เรื่องเล็ก ๆน้อย ๆจากการบำเพ็ญ

 

อ่านคำสอนท่านอาจารย์
ได้รับประโยชน์โดยไม่คาดคิดมาก่อน

เขียนโดยศิษย์พี่หญิงจงวี่ฟ่ง เถาหยวน (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

จากการบำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิมเหมือนกับได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยสังคม เมื่อมีปัญหาชีวิตขอให้ใช้สิ่งตีพิมพ์ของท่านอาจารย์ที่มีอยู่ในมือ ท่านอาจารย์จะให้คำตอบพวกเราทั้งสิ้น

เป็นต้นว่า ก่อนหน้านี้พี่ชายมีงานยุ่งมากไม่สามารถรดน้ำผักที่บ้านได้ ขณะนั้นข้าพเจ้าคิดในใจว่า ถ้ามีวิธีการปลูกที่ไม่ต้องรดน้ำ คงจะดีไม่น้อย! เวลาผ่านไปไม่นาน ขณะที่ข้าพเจ้าดูภาพยนตร์เรื่องฌานที่ฮังการีปี 2548 ได้ยินท่านอาจารย์คุยกับศิษย์พี่ชายท่านหนึ่งที่ทำการปลูกพืชเกษตรว่าด้วยวิธีปลูก ศิษย์พี่ชายคนนั้นได้เล่าถึงวิธีการปลูกพืชเกษตรที่ไม่ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ย พรวนดิน พอดีตอบคำถามที่ข้าพเจ้ามีอยู่ ข้าพเจ้านึกในใจว่า อากาศในฟอร์โมซาร้อนอย่างนี้ วิธีปลูกแบบนี้ไม่ทราบว่าจะใช้ได้หรือเปล่า? คิดอยากจะทดลองดู เตรียมนำเอาเมล็ดที่ซื้อมา ก่อนอื่นไปถอนหญ้าที่สูงเกือบเท่าคนในสวนผักให้ออกก่อน แล้วนำไปไว้ที่กลางสวน จากนั้นเอาจอบขุดร่องตื้น ๆ ยาว ๆ อยู่ 2 ข้างหญ้า แล้วโปรยเมล็ดลงไปที่ร่อง เป็นอันว่าหว่านพืชเสร็จแล้ว

เวลาผ่านไป 1 อาทิตย์ มีเมล็ดงอกออกมาบ้าง การเติบโตของพวกมันไม่เท่ากัน เวลาการเก็บเกี่ยวก็ต่างกัน ดังนั้นจะไม่ทำให้ต้องเก็บเกี่ยวมากไป ทำให้กินไม่หมดเสียของ ช่างวิเศษจริง ๆ! วิธีไม่ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ย พรวนดิน ทำได้จริง ๆ! ขอเพียงขุดร่องไว้ก่อน ระหว่างการปลูกมีฝนตกบ้าง เวลาผ่านไปไม่นานก็เก็บเกี่ยวได้! ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ความฝันข้าพเจ้ากลายเป็นจริงขึ้นมา

ในยุคทองนี้ คิดอะไรก็สมหวังหมด การดูภาพยนตร์ การปราศรัยธรรมของท่านอาจารย์ นอกจากได้รับพรจากจิตวิญญาณแล้ว ยังมีผลลัพธ์ที่คิดไม่ถึงด้วย

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ