คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว


การบำเพ็ญ ทางจิตวิญญาณ เป็นหนทาง
ที่สุดที่จะ เอาใจใส่ ต่อ โลก

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
4 สิงหาคม 2542 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดีโอเทป #664

ถ: ฉันสงสัยว่าจะมีอะไรที่มากกว่านี้ที่เราสามารถทำได้ นอกเหนือจากการนั่งสมาธิ เพื่อจะทำให้โลกเป็นสถานที่ดีขึ้น ยังไงเราก็อาศัยอยู่ที่นี่แล้ว และเราทั้งหมดต่างก็ใส่ใจต่อโลก

อ: ถูกต้อง ฉันรู้สึกซาบซึ้งใจมากที่เธอเอาใจใส่สมาชิกขององค์การสหประชาชาติ ควรจะเอาใจใส่แบบนั้น ฉันไม่ทราบว่าพวกเขาทั้งหมดเอาใจใส่หรือไม่ แต่นับว่าเป็นการดีที่เธอเอาใจใส่

เราจะทำอะไรได้ล่ะ? ฉันได้ทำอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ฉันก็กำลังแก่ตัวลง (เสียงหัวเราะ) และเสียงของฉันก็มีกำลังอ่อน มีคนไม่มากนักที่ได้ยินมัน ก็ไม่เป็นไร เราก็ทำไปทีละสิ่ง บางทีเธออาจจะแสดงปาฐกถาให้มากขึ้นและยกระดับจิตสำนึกของคนบนโลกนี้ เธอก็ทำได้แค่นั้นแหละ มันช่วยได้ชั่วครู่ แต่แล้วความกระตือรือร้น ความสนใจ และความหวาดกลัวในภัยพิบัติของผู้คนก็จะหายไป และสิ่งต่าง ๆ ก็จะเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดอีก แล้วเราก็ต้องทำมันซ้ำแล้วซ้ำอีก

เรื่องของเรื่องก็คือ ผู้นำของหลาย ๆ ประเทศควรจะเข้าร่วม พวกเขาควรจะสนับสนุนการบำเพ็ญทางจิตวิญญาณด้วย แต่โรงเรียนและระบบของรัฐบาลส่วนใหญ่ในโลกนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมความสุขสบายทางวัตถุ และการแจกจ่าย และเรื่องนั้นพวกเขาก็ทำไม่ได้ดีเสียด้วยซ้ำ! มีหลายประเทศที่ยากจนเกินไป หลาย ๆประเทศที่ร่ำรวยเกินไป มีหลายประเทศที่มีน้อยเกินไปในขณะที่หลายประเทศมีมากเกินไป และอื่น ๆ ดังนั้นแม้กระทั่งสิ่งของทางวัตถุก็ไม่ได้ถูกกระจายไปอย่างดี

แต่มันสามารถช่วยได้ถ้าคนมีจิตใจใฝ่ทางด้านจิตวิญญาณมากขึ้น ทุก ๆ คนก็จะรับรู้จากภายใน และจะทำสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้น เราไม่ต้องบอกใครว่าจะต้องทำอะไร แต่ระบบการเมืองส่วนใหญ่เน้นการบังคับกฎหมายเท่านั้น เน้นความต้องการทางวัตถุหรือตัวเลขของสิ่งต่าง ๆ และสิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นทางด้านวัตถุ ดังนั้น เมื่อกลุ่มเล็ก ๆ ของเราหรือกลุ่มอื่น ๆ เช่น ฉันหรือเธอ หรือพวกเราคนใดคนหนึ่ง ใช้ความพยายามเราก็จะรู้สึกเหมือนเป็นคนกลุ่มน้อยบนโลกนี้ แต่ถ้ารัฐบาลของทุกประเทศรู้ถึงผลประโยชน์ของพลังทางจิตวิญญาณ เราทั้งหลายจะสามารถทำได้ดีกว่านี้ ปกติแล้วความหมายของการปกครองคืออะไร เรื่องนี้ก็ต้องเน้นด้วย

ถ:เมื่อพวกเขามองไปที่ปัญหาของโลก ควรจะรวมส่วนที่เป็นจิตวิญญาณเข้าไปด้วย

อ: ถูกต้อง เพราะส่วนที่เป็นจิตวิญญาณเป็นรากของปัญหาส่วนใหญ่ รัฐบาลต้องพยายามอย่างหนัก พวกเขากำลังทำสิ่งที่ดีที่สุด แต่พวกเขากำลังรดน้ำลงบนใบไม้ที่จะช่วยได้เพียงเล็กน้อย แต่การรดน้ำลงไปที่รากจะสำคัญที่สุด และเป็นวิธีทำงานที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นเธอสามารถไปบอกประธานาธิบดีที่โน่นที่นี่ว่า “เฮ่! ลุกขึ้นมา ทำงาน นั่งสมาธิ!”

เราติดอยู่กับสิ่งนี้ตั้งแต่สมัยโบราณ แต่อย่างน้อยที่สุดแต่ละคน เช่น เธอ ฉัน และคนอื่น ๆ กำลังพยายาม เรากำลังทำบางอย่าง และนี่คือการบริการอย่างแท้จริง มิฉะนั้น เหตุการณ์จะแย่กว่านี้ ถ้าพวกเราไม่ได้พยายามบำเพ็ญเพื่อให้ตัวเองก้าวหน้า โลกนี้จะไม่มีบุญกุศลมากมายเช่นนี้ โลกของพวกเราอาจจะล่มสลายไปหลายปีแล้ว สงครามจะขยายขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นสงครามโลก สิ่งเหล่านี้มันเป็นไปได้หมด

 

 <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ