ฟิลิปปินส์

เผยแพร่อาหารความรัก
โดยไร้พรมแดน

รายงานโดยกลุ่มข่าวเถาหยวน
(ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)
ซาบซึ้งในท่านอาจารย์ที่ท่านมีความห่วงใยต่อสรรพสัตว์ทั่วโลกตลอดเวลา เพื่อนบำเพ็ญฟอร์โมซา กลุ่มหนึ่งจำนวน 31 คน ออกเดินทางจากเถาหยวนและเกาสงไปที่ฟิลิปปินส์ เพื่อช่วยเพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่ เผยแพร่ข่าวสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ให้กับผู้คนในพื้นที่ ปลุกผู้คนให้เกิดจิตเมตตา

เพื่อเร่งให้ข่าวสารจากแผ่นปลิวได้เผยแพร่ไปทั่วประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อนบำเพ็ญแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งอยู่ที่มะนิลา อีก 3 กลุ่มแยกไปที่บากูอิ และ เคบู ซิตี้ ตาโคลบัน

ท่านโมราโต (กลาง) ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนบำเพ็ญ

เนื่องคณะกู้ภัยจากสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ ไปช่วยผู้ประสบภัยจากดินหินถล่มที่ฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีทองปีที่ 3 (2549) ท่านโมราโตได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ (รายละเอียดให้อ่านรายงานในธรรมสารฉบับที่ 164) ดังนั้น เพื่อนบำเพ็ญเมื่อไปถึงเมืองมะนิลาในวันที่ 22 มีนาคมแล้ว จึงรีบไปเยี่ยมท่านโมราโตทันที (ประธานสถานสงเคราะห์ฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน) เพื่อมอบหนังสือขอบคุณจากสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ ในหนังสือได้กล่าวถึงคำชมเชยของท่านอาจารย์ที่ได้กล่าวชมตัวท่านว่า “ท่านไม่เพียงเป็นข้าราชการที่ดีมากคนหนึ่ง ยังเป็นสุภาพบุรุษที่มีความจริงใจและสัมมาคารวะคนหนึ่ง”

 

บากูอิ

วันที่ 23 มีนาคม รถวิ่งมาถึงมองเมนโต ได้เห็นห้างสรรพสินค้าแหล่งขายปลีก พวกเรารีบลงจากรถไปแจกจ่ายอย่างรวดเร็ว ผู้คนต่างถือไว้คนละแผ่นทันที ผู้คนมากมายเมื่อได้รับแผ่นปลิว ต่างตั้งใจอ่านรายละเอียด บางคนบอกว่าตัวเองเป็นคนทานเจและเห็นด้วยกับข่าวสารของพวกเรา พร้อมขอแผ่นปลิวอีกต่างหาก เพื่อช่วยนำไปแจกให้กับคนอื่น ทำให้เพื่อนบำเพ็ญทั้งซาบซึ้งทั้งตื่นเต้น จากนั้น ทั้งหมดลงจากรถที่ซานเฟอร์นานโดรีบแจกแผ่นปลิวทันที

เช้าตรู่วันที่ 24 มีนาคม พวกเราไปสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งมีผู้คนมากมาย เพื่อส่งข่าวของพระเจ้า ที่ทางเข้าเขตอุตสาหกรรมอ่าวซูบิค และตามตลาดที่มีคนเดินพลุกพล่านมากมายอีกหลายแห่ง แจกไปเพียง 1 ชั่วโมง แผ่นปลิวจำนวนมาก็ถูกแจกหมด ผู้คนมากมายสอบถามรายละเอียดจากแผ่นปลิวอย่างสนใจ และมีคนสอบถามที่อยู่ของร้านอาหารเจ ช่วงเวลาเย็น พวกเราไปถึงบากูอิ เพื่อนบำเพ็ญชาวเอาหลักที่อยู่ในพื้นที่ขับรถจักรยานยนต์นำพวกเราไปถึงจุดหมายเนื่องจากเวลาที่ไปถึงนั้น เป็นเวลาที่คนเลิกงาน และโรงเรียนเลิก ผู้คนสัญจรไปมามากมาย ทุกคนรีบลงจากรถ เพื่อทำงานแจกจ่ายทันที แจกตามสะพานลอย บนฟุตบาท ได้ผลดีมาก เช่น ที่อ่าวซูบิคเขตอุตสาหกรรม เพียงเวลาอันสั้นก็แจกแผ่นปลิวไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว มีเด็กในพื้นที่ดังกล่าวมาช่วยแจกอย่างกระตือรือร้นด้วย

กลุ่มรถจักรยานยนต์เมื่อเห็นแผ่นปลิวของพวกเรา
ขอร้องพวกเราถ่ายรูปที่บริสุทธิ์ เป็นสุขให้กับพวกเขาด้วย

 

วันที่ 25 มีนาคม คนทั้งหมดแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งไปที่มหาวิทยาลัยบากูอิ อีกกลุ่มไปแจกแผ่นปลิวตามตลาด ขณะอยู่ที่ตลาด มีคนทานเจที่น่ารักยกนิ้วหัวแม่โป้งสนับสนุนพวกเรา บางคนชี้ไปที่แผ่นปลิว ที่มีภาพวัว และบอกพวกเราว่า เขาก็ไม่ทานเนื้อวัว เพราะเขาเป็นชาวพุทธ มีนักศึกษาชาวอินเดียคนหนึ่ง ที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยมนิลา บังเอิญไปเที่ยวบากูอิ เข้ามาสอบถามงานของพวกเรา เมื่อทราบดีแล้ว เขาเห็นด้วยกับความคิดของพวกเรามาก และได้เข้าร่วมแจกแผ่นปลิวด้วย การตอบสนองมากมายที่เป็นบวกเหล่านี้ ทำให้พวกเราตื่นเต้น ขอบคุณพระเจ้าที่จัดการให้ การหลั่งไหลของผู้คนมากมายทำให้แผ่นปลิวของพวกเราแจกหมดภายใน 2 ชม.

เซบุ

วันที่ 23 มีนาคม เพื่อนบำเพ็ญ 6 คนรวมกันใช้เวลาที่รอเครื่องบินอยู่ที่สนามบินที่จะไปเซบุ ทำการแจกแผ่นปลิว คุณยายอายุ 80 กว่าปี เมื่อทราบรายละเอียดของแผ่นปลิวแล้ว บอกว่าขอแผ่นปลิวอีก 2-3 แผ่น จะนำไปแจกให้กับเพื่อนบ้าน เมื่อไปถึงเซบุแล้ว ทั้งหมดแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งไปที่ศูนย์การค้า อีกกลุ่มไปแจกที่โรงเรียน ศูนย์การค้าผู้คนพลุกพล่าน แผ่นปลิวแจกหมดภายในเวลา 2 ชม. เท่านั้น ที่โรงเรียน เนื่องจากเป็นเวลาเลิกเรียน นักเรียนต่างรับใบปลิว บางคนแปลกใจ บางคนตื่นเต้น ต่างเรียกเพื่อนมาเอากัน และขออีกแผ่นไปให้กับครอบครัว แม้แต่เจ้าของร้านขายเบ็ดเตล็ดก็มาสอบถามเกี่ยวกับข่าวสาร ขอแผ่นปลิวไปอย่างกระตือรือร้นเพื่อที่จะช่วยพวกเราแจก วันรุ่งขึ้น พวกเรายังคงแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ไปทำการแจกจ่าย เนื่องจากพระเจ้าให้พร เพื่อนบำเพ็ญแจกแผ่นปลิวไปจนหมดภายในเวลาเพียง 2 วัน ทั้งที่แผ่นปลิวเตรียมแจกนั้น จะต้องแจกกัน 3 วัน

ตาโคลบัน

เมืองตาโคลบัน ตั้งอยู่ที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ เกาะเลเตอมีประชากรประมาณ 180,000 คน วันที่ 24 มีนาคม ทั้งหมดเตรียมไปแจกแผ่นปลิวที่นาวัล บิลิแรมก่อน ขณะที่พวกเรานำเอาข่าวสารของพระเจ้า ไปที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ได้รับพรแห่งนี้ ชาวบ้านส่วนมากต่างตื่นเต้นมาก บางคนเข้ามาขอแผ่นปลิวเอง เช้าตรู่วันรุ่งขึ้น ทุกคนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ไปที่ตลาดและตามถนนทำการแจกจ่าย เนื่องจากเป็นเวลาที่ไปทำงานและไปโรงเรียน ผู้คนสัญจรไปมาไม่ขาดสาย ทุกคนที่ได้รับแผ่นปลิวแล้ว จะตั้งใจอ่าน แผ่นปลิวทั้งหมดถูกแจกหมดภายในเวลา 2 ชม.

มะนิลา

เพื่อนบำเพ็ญที่อยู่มะนิลา แยกไปที่แหล่งคนจีนมากาติ ท่ารถ ตลาด ถนนพระอาทิตย์ตก (Sunset Boulevard) คิวซอน ซิตี หรือตามที่จอดรถประจำทางที่มีผู้คนมาก ทำการแจกแผ่นปลิว ผู้คนที่นี่ต่างตอบสนองที่ดีและสนใจ โดยรับแผ่นปลิวทันทีและอ่านอย่างตั้งใจ บางคนสนใจและสอบถามเกี่ยวกับข่าวสาร บางคนช่วยพวกเราแจกแผ่นปลิว โดยเฉพาะเด็ก ๆ แม้แต่ผู้รักษาความปลอดภัยหรือตำรวจ เนื่องจากเป็นหน้าที่จึงขอร้องพวกเราอย่าไปแจกที่นั้น แต่พวกเขาก็มีท่าทางเป็นมิตร สามารถรับรายละเอียดของแผ่นปลิวได้ ตำรวจคนหนึ่งบอกว่า ตัวเองก็เป็นคนทานเจ ดังนั้น เขาจึงยอมรับความคิดเช่นนี้ได้ คืนวันที่ 25 เพื่อนเก่าที่เป็นนักข่าวคุณโจ แลดซานโตสมาเยี่ยมพวกเรา จากการช่วยเหลือของเขา พวกเราไปลงข่าวรายละเอียดของแผ่นปลิว ที่สำนักพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุด หนังสือพิมพ์มนิลาเผยแพร่ให้ชาวฟิลิปปินส์ทราบมากขึ้น

วันที่ 22 มีนาคม จากการจัดการของพระเจ้า ทุกคนได้แจกแผ่นปลิวจำนวน 140,000 แผ่น ไปจนหมด เพื่อนบำเพ็ญทุกคนต่างรู้สึกเป็นเกียรติที่มีโอกาสทำงานนี้ จากการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในครั้งนี้ พวกเราได้สัมผัสกับชาวฟิลิปปินส์ที่เป็นมิตรและบริสุทธิ์ ขออวยพรให้พวกเขาได้รับการดูแลจากพระเจ้าตลอดไป

 

 

  <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ

 

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว