ความรักในรูปการกระทำ

รายงานจากเกาหลี

อาหารมังสวิรัติที่ร้อน ๆ
ทำให้ใจของผู้พเนจรเต็มไปด้วยความอบอุ่น


รายงานโดยกลุ่มข่าวแดกู(ต้นฉบับเป็นภาษาเกาหลี)

เพื่อนบำเพ็ญศูนย์แดกูได้บริจาคเสื้อกันหนาวเก่าให้กับพี่น้องในสถานคนพเนจรโชก แบงก์ เมื่อปลายปี 2547 ช่วงฤดูหนาว และได้รู้จักกับเจ้าหน้าที่ในสถานดังกล่าว ทุกวันศุกร์ทางสถานจะจัดเลี้ยงอาหารเย็นให้กับพี่น้องพเนจรที่ท่ารถแดกู ตะวันออก เพื่อนบำเพ็ญ แดกู ตั้งแต่เดือนกุภาพันธ์ปีนี้ ได้เข้าร่วมบริการงานนี้ด้วย ทุกเดือนจะให้บริการอาหารเจฟรีหนึ่งครั้ง

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ เป็นครั้งแรกที่พวกเราจัดเตรียมอาหารให้กับพี่น้องพเนจร วันนั้นอุณหภูมิลดลงเหลือลด 14 องศาเซลเซียส อากาศหนาวจัด แม้จะเป็นวันที่ลมแรงที่สุด หนาวที่สุดในฤดูหนาวปีนี้ ยังคงมีพี่น้องพเนจรประมาณ 150 คนมาเข้าแถวก่อนเวลา 1 ชั่วโมง อาหารที่พวกเราจัดเตรียมมีข้าว หัวไช้เท้าต้มเนื้อเจ ผักลวก ผักจิ๋ว และต้มยำผักเนื้อเจที่ร้อน ๆ

ขณะที่เสริฟ์อาหาร เพื่อนบำเพ็ญเห็นพี่น้องชายหญิงผู้โชคร้ายเหล่านี้ฝ่าลมหนาวทานอาหารสั่นไปอยู่ตามถนน รู้สึกสงสารจับใจ ดังนั้น จึงได้อธิษฐานขอให้อาหารเหล่านี้ส่งความรักความเมตตาของพระเจ้า เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสกับความรัก ความอบอุ่นจากชาวโลก ผู้พเนจรทานอาหารไปพลาง ถามว่าเนื้อหมูทำอย่างไรถึงอร่อยอย่างนี้ ? เมื่อพวกเขาทราบว่า เนื้อเหล่านี้ล้วนผลิตมาจากโปรตีนพืชผัก ไม่ใช่เนื้อหมูจริง ต่างรู้สึกประหลาดใจมาก แสดงว่าพวกเขาอดข้าวมานาน ขออีกชุดหนึ่ง เนื่องจากจำนวนความต้องมีสูง แม้เพื่อนบำเพ็ญจัดเตรียมมา 200 ชุด แต่ดูท่าจะไม่พอเสียแล้ว โชคดีที่ศูนย์แดกู จัดส่งอาหารมาเพิ่มได้ทันเวลา ทำให้พวกเราสามารถให้ตามความต้องการของผู้พเนจร ตลอดงานนี้ ใบหน้าที่มีความสุขของผู้พเนจร กับการแสดงออกถึงความขอบคุณ นำมาซึ่งความสุขใจและความพอใจอย่างยิ่งให้กับเพื่อนบำเพ็ญ

มันต่างจากหน่วยงานมูลนิธิ ที่จะสั่งอาหารจากร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ สถานพเนจรโชก แบงก์ ขอขอบคุณพวกเราเป็นพิเศษที่จัดเตรียมอาหารให้กับเพื่อนพเนจรเอง สมาคมแพทย์เพื่อสิทธิมนุษย์ชน(Association of Physicians Kumanism) จัดบริการตรวจสุขภาพร่างกายฟรี ให้กับผู้พเนจรในวันเดียวกัน แพทย์ของสมาคมรู้สึกเสียดายที่ไม่มีโอกาสชิมอาหารเจยอดนิยม พวกเขาหวังว่า ครั้งต่อไปจะมีโอกาสมาร่วมกับพวกเราบริการผู้พเนจรต่อไป

งานจัดเตรียมอาหารเจให้กับผู้พเนจรที่ท่ารถแดกู ตะวันออก เสร็จสิ้นลงอย่างสมบูรณ์ เพื่อนบำเพ็ญได้ขอให้ท่านอาจารย์ให้พร กับพี่น้องชายหญิงผู้โชคร้ายที่ต้องอยู่ตามถนน เพื่อให้พวกเขามาสัมผัสเรื่องเกี่ยวกับจิตวิญญาณโดยเร็ว

 

 <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ