เรื่องเล่าสารพัด

 

 

 

 

 

บำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิม

 

ได้รับความรักจากพระเจ้ามากมาย

เล่าโดยศิษย์พี่หญิงหลี่ รวบรวมโดยกลุ่มข่าวไทเป
(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ศิษย์พี่หญิงหลี่ ประทับจิตเมื่อปี พ.ศ.2530 เริ่มจากเรียนชั้นมัธยมก็มีหลายคนมาถามเธอเรื่องศาสนา ศิษย์พี่หญิงหลี่เห็นว่า ไม่ว่าจะนับถือศาสนาพุทธ คาทอลิค หรือศาสนาใดก็ดีทั้งหมด ในจักรวาลจะต้องมีพลังที่ยิ่งใหญ่ มีต้นกำเนิดเดียวกัน อาจเป็นพระเจ้า ผู้เป็นเจ้าแห่งสวรรค์ต่าง ๆ เป็นต้น

วันหนึ่ง เพื่อนทำงานที่บริษัทคนหนึ่ง (ศิษย์พี่หญิงฟั่น) มอบหนังสือ กุญแจสู่การรู้แจ้งในทันที เล่มที่ 1 ให้กับศิษย์พี่หญิงหลี่ หลังจากอ่านหนังสือท่านอาจารย์แล้ว ศิษย์พี่หญิงหลี่ก็เริ่มฝึกทานเจทุกวัน เพื่อนร่วมงานชาวคริสต์อีกคน เห็นศิษย์พี่หญิงหลี่เวลาอ่านหนังสืออาจารย์จะอ่านจนนิ่ง ไม่ไหวติง รู้สึกแปลกใจ ศิษย์พี่หญิงหลี่บอกกับเธอว่า เป็นหนังสือเผยแพร่สัจธรรม เพื่อนร่วมงานคนนั้นตอนแรกไม่สนใจ คิดจะหาช่องโหว่จากหนังสือ คิดไม่ถึงว่า หลังจากอ่านหนังสือท่านอาจารย์แล้ว ต้องยอมจำนนต่อปัญญาที่สมบูรณ์ ต่อมาได้ประทับจิต ศิษย์พี่หญิงหลี่ก็คิดจะประทับจิตเหมือนกัน ขณะนั้น อาจารย์กำลังเข้าฌาน ศิษย์พี่หญิงหลี่คิดถึงเรื่องประทับจิตทุกวัน เมื่อได้รับการแจ้งให้ทราบว่าประทับจิตได้ ศิษย์พี่หญิงหลี่ดีใจเหมือนกับนกน้อยที่กระโดดอยู่บนกิ่งไม้

หลังประทับจิตแล้ว ทุกครั้งไปฟังอาจารย์บรรยายธรรมที่ซินเตี้ยน ไม่ทราบเพราะอะไร เมื่อได้เห็นอาจารย์จะรู้สึกมีความสุขมาก สบายใจมาก ร้องไห้ตลอดทางไป และร้องไห้ตลอดทางกลับ ทุกวันไปทำงาน ศิษย์พี่หญิงหลี่ ใช้เวลาพักตอนเที่ยงนั่งสมาธิกับศิษย์พี่หญิงฟั่นที่ห้องเก็บของด้วยกัน ทุกครั้งออกจากนั่งสมาธิ ทั้งตัวเหมือนกับฟ้าหลังฝนตก กรรมถูกล้างจนสะอาด จิตใจสดชื่น ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ราบรื่นทุกวัน 2 ชม.ระหว่างนั่งรถไป-กลับที่ทำงาน เป็นเวลาที่ศิษย์พี่หญิงหลี่นั่งสมาธิเติมพลังได้เป็นอย่างดี แม้รถจะสะเทือนไปตามถนนที่ขรุขระ วิ่งบ้าง หยุดบ้าง แต่เธอสามารถเข้าสมาธิในรถได้ เห็นดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์จากภายใน ธรรมวิถีกวนอิมที่วิเศษสุดอะไรอย่างนี้! เมื่อรถไปถึงป้าย นิรมาณกายท่านอาจารย์ใจดีมาก จะทำให้ศิษย์พี่หญิงหลี่ออกจากสมาธิแล้วลงจากรถ บางครั้งลงจากรถแล้วยังตกอยู่กับความหลงใหลในทะเลรักของท่านอาจารย์ มองทิศทางไม่ชัดเจน ศิษย์พี่หญิงหลี่สามารถได้รับความรักจากท่านอาจารย์ เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการบำเพ็ญ

หวนคิดถึงปี 2532 ที่ป่าดอกไม้ขาว ท่านอาจารย์อนุญาตให้เพื่อนบำเพ็ญพูดประสบการณ์ตัวเองได้ วันนั้นหลังจากศิษย์พี่หญิงหลี่เล่าประสบการณ์จบแล้ว ท่านอาจารย์สั่งให้นักบวชมอบแปลแขวนให้ตัวหนึ่ง ซึ่งศิษย์พี่หญิงหลี่เก็บไว้บูชาเหมือนของวิเศษจนทุกวันนี้ หวนคิดถึงขณะนั้น อยากจะเข้าร่วมฌาน 7 ด้วย เพื่อจะขอลาพักร้อนกับทางบริษัทได้อย่างราบรื่น จึงนำเอางานมาทำที่บ้านเพิ่มทุกวันจนดึก เมื่อด่านบริษัทผ่านไปแล้ว สามีกับแม่สามีที่บ้านก็ต้องลาพักได้ด้วย ศิษย์พี่หญิงหลี่ต้องเขียนจดหมายให้กับสามี ขอร้องสามีช่วยเธอได้ไปเข้าร่วมฌาน 7 ด้วย และคุกเข่าลงเพื่อขอร้องให้สามีไปขออนุญาตลาพักกับแม่สามีด้วย สามีซาบซึ้งด้วยความจริงใจของเธอ ศิษย์พี่หญิงหลี่จึงได้ไปเข้าร่วมฌาน 7 ระหว่างเดินทางไปที่ศูนย์ซีหู น้ำตาแห่งความดีใจเปียกชุ่มผ้าเช็ดหน้าทั้งผืน ความจริงมองไปทุกด้าน ศิษย์พี่หญิงหลี่จะเข้าร่วมฌานเป็นเวลา 7 วันนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่เนื่องจากท่านอาจารย์ให้พร แก้ไขอุปสรรคให้ทุกอย่าง ทำให้เธอสามารถไปได้

จำได้ว่าฌาน 7 ในสมัยก่อนนั้น วันหนึ่งท่านอาจารย์อนุญาตให้เพื่อนบำเพ็ญ 800 กว่าคนเข้าแถว แล้วกอดพวกเขาทุกคน จับศีรษะ จับมือ ฟังพวกเขาระบายความอย่างอดทน เพื่อนบำเพ็ญหลายคน เหมือนคนพเนจรที่จากบ้านเดิมมาไกลพันไมล์ และได้กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง ซาบซึ้งจนน้ำตาไหลพราก ควบคุมตัวเองไม่ได้ ขณะนั้น ศิษย์พี่หญิงหลี่นั่งอยู่ที่มุมศาลา มองดูอาจารย์แม่ผู้เมตตา กอดเพื่อนบำเพ็ญแต่ละคนไว้ ความรักความเมตตาของพระแม่แห่งจักรวาล ทำให้ศิษย์พี่หญิงหลี่ไม่มีวันลืม! ศิษย์พี่หญิงหลี่กล่าวว่า หลังจากอาจารย์กอดแล้ว นั่งสมาธิมีประสบการณ์ดีมาก ข้าง ๆ แสงสีขาว ยังมีแสงสีแดง สีเหลือง แสงต่าง ๆ จะสลับกันพุ่งลงมาจากบนศีรษะ พรมใส่ตัวศิษย์พี่หญิงหลี่ เหมือนกับทอดตัวอยู่ในทะเลรัก ไม่อยากจากไปเลยแม้นาทีเดียว

ท่านอาจารย์ไม่สนใจเรื่องดี ชั่ว ของพวกเรา ยอมรับพวกเราอย่างไม่มีเงื่อนไข และรับกรรมของแต่ละคนเอาไว้ เพื่อยกระดับพวกเราให้สูงขึ้น ทุกความหวังที่จะมีประโยชน์ต่อการบำเพ็ญ ท่านอาจารย์จะช่วยพวกเราได้สมประสงค์เสมอ เหมือนดังที่ท่านอาจารย์กล่าวว่า “พวกเราเดิน 1 ก้าว พลังของท่านอาจารย์จะช่วยเป็นพันเป็นร้อยก้าว” ความรักอันมหาศาลที่มีต่อลูกศิษย์ของท่านอาจารย์ ทำให้ศิษย์พี่หญิงหลี่ไม่สามารถลืมได้ตลอดชีวิต

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ