โลกของสัตว์

 

 

 

 

 

ความรัก เป็นวิธีที่จะทำให้ เข้าใจกันได้ดีที่สุด

เขียนโดยนักบวช ซีหู ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ปีพ.ศ.2542 ท่านอาจารย์อนุญาตให้นักบวชไปร่วมงานฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ขณะนั้นที่ศูนย์ฟลอริดามีม้าอยู่ 2-3 ตัว ในวันไหว้พระจันทร์ได้รับการแจ้งมาว่าให้นักบวชหญิงไปแต่งตัวให้ม้าทันที ท่านอาจารย์จะขี่ม้ากับผู้ติดตามเพื่อวิ่งรอบงานสร้างความตื่นเต้นให้กับทุกคน ข้าพเจ้าแปลกใจมากว่าที่ศูนย์มีม้าอยู่ รีบขึ้นรถไปที่คอกม้า เมื่อไปถึงคอกม้าที่เก่า ๆ เห็นมีม้าอยู่ข้างใน 2-3 ตัว

สะกดใจไม่ให้ตื่นเต้น รักและชอบสัตว์ รีบทำงานทันที นักบวช 2-3 คนแต่งม้า 1 ตัว เวลาก็จวนตัว เมื่อแต่งไปได้ 80% มีคนมาเร่งว่าเสร็จหรือยัง เวลาจะมาถึงแล้ว ขณะนั้นข้าพเจ้ากำลังจะติดโบว์ผีเสื้อไว้ที่ก้นของม้า ตัวม้าสูงใหญ่ มือของข้าพเจ้ายาวไม่พอ ติดไม่ถึงสักที ร้อนใจแทบตาย! ข้าพเจ้าบ่นกับตัวเองว่า “จะทำอย่างไรดี? มันขาดอยู่แค่นิดเดียว จะทำอย่างไรดี?” (บ่นเป็นภาษาจีน) พอพูดจบ ม้าตัวนั้นสองขาหลังงอลงไป ยกก้นลงมา ข้าพเจ้าทั้งตื่นเต้นทั้งดีใจ รีบทำงานชิ้นสุดท้ายให้เสร็จ ในใจมีความซาบซึ้ง ทันใดนั้นมีบางสิ่งบางอย่างกำลังแยกตัวอยู่ภายในตัวข้าพเจ้า ละลาย ความดีใจพร่ำพรูออกมาอย่างไม่ขาดสาย

หลังจากนั้น ท่านอาจารย์พูดถึงจิตวิญญาณของสัตว์เรื่อย ๆ และการอยู่ร่วมระหว่างสัตว์กับคน เมื่อพวกเราได้ประสบกับความจริงจึงจะเข้าใจได้ดี อาศัยความรักสามารถช่วยชีวิตในเวลาคับขันได้

ทุกปีเมื่อถึงเวลาที่นกฤดูกาลจะย้ายที่อยู่ ศูนย์ซีหูมักจะได้เห็นนกแปลก ๆ มาปรากฏตัว มีนกชนิดหนึ่ง รูปร่างใหญ่ ใช้เล็บจับสัตว์กินเป็นอาหาร วันหนึ่งมีนกชนิดนี้มาปรากฏตัวที่อยู่ที่พักของข้าพเจ้า บินไม่ไหว พอเห็นคนก็จะหนี บินขึ้นไปก็ตกลงมา จะต้องเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บอย่างแน่นอน ปากที่แหลมยาวจู่โจมใส่ศิษย์พี่ชายที่จะเข้าไปใกล้ มีคนไปหั่นแอปเปิลรากบัวเพื่อมาป้อนมันกิน แต่แล้วก็ถูกปฏิเสธด้วยความดุดันของมัน

ข้าพเจ้าจึงใช้วิธีที่ท่านอาจารย์เคยเทศให้ฟัง ใช้จิตส่งไปถึงมันบอกกับมันว่า พวกเราจะรักมันและพามันไปหาหมอ ทำให้มันหายดีได้ เมื่อติดต่อด้วยวิธีนี้แล้ว ข้าพเจ้าจึงเข้าไปอุ้มมันขึ้นมาแนบไว้กับตัวข้าพเจ้า ไม่มีการต่อต้านเลย พวกเราวางมันลงไปในกล่องกระดาษที่ปูผ้าไว้แล้ว รีบส่งไปที่สมาคมนกป่าทันที ตลอดทางมันอยู่อย่างสงบ เมื่อไปถึงสมาคมนกป่า นายกสมาคมเมื่อเห็นเล็บของมัน ก็หันมาบอกกับพวกเราว่า เล็บของมันบาดเจ็บหนึ่งนิ้ว ดังนั้นไม่สามารถหาอาหารกินได้ อดอาหารมาหลายวันแล้ว ร่างกายอ่อนแอมาก พูดจบ นายกสมาคมรีบลุกขึ้นทันที ไปซื้อยาบำรุงมาให้นกตัวนี้กิน พร้อมทั้งพูดอย่างอารมณ์ดีว่า มันจะหายดีอย่างแน่นอน ตลอดเหตุการณ์ พอข้าพเจ้าหวนคิดขึ้นมา ถ้าเมื่อก่อนไม่ได้ฟังอาจารย์เทศน์ ทราบว่าจะส่งความรักและปลอบใจสัตว์ได้อย่างไร พวกเราจะไม่ทราบเลยว่าจะช่วยเหลือได้เหมาะสมอย่างไร เพื่อช่วยชีวิตมัน

ข้าพเจ้าชอบโลกนี้มากขึ้นทุกวัน มีพลังของท่านอาจารย์ มีธรรมวิถีกวนอิม มีพลังที่ติดต่อและเป็นหนึ่งเดียวกัน สามารถอยู่ในโลกนี้ผลักดันความรักและต้นกำเนิดแห่งความสุขมากขึ้น เป็นความสุขในชาตินี้มากที่สุข ในหลายพันหมื่นชาติที่ผ่านมา!

 

ส่งหน้านี้ให้พื่อน ๆ