอบแน่ ๆ ทานเนื้อจริง ๆ แล้วมันไม่ดี เพราะมันเป็นคอเลสเตอรอลสูง ทานมังสวิรัติดูดซึมโปรตีนจากถั่วเหลืองจึงดีที่สุด พวกคุณมารณรงค์อาหารมังสวิรัติ เป็นการทำงานกุศล ขอบคุณพวกท่านที่มาทำงานนี้ด้วยความสมัครใจ ร้านของฉันอยู่ที่ท่ารถหลงซาน มีผู้คนพลุกพล่าน ฉันอยากจะชวนพวกท่านไปที่ร้านของฉัน เพื่อแนะนำอาหารมังสวิรัติให้กับผู้คน อาหารมังสวิรัติมีประโยชน์กับสุขภาพจริง ๆ”

สัตว์น่ารักที่แสดงไปตามถนน ทำให้ผู้คนมามุงดูกัน

เนื่องจากงานเผยแพร่ข่าวสาร "ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต" เป็นเวลาระยะยาว ดังนั้น ศูนย์โซลสั่งซื้อเสื้อผ้าสัตว์น่ารัก ชุดหมา หมู ไก่ วัว เพื่อนบำเพ็ญสวมใส่ เป็นที่สะดุดตาผู้คน ผู้คนเดินผ่านไปมาต่างเข้ามาทักทายกับพวกเขา ต่อจากนั้น ก็หันมาสนใจกับการรณรงค์อาหารมังสวิรัติของเพื่อนบำเพ็ญ เพื่อนบำเพ็ญที่แต่งตัวเป็นสัตว์ก็ถือโอกาสบรรยาย และแสดงความทุกข์ทรมานของสัตว์ไปตามถนนด้วย เพื่อเป็นการอธิบายว่า ทำไมต้องทานมังสวิรัติ

เด็ก ๆ แย่งกันขอถ่ายรูปร่วมกับเพื่อนสัตว์

ขอบคุณท่านอาจารย์ที่จัดการได้อย่างยอดเยี่ยม ระหว่างการทำงาน มีศิษย์ผู้พี่หญิง นักร้องชาวมองโกเลียที่มีชื่อเสียงมาเที่ยวเกาหลี ดังนั้น จึงได้เข้าร่วมการรณรงค์ด้วย เธอร้องเพลงอังกฤษและมองโกเลียหลายเพลง เสียงร้องที่ไพเราะทำให้บรรยากาศสนุกสนาน ดึงดูดคนมากมายมาฟังการอธิบายถึงเหตุผลและทรรศนะนิยมของอาหารมังสวิรัติ

เพื่อนบำเพ็ญใช้วิธีต่าง ๆ มาเผยแพร่ข่าวสารด้วยความรักของท่านอาจารย์ รณรงค์ความสำคัญในการใช้ชีวิตแบบมังสวิรัติ เพื่อนบำเพ็ญต่างมีความสุข และเข้าร่วมงานนี้ต่อไป พวกเราทราบดีว่า จากการทำงานเหล่านี้ จะช่วยให้ผู้คนเข้าใจเหตุผลของความเสมอภาคในทุก ๆ ชีวิต

 

  <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ