รายงานรวมโดยกลุ่มข่าวฟอร์โมซา

การเผยแพร่ความรักของท่านอาจารย์จากต่างประเทศผ่านแผ่นปลิว
"ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต"

(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เพื่อเป็นการเผยแพร่ข่าวสารความรักของท่านอาจารย์ เพื่อนบำเพ็ญชาวฟอร์โมซา นอกจากจะรีบไปแจกแผ่นปลิวทั่วทุกแห่งภายในประเทศแล้ว ในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 ยังได้เดินทางไปที่บังกลาเทศ อียิปต์ ฟิจิ เกาะกวม และกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศที่ยังไม่มีการก่อตั้งศูนย์ เพื่อเผยแพร่ข่าวสารนี้ สรุปแล้ว ประชาขนตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ให้การตอบสนองเป็นอย่างดี พวกเขาเห็นด้วยกับการกระทำของเพื่อนบำเพ็ญ บางคนได้ช่วยแจกอย่างกระตือรือร้นด้วย

 

บังกลาเทศ

บังกลาเทศตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียวเหนือของประเทศอินเดีย เป็นประเทศที่มีประชากรแน่นหนาที่สุดของโลก ปกตินักท่องเที่ยวจะมีน้อย พวกเราอาศัยการแนะนำจากบริษัททัวร์ ติดต่อกับพ่อค้าชาว ไทเป ที่อยู่ในพื้นที่ คุณคาจัดการเรื่องที่พักและมารับที่สนามบิน วันที่ 28 มกราคม ไปถึงบังกลาเทศในเช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อนบำเพ็ญรีบกำหนดการเดินทางเกี่ยวกับเวลาและการจารจร พวกเรากำหนดการเดินทางไปที่เมืองหลวงดาก์กาที่มีประชากร 30 ล้านคน และเมืองอันดับสองของบังกลาเทศ คือ ชิตตากอง เพื่อแจกแผ่นปลิว

จุดแรกที่พวกเรามาที่มหาวิทยาลัยธากา เพื่อนบำเพ็ญแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกมีเพื่อนบำเพ็ญเป็นแพทย์พยาบาล ขณะที่พวกเราเข้าไปแจกแผ่นปลิวที่สถาบันแห่งแรกนี้ ได้สังเกตว่าเป็นสถาบันแพทย์ศาสตร์ เมื่อเห็นแพทย์พยาบาลในอนาคตต่างถือใบปลิวคนละแผ่นและอ่านอย่างพิเคราะห์ พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะพวกเขามีความสำคัญมากต่อการเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารของประชาชน พวกเราเดินทางไปแจกตามสถาบันแพทย์ศาสตร์ต่อไป ได้พบกับอาจารย์ผู้สอนกและทนายความ พวกเขาทราบว่าเพื่อนมาไกล เพื่อมาแบ่งปันข่าวสารความรักและสุขภาพให้กับทุกคนแล้ว ต่างรู้สึกประหลาดใจมาก และให้นามบัตรอย่างเป็นกันเอง กล่าวว่ายินดีนำเอาแผ่นปลิวนี้ไปให้กับเพื่อนฝูง

นักท่องเที่ยวที่นี่มีน้อยมาก ดังนั้น การปรากฏตัวของเพื่อนบำเพ็ญจึงเป็นที่สนใจของคน หลายคนสอบถามถึงที่มาและรายละเอียดของแผ่นปลิว เมื่อพวกเขาทราบถึงจุดมุ่งหมายจากความรักความเมตตาที่บริสุทธิ์แล้ว ต่างรู้สึกซาบซึ้งใจมาก บางคนจับมือกับพวกเราอย่างซาบซึ้งใจ และวางฝ่ามือไว้ที่กลางใจ แสดงความหมายว่า "พระเจ้าให้พรท่าน" นักเรียนบางคนชอบข่าวสารนี้มาก อาสาอธิบายและแจกจ่าย พร้อมให้ที่อยู่ทางอีเมลด้วย เพื่อจะได้รับข่าวสารมากกว่านี้ เพื่อนบำเพ็ญอีกกลุ่มเดินทางไปแจกแผ่นปลิวที่เมืองที่มีคนเดินผ่านไปมามาก ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ ผู้สูงอายุท่านหนึ่งหลังจากได้ฟังคำอธิบายจากศิษย์ผู้พี่หญิงแล้ว ซาบซึ้งจนเข้าสวมกอดเธอทันที พร้อมกล่าวคำชื่นชมว่า “พวกคุณเป็นคนดีจริง ๆ! นำข่าวสารที่มีค่าเช่นนี้มาให้!” และมีคนสอบถามว่า ภาพหมูบนแผ่นปลิวทำไมจึงพูดว่า "เรารักท่าน?" พวกเราอธิบายว่า เป็นเพราะหมูกล่าวขอบคุณที่คนไม่รับประทานหมู เมื่อฟังพวกเราอธิบาย เขายิ้มออกมาอย่างอ่อนโยนทันที

วันที่ 3 พวกเราไปแจกแผ่นปลิวที่ตัวเมืองศูนย์การค้าเมืองธากา ผู้คนหนาแน่นตามป้ายรถเมล์ ศูนย์การค้าจะมีผู้คนหนาแน่นมาก แผ่นปลิวหลายหมื่นใบแจกหมดภายในเวลา 1–2 ชั่วโมงเท่านั้น แม้แต่ตำรวจก็ถืออ่านอย่างมีรสชาติ มีเด็ก ๆ ที่กระตือรือร้นพาพวกเราไปแจกแผ่นปลิวตามสถานที่ต่าง ๆ ขณะที่พวกเราแจกไม่ทั่งถึง มีคนมาขอเอง มีผู้คนข้ามถนนหรือเดินมาจากที่ไกล เพื่อมาขอแผ่นปลิว ศิษย์ผู้พี่ชายท่านหนึ่งบอกว่า เหตุการณ์เช่นนี้คล้ายกับเคยเห็นในความฝันมาแล้ว ศิษย์หญิงน้อยก็บอกว่า เคยฝันเห็นเหมือนกัน จะเห็นได้ว่า การเดินทางในครั้งนี้ พระเจ้าได้กำหนดล่วงหน้าไว้แล้ว

หลังจากนั้น เพื่อนบำเพ็ญไปแจกแผ่นปลิวที่เมืองชิตตากอง เห็นสองฝั่งเต็มไปด้วยผู้คน เพื่อนบำเพ็ญแทบไม่มีเวลาจะแหงนหน้า ประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น ใบปลิวก็แจกหมด ซึ่งไม่เคยแจกได้เร็วเช่นนี้มาก่อนเลย เพื่อนบำเพ็ญได้ไปที่มหาวิทยาลัยชิตตากอง นักศึกษาได้พาเพื่อนบำเพ็ญขึ้นไปแจกแผ่นปลิวบนสำนักงานอย่างกระตือรือร้น และได้รับเชิญให้ไปดื่มชานมที่ห้องอธิการบดีด้วย ขณะนั้นพอดีเป็นเวลาที่มีนักศึกษาเข้ามาในมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก แผ่นปลิวถูกแจกหมดอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ พวกเราได้สำรวจผู้อ่านหนังสือพิมพ์ในพื้นที่ที่มี 2 ภาษา ผลปรากฏสังคมชนชั้นสูง ชนชั้นกลางสูง อ่านแต่ภาษาอังกฤษ แต่ชนชั้นกลางล่าง ชั้นล่างที่มีจำนวนมากจะอ่านภาษาบังกลาเทศ แต่ส่วนมากจะไม่มีเงินสั่งหนังสือพิมพ์อ่าน ดังนั้น พวกเราจึงติดสินใจลงหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษหน้าแรก นอกจากนี้ ได้พิมพ์ใบปลิวภาษาบังกาลีเพิ่มอีก เชิญเพื่อน ๆ ทั่วประเทศของคุณคาช่วยแจกด้วย เพื่อดูแลชนชั้นกลางชั้นล่าง

เป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นไปหมด เพื่อนบำเพ็ญที่เข้าร่วมงานต่างรู้สึกว่า ได้รับพรจากพระเจ้าที่ให้การดูแลทุกสิ่งทุกอย่าง และเข้าใจว่าตัวเองเป็นเพียงเครื่องมือของพระเจ้าเท่านั้น จากการไปแจกแผ่นปลิว ในครั้งนี้ชาวบังกลาเทศเริ่มเข้าใจถึงประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติ หวังว่าพวกเขาจะได้ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต รู้จักธรรมวิถีกวนอิมต่อไป เพื่อส่องแสงสว่างให้กับประเทศนี้ให้มากขึ้น


อียิปต์

เพื่อนบำเพ็ญที่ไปแจกแผ่นปลิวที่อียิปต์ มีจำนวน 26 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม แยกออกเดินทาง จากวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และ 11 กุมภาพันธ์ ทุกคนก่อนออกเดินทาง ต้องทราบขนบธรรมเนียมประเพณีและอากาศที่นั่น จากข่าวสารต่าง ๆ และทราบว่าเป็นงานที่ท้าทายมาก แม้จะเป็นเช่นนี้ เพื่อนบำเพ็ญก็ยังคงมีความคิดว่า "พระเจ้าดูแลทุกอย่าง" ออกเดินทางอย่างกล้าหาญ

เนื่องจากบริษัททัวร์รับจัดแต่เรื่องตั๋วเครื่องบินและโรงแรม และไม่มีการรับส่งที่สนามบิน เดิมที่เพื่อนบำเพ็ญก็เป็นห่วงมาก คิดไม่ถึงว่ามีคณะทัวร์จากฟอร์โมซา เมื่อเพื่อนบำเพ็ญเดินทางไปถึงเช้ามืด ตอนตี 1 ได้ช่วยจัดรถมารับที่สนามบินและจัดหามัคคุเทศก์มาให้ทันเวลา ทุกคนต่างกล่าวขอบคุณพระเจ้าพร้อมกัน สิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นก็คือ เมื่อพวกเราและบริษัททัวร์กำหนดเส้นทางในวันรุ่งขึ้นเสร็จ เจ้าของโรมแรมเห็นใจสภาพพวกเรามาก เสนอผู้จัดการหน่วยประชาสัมพันธ์มากำหนดสถานที่ที่เหมาะสมในการแจกแผ่นปลิว เพื่อนบำเพ็ญต้องขอกล่าวขอบคุณพระเจ้าอีกครั้ง

เพื่อนบำเพ็ญกลุ่มที่ 1 กำหนดสถานที่แจกแผ่นปลิวที่รอบ ๆ กรุงไคโร กลุ่มที่ 2 เริ่มที่ทางทิศเหนือของกรุงไคโร อเล็กแซนเดรีย ไปทางทิศใต้ที่แอสวานและลักเออร์ แจกไปเรื่อย ๆ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พวกเราโชคดีมาถึงตลาดนัดเมดาน อัล-อตาบาห์ มีคนมากที่สุดในกรุงไคโร สำหรับแผ่นปลิวที่พวกเราแจก ประชาชนไม่ปฏิเสธ บางคนเดินมาขอเองภายในเวลา 1 ชั่วโมง พวกเราแจกไปทั้งหมด 3,000 ใบ เมื่อเดินผ่านมหาวิทยาลัยกรุงไคโร ทุกคนเห็นผู้คนมากมายที่หน้าประตูมหาวิทยาลัย จึงรีบให้คนขับรถจอดรถ และแบ่ง 3 กลุ่ม แยกตามจุดที่มีคนมากรีบแจก เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปในบริเวณมหาวิทยาลัย อีกครั้งหนึ่งที่ได้เห็นความกระตือรือร้นและความอยากรู้อยากเห็นของชาวอียิปต์ นักศึกษามากมายยื่นมือออกจากรั้วเพื่อขอแผ่นปลิว หลายคนเมื่ออ่านรายละเอียดของแผ่นปลิวแล้ว หันมาชูหัวนิ้วโป้งให้กับเพื่อนบำเพ็ญพร้อมชมว่า “ดีมาก!”

ต่อจากนั้นอีก 2-3 วัน พวกเราไปตลาดนัดอีกหลายแห่งที่มีคนมาก เช่น กาห์น อัล-กาห์ลิลิ และ ซัค อัล-นาห์หาซิน และตามโรงเรียน และที่รถไฟใต้ดิน เพื่อแจกแผ่นปลิว บ่อยครั้งที่มีผู้คนยกหัวนิ้วโป้งให้กับพวกเรา ชมเชยงานที่พวกเราทำเป็นงานที่ดีมาก เมื่อพวกเราแจกแผ่นปลิวหมดแล้ว แม่ค้าพ่อค้าหาบแร่ที่อยู่ใกล้ ๆ ยังปรบมืออย่างดีใจให้กับพวกเรา เชิญพวกเราไปอีกในวันรุ่งขึ้น

วันสุดท้ายไปที่เขตอิมบาบา ที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ที่นั่นไม่เพียงเป็นท่ารถของรถประจำทางกับรถเมล์เล็กแล้ว ยังมีตลาดนัดที่ผู้คนมารวมตัวกันมากมายอีกด้วย สิ่งที่โชคดีที่สุดคือ ขณะนั้น เป็นเวลาโรงเรียนเลิก นักเรียนกลับบ้านกัน มีผู้คนล้อมเพื่อนบำเพ็ญรอบ ๆ เพื่อรอขอแผ่นปลิว แม้แต่คนขับรถประจำทาง รถเมล์เล็กก็จอดรอขอแผ่นปลิวด้วย จำนวนแผ่นปลิว 6,000 แผ่น ภายในเวลาชั่วโมงครึ่งก็แจกหมด

จากการทำงานครั้งนี้ พวกเรารู้สึกอย่างลึกซึ้งว่า ชาวอียิปต์ มีอุปนิสัยที่เป็นมิตร และกระตือรือร้น ไม่เพียงมีคนมากมายที่ชมว่าพวกเราทำดี ยังมีคนพูดภาษาอังกฤษว่า ยินดีต้อนรับพวกเรามาที่อียิปต์ แม้จะมีผู้คนไม่มากที่ไม่ยอมรับแผ่นปลิว พอได้ยินรายละเอียดว่าเป็นข่าวสารที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ต่างหันมาขอด้วย และมีกลุ่มวัยรุ่นเมื่อเข้าใจถึงรายละเอียดของแผ่นปลิวแล้ว อาสามาช่วยแจกด้วย พร้อมทั้งช่วยอธิบายถึงจุดสำคัญของแผ่นปลิวให้กับผู้ที่สนใจเข้าใจด้วย ทุกครั้งที่พบปัญหาหรือมีเรื่องที่ไม่ราบรื่น เพื่อนบำเพ็ญจะช่วยกันเตือน ขอให้พระเจ้าให้พร สิ่งที่พวกเราทำนั้น คือ ต้องการปล่อยวางความคิดเห็นของสมองเท่านั้น จะทำตามพลังของพระเจ้าทุกอย่าง พยายามใช้ความสามารถเท่ากับไขควงของตัวเอง นำเอาข่าวสารที่งามสูงส่งเผยแพร่ไปทั่วทุกมุมโลก


ฟิจิ

ฟิจิตั้งอยู่ที่ทางใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิค รวบรวมขึ้นด้วยหมู่เกาะจำนวน 300 เกาะ อาชีพท่องเที่ยวเจริญมาก เพื่อนบำเพ็ญกำหนดการเดินทางไปที่เมืองหลวงซูวา ซึ่งมีจำนวนประชากร 1 ใน 3 ของประเทศ และเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ ๆ เนาโซริและเมืองที่ตั้งของสนามบินนาดิและเมืองเลาโตกา

วันที่ 28 มกราคม เพื่อนบำเพ็ญแจกจ่ายแผ่นปลิวอยู่ตามถนนในตัวเมืองซูวา ประชาชนที่นี่ให้การยอมรับต่อแผ่นปลิวสูงมาก เพียงช่วงบ่ายก็แจกแผ่นปลิวไปแล้ว 8,000 แผ่น วันรุ่งขึ้นเป็นวันเสาร์ เป็นวันที่มีผู้คนมากที่สุด เพื่อนบำเพ็ญต้องรีบทำเวลา แบ่งงานเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 7 คน ยังคงแจกอยู่ที่เมืองซูวาตามจุดต่าง ๆ ที่มีผู้คนมาก โดยแจกแผ่นไปประมาณ 18,000 แผ่น อีกกลุ่มหนึ่ง 3 คน บวกกับเพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่อีก 1 คน ขึ้นรถแท็กซี่ไปที่เมืองเนาโซริ รีบแจกแผ่นปลิวไป 8,000 ใบ ต่อจากนั้นเป็นวันอาทิตย์ เป็นวันที่ผู้คนไปโบสถ์กัน ถนนว่าง ร้านค้าก็หยุดขาย ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญถือโอกาสพักผ่อน และกำหนดการเดินทาง เช้าวันที่ 4 เพื่อนบำเพ็ญเดินทางไปที่ เมืองนาดิและเลาโตกา เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้คนที่ไปทำงานและนักเรียนที่ไปโรงเรียน เนื่องจากประชาชนจะยินดีรับแผ่นปลิวแล้ว ดังนั้น ช่วงเช้าวันนั้น จำนวนแผ่นปลิวที่เหลือทั้งหมด 12,000 แผ่นได้ถูกแจกหมดไป ขอบคุณท่านอาจารย์ที่ให้พร เพื่อนบำเพ็ญสามารถใช้เวลาอันสั้น ทำงานลุล่วงจนเสร็จ


เกาะกวม

เกาะกวมที่ส่องแสงแดดจ้า ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นฤดูร้อนตลอดปี เนื้อที่เท่ากับเมืองไทเป 2 เท่า ประชาชนเรียบง่าย จากวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ เพื่อนบำเพ็ญไปที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์ราชการ ท่าต่อรถเมล์ สถานที่จำหน่ายสินค้าราคาถูก โรงเรียน โรงพยาบาลต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อแจกแผ่นปลิว ชาวกวมส่วนมากนับถือศาสนาคาทอลิก ขณะที่พวกเรายืนแจกแผ่นปลิวอยู่ที่หน้าประตูโบสถ์ พวกเขาต่างรับด้วยความยินดี พวกเราได้พบกับสตรีผู้หนึ่งที่ทานอาหารมังสวิรัติมาตลอดและเปิดร้านจำหน่ายวัสดุอาหารมังสวิรัติด้วย เธอดีใจมากที่เห็นพวกเรามีอุดมการณ์เดียวกัน และให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ติดต่อ หวังว่าจะมาเยี่ยมพวกเรา

ระหว่างการแจกแผ่นปลิว พวกเราได้พบกับคุณครูที่กระตือรือร้น พวกเขายินดีจะเอาแผ่นปลิวไปแจกให้กับครูและนักเรียนที่โรงเรียน การเดินทางครั้งนี้แจกแผ่นปลิวไปประมาณ 26,000 แผ่น นอกจากนี้ พวกเราได้ไปลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ฉบับที่มียอดจำหน่ายมากที่สุด หวังจะได้นำข่าวสารนี้ไปให้กับชาวกวมให้มากที่สุด

 

กัมพูชา

กัมพูชา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแหลมมลายู มีพื้นที่ติดต่อกับเอาหลัก ลาว ไทย วันที่ 3 กุมภาพันธ์ เพื่อนบำเพ็ญ 10 คน ขนเอาแผ่นปลิวประมาณ 40,000 แผ่น ซึ่งพิมพ์ด้วยภาษาเขมรไปที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา เมื่อไปถึงที่หมายก็แยกเป็น 2 สาย ออกทำงานทันที กลุ่มที่มี 2 คน ไปหาสำนักพิมพ์ของหนังสือพิมพ์ลงข่าวสารก่อน อีกกลุ่ม 8 คนไปที่เมืองใหญ่สุดเพื่อแจกแผ่นปลิว

เพื่อให้ข่าวสารนี้ได้เผยแพร่ไปกว้าง เช้าวันรุ่งขึ้น พวกเราเช่ารถไปที่พระตะบอง ผ่านทะเลสาบโตนเลสาบ ไปถึงเสียมเรียบและเดินทางกลับไปตามถนนกรุงพนมเปญ ผ่านกำปงชนัง โพธิสัตว์ พระตะบอง บันเตียเมียนเจย เสียมเรียบ กำปงธม และกำปงจาม ระหว่างทางถ้ามีตลาดก็จะแจกใบปลิว ขณะที่กำลังแจกแผ่นปลิวอยู่นั้น พวกเราสังเกตว่า ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างถือไว้อ่านอย่างตั้งใจ โดยไม่ทิ้งง่าย ๆ แม้แต่คนขับมอเตอไซยังจอดรถขอด้วย และตั้งใจอ่านรายละเอียด ลักษณะที่ซาบซึ้งคุณและจริงใจทำให้คนซาบซึ้งมาก! บางครั้งมีผู้คนเดินผ่านไปมามาก พวกเราแจกไม่ทัน คนที่ยังไม่ได้ก็จะรออยู่ข้าง ๆ ด้วยความอดทน หรือย้อนกลับมาเอา คนส่วนมากจะรับแผ่นปลิวอย่างน้อมนอบด้วยสองมือ หรือใช้มือไปเช็ดที่เสื้อก่อน จึงรับด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เมื่อเห็นประชาชนที่นั่นให้ความสำคัญกับแผ่นปลิวมาก เพื่อนบำเพ็ญต่างรู้สึกสบายใจ

ก่อนเดินทางพวกเราได้ติดต่อกับพี่พานที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งเป็นผู้ที่กระตือรือร้นในการช่วยเหลือคน เขาไม่เพียงช่วยแนะนำมัคคุเทศก์และจัดเรื่องยานพาหนะ ทั้งรับผิดชอบการเดินทางทั้งหมดด้วย ตลอดทางให้ความคุ้มครองดูแลเพื่อนบำเพ็ญอย่างใกล้ชิด ช่างเป็นธรรมบาลที่พระเจ้าส่งมาจริง ๆ! คุณหวงที่อยู่พระตะบองก็เป็นคนที่เขาแนะนำมาเพื่อมารับพวกเรา คุณหวงต้องรออยู่บนสะพานเป็นเวลาหลายชั่วโมง เขาต้องปั่นจักยานออกจากบ้านไกลถึง 6 กิโลเมตรจึงจะมาที่นี่ได้ ทำให้คนซาบซึ้งมาก! คุณหวงไม่เพียงเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน กระตือรือร้น ทั้งยังเห็นด้วยกับความคิดเห็นของพวกเราด้วย จากการนำพาของเขา พวกเราไปเยี่ยมโรงเจกับร้านอาหารเจ พวกเขาต่างยินดีที่จะช่วยเหลือเผยแพร่ข่าวสารนี้ ขณะที่พวกเรากำลังแจกแผ่นปลิวอยู่ที่เมืองพระตะบองได้พบกับครูหนุ่มที่สอนภาษาอังกฤษ ไม่มีใจแบ่งแยกเรื่องศาสนา เขาได้พิเคราะห์แผ่นปลิวของพวกเราอย่างละเอียด เห็นด้วยกับความคิดของพวกเรา และไปหาคนมาช่วยแจกแผ่นปลิวไป 3,000 แผ่น

ขณะที่อยู่เสียมเรียบ พี่พานพาพวกเราไปเยี่ยมคณะบริการสันติภาพต่างประเทศของกรุงไทเป(TOPS)เป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือผู้อพยพและเขตที่ยากจนล้าหลังเพื่อเผยแพร่การศึกษาที่ไม่ได้ขึ้นตรง ประกอบด้วยการเสนอแนะด้านอนามัย และการบริการด้านการรักษา พวกเขาเลือกเขตที่ยากจนที่สุด 15 เขต เพื่อผลัดดันโครงการนี้ เมื่อพวกเขาทราบถึงจุดประสงค์การมาของพวกเราในครั้งนี้แล้ว เห็นว่าความคิดใกล้เคียงกัน ยินดีจะนำข่าวสารนี้ไปให้กับชาวบ้านใน 15 เขตนี้ ขณะเดียวกันพวกเราก็ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่ง และขอให้พวกเขาช่วยมอบให้กับพี่น้องที่ยากจนเหล่านี้ด้วย

การทำงานครั้งนี้รวมแล้วไม่ถึง 5 วัน ตลอดงานราบรื่นมาก และเต็มไปด้วยความบังเอิญ ทำให้พวกเราได้เดินทางด้วยความมหัศจรรย์และเต็มไปด้วยชีวิตชีวาเป็นอย่างมาก

 
 

 <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ