การพัฒนาเชิงบวกในโลก

 
 
ประเทศจีน
 
 

 

การประชุมสิ่งแวดล้อม
บ่งบอกถึงยุคใหม่ใน
จีน

โดยกลุ่มข่าวฟลอริดา สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ในเดือนเมษายน 2549 เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ได้เกิดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ได้มีการออกอากาศไปทั่วโลกทางซีเอ็นเอ็น ผู้นำสิ่งแวดล้อมชาวจีนได้มารวมตัวกันในหอประชุมคอนเสิร์ตเซี่ยงไฮ้ และพูดอย่างเปิดเผยถึงวิกฤตสิ่งแวดล้อมในประเทศจีน

ในขณะที่เหตุการณ์เช่นนั้นอาจไม่เป็นที่คาดคิดเมื่อ 2-3 ปีก่อน มันได้สรุปถึงการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของความเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ของสิ่งแวดล้อมในประเทศจีน การเคลื่อนไหวแบบใหม่เป็นผลจากความเป็นผู้นำอันชาญฉลาดในประเทศจีน องค์การปกป้องสิ่งแวดล้อมของรัฐ (SEPA) ซึ่งได้เลื่อนฐานะเป็นกระทรวงในปีพ.ศ.2541 ได้ประกาศแผนเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่จะใช้เงิน 156,000 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 5 ปีนี้ ที่น่าสนใจที่สุดคือ เมื่อหลายปีก่อน SPEA และ EPA ของสหรัฐได้ลงนามในข้อตกลงทำงานร่วมกันในการทำงานแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สิ่งนี้เป็นการผนึกกำลังกันอย่างแท้จริงแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนของประเทศ 2 ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด และเป็นผู้สร้างมลภาวะที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ข้อตกลง SEPA-EPA ได้แสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้างในส่วนของรัฐบาลจีนที่จะทำงานร่วมกันกับกลุ่มต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ในขณะนี้ SEPA ยังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับองค์กรที่ไม่ใช่ของรัฐบาล (NGOs) ในประเทศจีน ซึ่งเมื่อ 15 ปีก่อนนั้นถือว่าเป็นองค์กรที่ไม่ถูกกฎหมายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ จำนวนของ NGOs ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในประเทศจีนได้กระโดดจาก 1 เป็นกว่า 2,000 กลุ่มต่าง ๆ เหล่านี้ได้มีความโดดเด่นขึ้นมาทันทีในปีพ.ศ.2547 หลังจากที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ประสบความสำเร็จในการขัดขวางการก่อสร้างเขื่อนสำคัญในแม่น้ำนู ซึ่งเป็นการกระทำที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับการเข้าร่วมของรากหญ้าไปทั่วประเทศจีน

ในขณะนี้รัฐบาลและองค์กรที่ไม่ใช่รัฐบาลทั้งหลายเหล่านี้กำลังร่วมมือกันทำความสะอาดปักกิ่ง เพื่อเป็นการเตรียมการสำหรับโอลิมปิก พ.ศ.2551 สิ่งนี้จะทำให้เกิดการยกระดับมาตรฐานสิ่งแวดล้อมไปทั่วประเทศ เหมือนอย่างที่โอลิมปิกในครั้งก่อน ๆ ได้ทำให้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี

ความเป็นไปได้สำหรับความก้าวหน้าทางสิ่งแวดล้อมขนาดใหญ่ในประเทศจีนเกือบจะไม่มีขีดจำกัด ทั้งภายในรัฐบาลกลางและเอกชน ประเทศจีนกำลังประสบกับการยกระดับจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมอย่างลึกซึ้ง มีการคิดในทางบวกแพร่กระจายไปในหมู่ชาวจีนว่า สหัสวรรษใหม่จะนำมาซึ่งการบรรลุผลอย่างเต็มที่ ในอุดมการณ์จีนโบราณแห่งความเจริญรุ่งเรืองที่ดำรงอยู่ในความสอดคล้องกับธรรมชาติ

หมายเหตุ: *แม้สันติภาพจะฉายออกมานิดหน่อย พวกเราก็ลง
บทความนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนศรีลังกาให้มีความสามัคคีในอนาคต!

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ