รายงานสื่อมวลชน

หนังสือพิมพ์“OjO -- Mirada a la Actualidad”

ซานโฮเซ่ คอสตาริก้า 1-18 มีนาคม 2519

(ต้นฉบับเป็นภาษาสเปน)

การทำสมาธิเพิ่มขนาดของสมอง

[วอชิงตัน ดี.ซี.] การทำสมาธิทำให้เกิดความสงบ การทำสมาธิช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เลวร้าย การทำสมาธิช่วยทำให้รู้จักตัวเอง และจากคำกล่าวของกลุ่มวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซทส์และคณะแพทย์ศาสตร์ฮาร์วาร์ด การทำสมาธิช่วยเพิ่มขนาดของสมอง แม้ว่าข้อสรุปนี้จะแบ่งเป็นประเภท ๆ แต่ก็มีคำอธิบายที่ตรงกับเรื่อง “สารสีเทาเพิ่มขนาด ไม่ใช่เพียงแต่ขึ้นกับการทำสมาธิเท่านั้น แต่ยังขึ้นกับจำนวนเวลาที่ใช้ในการทำสมาธิด้วย และขึ้นกับว่าประสบการณ์นั้นลึกเพียงไร” เป็นคำอธิบายของซาร่า ลาซาร์ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับการวิจัย

ขนาดของสมองเพิ่ม แต่มันเพิ่มเท่าไร? จากคำกล่าวของลาซาร์ และเพื่อนร่วมงานของเธอจาก MIT การเพิ่มขนาดสารสีเทา คือ จาก 8 ส่วน 1,000 เป็น 12 ส่วน 1,000 ของนิ้ว และมันแตกต่างกันไปตามเวลาที่อุทิศให้กับการทำสมาธิ “ข้อมูลที่เรากำลังศึกษาอยู่ทำให้เราคิดว่า การฝึกสมาธิไม่เพียงทำให้สารสีเทาเพิ่มขึ้น แต่มันยังทำให้เกิดความยืดหยุ่นที่คอร์เท็กซ์ของสมองในผู้ใหญ่ด้วย” เป็นคำอธิบายของลาซาร์

เพื่อที่จะหาข้อสรุปนี้ นักวิจัยได้เปรียบเทียบภาพถ่ายของสมองคน 20 คน ซึ่งหลายคนนั้นได้ฝึกสมาธิบางอย่างในการคิดทางนามธรรมกับคน 15 คนที่ไม่เคยนั่งสมาธิมาก่อน พวกเขาได้สังเกตว่าส่วนของสมองที่เกี่ยวข้องในความตั้งใจและขบวนการรับรู้ได้เพิ่มขนาดใน 20 คนแรก ตามคำกล่าวของลาซาร์และเพื่อนร่วมงานของเธอ การค้นพบนี้น่าสนใจ เพราะว่าบริเวณของสมองซึ่งเพิ่มขนาดเป็นบริเวณเดียวกันกับสมองที่ลดลงตามกาลเวลาที่ผ่านไป

จากจุดนี้เป็นที่เห็นชัดว่า การค้นพบนี้ทำให้เกิดคำถามมากกว่าคำตอบในหมู่นักวิทยาศาสตร์ ยกตัวอย่าง การทำสมาธิทำให้เกิดการไหลของเลือดมากขึ้นในสมองหรือ? การทำสมาธิชะลอความชราหรือ? ทำสมาธิทำให้การติดต่อในหมู่เซลล์ดีขึ้นหรือ? ด้วยความรับรู้ในประเด็นเหล่านี้ ลาซาร์ได้เตือนว่า “เรายังคงไม่ทราบคำตอบในคำถามเหล่านี้ เราต้องการเวลามากขึ้น การค้นคว้ามากขึ้น” แต่ความจริงก็คือการผ่าทะลุนี้ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาที่มีมาในตอนแรก ๆ

มีตัวอย่างที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ริชาร์ด เดวิดสัน จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ซึ่งอุทิศตนในการศึกษาสมองของพระสงฆ์ชาวทิเบต ได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยกับนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันคนอื่น ๆ ที่วัด หลังจากได้รับคำเชิญจากท่านดาไล ลามะ ผลที่เกิดขึ้นคืออะไร? “การฝึกฝนเทคนิคทำสมาธิแบบเทคนิคตะวันออกเป็นประจำสม่ำเสมอจะพัฒนาสุขภาพ เนื่องจากมันมีอิทธิพลต่อระบบภูมิคุ้มกันในทางบวก” อย่างไรก็ตาม การวิจัยของเดวิดสันไม่ได้เป็นต้นแบบอย่างสมบูรณ์ เมื่อเขาเริ่มต้นศึกษาทางด้านประสาทวิทยาของการทำสมาธิ ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ท เบนสัน จากมหาวิทยาลัยเบนสัน ได้พบหลักฐานที่เกือบจะเป็นข้อสรุปว่า การทำสมาธิขัดขวางกลไกของสมองเกี่ยวข้องกับความเครียด

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ