ความรักในรูปการกระทำ
ฟอร์โมซา
ความรักความเอาใจใส่
ที่มีต่อสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า
จุดแสงสว่างให้กับความหวังของชีวิตเด็กเล็ก

โดยกลุ่มข่าวไทเป (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ในโอกาสวันสตรีและเด็ก เพื่อนบำเพ็ญชาวไทเปได้ทราบว่า

ทางสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าอี้กวางและจงอี้ 2 แห่งต้องการความช่วยเหลือด้านของใช้ประจำวัน ดังนั้นจึงไปติดต่อเพื่อจะได้บริการสิ่งของตามที่พวกเขาต้องการ

เช้าวันที่ 25 มีนาคม ปีทองที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญนำเอาเสื้อผ้า สิ่งของเครื่องทำความสะอาด ห่อใบชา อาหารว่าง น้ำผลไม้ ถาดใส่ของ เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี เตาไฟฟ้า และห่อของขวัญ เป็นต้น เมื่อไปถึงสถานเด็กกำพร้าอี้กวาง เป็นหน่วยงานที่รับเลี้ยงเด็กทารกกับเด็กเร่ร่อนที่มีปัญหาทางกาย ใจ ปัจจุบันมีเด็กอยู่ 40 กว่าคน ผู้อำนวยการหญิงคุณหูหลี่ซื่อเหม่ยทำงานที่ให้แต่ความรักมานาน 35 ปีให้กับพวกเขา พร้อมฝึกเด็กพิการด้วย จนกลายมาเป็นนักกีฬาโอลิมปิกของโลก เพื่อนบำเพ็ญแต่งตัวเป็นสัตว์ที่เป็นตุ๊กตาผ้า มอบแฟ้มหนังสือ ที่พิมพ์ข้อความ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้กับเด็กนักเรียนในสถานดังกล่าวด้วย พวกเราได้ขึ้นไปชั้นบนแต่ละชั้น เพื่อเยี่ยมผู้ที่เดินเหินไม่สะดวก คุณครูที่ทานเจมานาน 8 ปีที่อยู่ในสถานดังกล่าว เมื่อเห็นความรักความเอาใจใส่ของเพื่อนบำเพ็ญ ได้บอกกับพวกเราอย่างดีใจว่า หลายปีก่อนก็คิดจะสมัครประทับจิตกับท่านอาจารย์ แต่ไม่ทราบว่าจะติดต่อพวกเราได้อย่างไร

ในวันนั้นพวกเราได้บริการอาหารเจ 30 กว่าอย่าง ภายใต้เสียงเพลงจากซีดีใหม่ล่าสุดของท่านอาจารย์ เด็ก ๆ ต่างทานอาหารที่มีหลากหลายอย่างเต็มที่ สัมผัสความอบอุ่นทางโลก คุณครูต่างบอกกับพวกเราว่า “อาหารเจสามารถทำให้อร่อยได้ถึงขนาดนี้ มันหลากหลายและอร่อยกว่าร้านอาหารระดับ 5 ดาวอีก เด็ก ๆ วันนี้ช่างโชคดีจริง ๆ !” ผู้อำนวยการขอบคุณเพื่อนบำเพ็ญของสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่มาก เธอหวังว่า ต่อไปพวกเขาจะย้ายไปที่อ้วนฟาง พวกเราจะไปบริการให้กับเด็ก ๆ ในหน่วยงานอีก

บ่ายวันนั้นพวกเรามาถึงสถานเด็กกำพร้าจงอี้ สถานเด็กกำพร้าแห่งนี้ จุดมุ่งหมายจะรับเลี้ยงเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เด็กเร่ร่อน ถูกทำร้าย ทารุณ และเด็ก ๆ หรือหนุ่มสาวที่ครอบครัวเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่ บริการดูแลแบบครอบครัว พวกเราบริการของใช้ประจำวันกับอาหารทางจิตใจ ประกอบด้วยรถจักรยาน ตู้ไมโครเวฟ เครื่องปรับอากาศ ซีดี มือถือ โทรทัศน์ สิ่งของทำความสะอาด ยาสามัญประจำบ้าน ห่อใบชา อาหารว่าง เสื้อผ้าสิ่งของ สิ่งตีพิมพ์ของอาจารย์ แฟ้มเอกสารที่พิมพ์ข้อความ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ห่อของขวัญต่าง ๆ เป็นต้น ผู้จัดการหญิงคุณเกาขอบคุณสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่ที่ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างมาก

งานการจุดแสงสว่างให้กับความหวังของชีวิตเด็กในสถานเด็กกำพร้า ภายใต้การร่วมมือร่วมใจกันของเพื่อนบำเพ็ญเสร็จสิ้นลงอย่างสมบูรณ์ จากการจัดงานครั้งนี้ พวกเรานำเอาความรักความเอาใจใส่ของท่านอาจารย์ที่มีต่อกลุ่มคนที่ด้อยโอกาสโปรยไปทั่วทุกสถานที่ที่มีความต้องการ

จัดงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณ
ความรักความเอาใจใส่ที่มีต่อ
สมาชิกผู้ต้องขังเรือนจำจั้งฮว่า
โดยกลุ่มข่าวจั้งฮว่า (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

วันที่ 22 มีนาคม ปีทองที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่ที่จั้งฮว่ามีความเป็นสุขและซาบซึ้ง ที่ได้มาจัดงานที่เรื่อนจำจั้งฮว่า เพื่อร่วมงานแห่งจิตวิญญาณที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นเป็นสุข กับสมาชิกเกือบ 100 คน

ขณะที่เพื่อนบำเพ็ญโฆษกกล่าวคำสวัสดีกับสมาชิก และบอกกับทุกคนว่าการจัดงานครั้งนี้ จะนำข่าวดีมาให้รู้จักอาจารย์ชิงไห่ สมาชิกต่างปรบมือดังกึกก้อง ขณะที่เปิดเทปดีวีดี “เดินอยู่บนเส้นทางแห่งรัก” สมาชิกทั้งหมดต่างตั้งใจดูและพยักหน้าเห็นด้วยบ่อย ๆสมาชิกบางคนอ่านหนังสือตัวอย่างท่านอาจารย์ อยากจะทราบคำสอนของท่านอาจารย์มากกว่านี้ มองดูสมาชิกที่มีอายุน้อย ใบหน้าที่จริงจัง และสายตาที่ตั้งใจ พวกเราอดดีใจแทนพวกเขาไม่ได้ว่า พวกเขามีโอกาสได้รู้จักมหาอาจารย์ที่มีชีวิตอยู่ และอวยพรในใจให้พวกเขาได้พบกับแสงสว่างแห่งชีวิต

ศิษย์พี่ชายที่ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายเล่าถึงการแสวงธรรมของตัวเอง คุยไปเรื่อย ๆ ถึงตอนเด็ก ๆ ที่คิดถึงความหมายของชีวิต พอโตขึ้นก็เข้าสู่การติดตามค้นหาจิตวิญญาณ ในที่สุดจึงยอมรับว่า ท่านอาจารย์ชิงไห่ เป็นมหาอาจารย์ที่มีชีวิตอยู่ ศิษย์พี่ชายนำเอาคำพูดท่านอาจารย์ที่เคยไปปราศรัยธรรมที่เรือนจำฮวาเหลียน มาให้กำลังใจให้กับสมาชิกในงาน ขณะเดียวกันก็ได้กล่าวกับพวกเขาอย่างจริงใจและลึกซึ้งว่า ชีวิตนี้สั้นนักและต้องเดินไปถึงทางสุดท้าย การกลับตัวเป็นคนดี การรู้แจ้งเห็นจิตเดิมแท้ จึงเป็นจุดมุ่งหมายของชีวิตที่ถูกต้อง การบรรยายด้วยความรักความจริงใจได้รับการยอมรับและเสียงปรบมือที่ดังกึกก้อง!

งานมาถึงครึ่งหลัง พวกเราเปิดเทปที่ท่านอาจารย์ไปปราศรัยธรรมตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เหมือนกับพาสมาชิกไปเที่ยวทวีปต่าง ๆ สมาชิกต่างส่งเสียงร้องออกมาอย่างชื่นชมกับทิวทัศน์อันสวยงามของประเทศต่าง ๆ ภาพถ่ายอันสวยงามของท่านอาจารย์ขณะไปบรรยายธรรมอยู่ที่แอฟริกา ได้ปรากฏบนจอภาพยนตร์ดึงดูดสมาชิกมาก ทุกคนตั้งใจฟัง บรรยากาศในงานมีความสงบเป็นสุขทันที ต่อจากนั้นได้สอนวิถีสะดวก เกือบทั้งหมดของสมาชิกต่างนั่งสมาธิกัน เพื่อสัมผัสกับความวิเศษสุดของการนั่งสมาธิ

สุดท้ายเป็นงานกล่าวถึงความรักความซาบซึ้งคุณ เพื่อนบำเพ็ญให้กำลังใจสมาชิกเขียนความรู้สึกในใจต่อผู้ที่ให้พรและความซาบซึ้งคุณโดยเขียนบนการ์ด และให้เพื่อนบำเพ็ญอ่านดัง ๆ สมาชิกให้การตอบสนองคึกคักพอสมควร บนการ์ดล้วนเขียนถึงความซาบซึ้งในบุญคุณต่อครูกับญาติและความหวังของตัวเอง บางคนแสดงความขอบคุณต่อท่านอาจารย์: “อาจารย์ชิงไห่ทำให้คนรู้สึกอบอุ่น ขอบคุณท่านอาจารย์ที่สอนแนะ อยากให้ท่านอาจารย์อวยพรให้กับสมาชิก” บางคนแสดงออกถึงการอวยพรจากใจว่า: “ขอให้โลกมีสันติสุข ขอให้สรรพสัตว์ได้รับการหลุดพ้น” เป็นการกล่าวออกมาจากใจจริงและซาบซึ้งในบุญคุณทุก ๆ คำ ทำให้เพื่อนบำเพ็ญที่อยู่ในงานต่างซาบซึ้งและชื่นชม สุดท้ายพวกเรานำเอาการ์ดซาบซึ้งในบุญคุณของสมาชิกทำเป็นสมุดขึ้นมา มอบให้กับข้าราชการระดับหัวหน้าของเรือนจำ พวกเขาเห็นสมาชิกมีความตั้งใจอย่างจริงจัง ต่างก็สบายใจและชื่นชม

งานครั้งนี่จบลงด้วยเสียงปรบมือจากสมาชิกอย่างคึกคัก เพื่อนบำเพ็ญที่ไปร่วมงานต่างรู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณความรักของท่านอาจารย์ที่ให้พร ทำให้การจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับจิตวิญญาณจบลงอย่างสมบูรณ์

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ