รายงานตามคำสั่งและการจัดอันดับของท่านอาจารย์


ทางออกของการสูบบุหรี่


เจ้าหน้าที่ในหลายประเทศทั่วโลกกำลังให้ความสนใจมากขึ้นต่อสุขภาพของพลเมืองของพวกเขา โดยการเอาจริงเอาจังกับการสูบบุหรี่และกำจัดการสูบบุหรี่

โดยกลุ่มข่าวฟลอริด้า (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

ในยุโรป

ในวันที่ 20 มีนาคม 2549 รายงานฉบับแรกสุดเกี่ยวกับความตายในสหภาพยุโรป จากการสูบบุหรี่ได้ถูกนำเสนอในสภาสหภาพยุโรปโดย สมาชิกสภาผู้แทน ลิซ ลีนน์ (สหราชอาณาจักร) ♥♥♥♥และ อดามอส อดามู (ไซพรัส)♥♥♥♥รายงานนี้ที่มีชื่อว่า “ยกเลิกฉากควัน” ได้สรุปว่าชาวยุโรป 79,000 คน ตายทุกปี เนื่องจากมะเร็งที่เป็นผลมาจากการสูบบุหรี่

สิ่งที่น่าทึ่งมากที่สุดเกี่ยวกับรายงานใหม่ก็คือ มีการอธิบายถึงการศึกษาที่มีข้อบกพร่อง เรื่องก่อน ๆ ที่ได้ถูกใช้ในอดีตว่าเป็น “ฉากควัน” เพื่อถ่วงข้อห้ามสูบบุหรี่ของสหภาพยุโรป ในอดีตบริษัทยาสูบได้ถกเถียงกันว่าเป็นการยากเกินไปที่จะวัดความเสี่ยงของโรคมะเร็งอันเนื่องมาจากควันบุหรี่มือสอง สิ่งที่ได้หันเหความสนใจของผู้คนจากความจริงที่เด่นชัดที่ว่า ควันบุหรี่มือสอง เป็นสสารที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้แบบเดียวกันซึ่งเป็นที่ทราบว่าจะฆ่าผู้สูบ รายงานของสหภาพยุโรป อ้างถึงการทดลองการสูบบุหรี่ที่เป็นความลับ 800 การทดลอง ซึ่งกระทำโดยบริษัทยาสูบโดยทดลองกับสัตว์ ซึ่งผลการทดลองบางเรื่องได้พบว่า สารเคมีที่ปลดปล่อยออกมาจากบุหรี่ที่ถืออยู่ในมือหรือที่เขี่ยบุหรี่ ทำอันตรายถึงตายมากกว่าที่สูดหายใจเข้าไป เพราะว่าบุหรี่เผาไหม้ที่อุณหภูมิที่ต่ำกว่า1

รายงานยังได้อ้างอิงอีกด้วยถึงการศึกษาเป็นตอน ๆ ของผลกระทบของข้อห้ามการสูบบุหรี่ เรื่องใหม่ในประเทศยุโรป ล่าสุดการศึกษาที่ได้เปิดเผยออกมาในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งวัดได้ถึงคุณภาพอากาศที่ดีขึ้นและปัจจัยสุขภาพในคนงาน หลังจากที่มีข้อห้ามการสูบบุหรี่เมื่อเร็ว ๆ นี้ในประเทศนอร์เวย์ 2

รายงานของสหภาพยุโรปได้ให้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่หนักแน่นสำหรับข้อห้ามของอียูในอนาคตต่อการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ นางสาวลินน์ได้ประกาศว่า “การห้ามที่กว้างขวางเป็นหนทางเดียวไปสู่ข้างหน้าเท่านั้นที่จะมั่นใจได้ว่า ลูกจ้างและลูกค้าจะได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่…ฉันรู้สึกดีใจที่สหราชอาณาจักรจะบังคับการห้ามการสูบบุหรี่ทั้งหมดในสถานที่สาธารณะในฤดูร้อนปีหน้า รัฐที่เป็นสมาชิกซึ่งยังไม่ได้ทำจะต้องทำตาม” 3

ในวันที่ 26 มีนาคม 2549 ยุคใหม่ก็ได้เริ่มต้นขึ้นใน สก็อตแลนด์♥♥♥♥♥เมื่อการห้ามอย่างสมบูรณ์ในการสูบบุหรี่ในตึกสาธารณะได้บังเกิดผลขึ้นมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์สุขภาพสาธารณะอย่างกว้างขวางอันใหม่ ซึ่งรวมไปถึงการตรวจตาฟรีสำหรับพลเมืองทุกคนการห้ามสูบบุหรี่ถูกบังคับใช้โดยคณะใหม่ของ เจ้าหน้าที่สูบบุหรี่ในชุดเครื่องแบบผู้ซึ่งมีอำนาจที่จะเก็บเงิน 50 ปอนด์ (90 ดอลล่าร์สหรัฐ) เป็นค่าปรับสำหรับผู้สูบ และค่าปรับ 200 ปอนด์ (450 ดอลล่าร์สหรัฐ) สำหรับเจ้าของตึกซึ่งมีคนสูบบุหรี่

กฎหมายนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยที่ไม่ได้มีการปรับใด ๆ เกิดขึ้นเลย รัฐบาลได้รับรายงาน 2-3 เรื่องของการสูบบุหรี่โดยผ่านฮอทไลน์ใหม่ แต่กรณีเหล่านี้ได้รับการแก้ไขอย่างง่ายดายด้วยจดหมายเตือน เจ้าหน้าที่สุขภาพกล่าวว่า “ระดับของการทำตามเป็นปรากฎการณ์ใหม่”

การห้ามได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากสาธารณชน แม้กระทั่งในหมู่ผู้สูบชาวสก็อต 70% ในขณะนี้ได้บอกว่า พวกเขาอยากจะเลิก 4 การโทรศัพท์ถึง “สายเลิกสูบบุหรี่” แห่งชาติ ซึ่งให้คำแนะนำเพื่อช่วยให้ผู้สูบเลิกสูบ ได้เพิ่มเป็น 4 เท่านับตั้งแต่มีข้อห้าม การโทรถึงสายเลิกสูบบุหรี่ได้สูงเป็น 2 เท่าในปี 2548 เมื่อเทียบกับในปีก่อน ๆ เนื่องมาจากความคาดหวังว่าจะมีข้อห้ามออกมา 5

ข้อห้ามเป็นผลมาจากการ กระทำที่กล้าหาญแห่งการเป็นผู้นำมากมาย ทั้งหมดเริ่มต้นในเดือนมีนาคม 2547 เมื่ออดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข ของประเทศไอร์แลนด์ที่อยู่ใกล้ ๆ คือ ไมเคิล มาร์ติน♥♥♥♥♥ ได้ออกประกาศห้ามแห่งชาติ โดยที่ได้รับการต่อต้านอย่างกว้างขวางจากเจ้าของผับชาวไอริช สิ่งนี้ได้ทำให้เกิดคลื่นแห่งความตกใจไปทั่วโลก ผู้แทนจากประเทศอื่น ๆ ได้มาที่ประเทศไอร์แลนด์เพื่อศึกษากฎหมาย รวมไปถึงรัฐมนตรีคนแรกชาวสก็อต แจ็ก แม็คคอนแนล แม็คคอนแนล♥♥♥♥♥ได้แนะนำว่า การห้ามอย่างสมบูรณ์จะไม่ได้ผลในสก็อตแลนด์ แต่หลังจากการเยือนของเขาในไอร์แลนด์ เขาก็ได้ประกาศห้ามจะออกมาภายใน 1 ปี ประกาศห้ามทั่วสหราชอาณาจักรก็ได้ผ่านออกมานับแต่นั้น และจะเกิดเป็นผลภายในฤดูร้อนปี 2550 6

“ขณะนี้ไม่มีใครสงสัยว่า การห้ามไปทั่วสหภาพยุโรปจะเป็นไปได้” เป็นคำกล่าวของศาสตราจารย์ลุก แคนซี่ ประธานกรรมการของการกระทำเรื่องการสูบบุหรี่และสุขภาพ(ASH)-ไอร์แลนด์ “ช่างเป็นความแตกต่างที่เวลาเพียงไม่กี่ปีสามารถทำได้ ในประเด็นที่มีความสำคัญต่อสุขภาพเช่นนั้น” 7 อิตาลี♥♥♥♥♥นอร์เวย์♥♥♥♥♥สวีเดน♥♥♥♥♥สเปน♥♥♥♥♥เบลเยี่ยม♥♥♥♥♥. และ ยูเคน♥♥♥♥♥ ต่างก็ได้ออกประกาศห้าม นับตั้งแต่มีประกาศของไอร์แลนด์ ในวันที่ 28 มีนาคม 2549 เดนมาร์ก ♥♥♥♥♥ได้ออกประกาศการห้ามทั่วประเทศ

แม้กระทั่งในตุรกี ซึ่งมีผู้ชายสูบบุหรี่ 60% นายกรัฐมนตรีรีเซบ เทย์ยีป เออโดแกน ก็ได้เป็นผู้นำในกฎหมายสูบบุหรี่ฉบับใหม่แบบถอนรากถอนโคน ซึ่งจะบังคับข้อห้ามแบบจำกัด และกำหนดให้ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ทำภาพบุหรี่ที่แสดงให้เห็นในรายการโทรทัศน์ให้มัวลง ระหว่างนั้นในวันที่ 1 มีนาคม อุรุกวัย♥♥♥♥♥ ได้กลายเป็นประเทศในลาตินอเมริกาประเทศแรก ที่ได้ออกกฎข้อห้ามอย่างเข้มงวดไปทั่วประเทศ


ในสหรัฐอเมริกา

เมืองนิวยอร์ก ♥♥♥♥♥

ในเดือนธันวาคม 2548 เมืองนิวยอร์กได้ออกการรณรงค์สำหรับ “บ้านที่ปลอดควัน” เพื่อเป็นการปกป้องสุขภาพของสัตว์เลี้ยงและเด็ก ๆ 8 เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายของการสูบบุหรี่ ซึ่งมักจะถูกลืมเสมอ ๆ เหล่านี้ มักจะถูกกักขังทั้งวันในบ้านที่มีควันอยู่เสมอ ๆ การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้พบว่า มะเร็งที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดในแมวที่อาศัยอยู่ในบ้านที่สูบบุหรี่ 9 เพิ่มมากกว่า 400% และเพิ่ม 250% ในมะเร็งจมูกสุนัข10 ควันบุหรี่มือสอง เพิ่มปัญหาทางเดินหายใจอย่างมากมายในสุนัข แมว และนก มันสามารถเป็นอันตรายถึงตายได้สำหรับทารกและทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ปอดที่มีรูปร่างผิดปกติ และการติดเชื้อในหูของเด็ก

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ