การพัฒนาเชิงบวกในโลก

 
 
ไอร์แลนด์เหนือ
 
 

 

การเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ
ทั่วโลก

 

การพัฒนาสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ในไอร์แลนด์เหนือ

โดยกลุ่มข่าวดับลิน (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2548 การพัฒนาสันติภาพครั้งสำคัญและในประวัติศาสตร์ได้เกิดขึ้นในไอร์แลนด์เหนือ เมื่อกลุ่มทหารสาธารณรัฐไอริช (IRA) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการที่จะยุติความขัดแย้งทางการทหารที่มีมายาวนานถึง 3 ทศวรรษกับชาวอังกฤษในไอร์แลนด์เหนือ และปฏิญาณที่จะดำเนินตามเป้าหมายของการรวมไอร์แลนด์ด้วย “วิธีการที่สงบสุขเป็นพิเศษเฉพาะ” ผู้นำชาวอังกฤษและไอริชได้กล่าวว่า พวกเขาหวังว่าถ้อยแถลงเป็นการเจรจาระหว่างผู้แทนทางการเมืองของIRA และเจ้าหน้าที่ในลอนดอนและดับลินจะฟื้นฟูแนวทางสันติภาพ และนำมาซึ่งการยุติความรุนแรงเกี่ยวกับการแบ่งแยกนิกายที่มีมากว่า 30 ปี ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม “ความยุ่งยาก” ซึ่งได้ฆ่าชาวคาทอลิกและโปรเตสแตนท์มากกว่า 3,600 คนนับตั้งแต่ปีพ.ศ.2512 เป็นต้นมา

นับตั้งแต่ได้มีประกาศสันติภาพเป็นต้นมา ความเกลียดชังที่มีมาแต่เก่าก่อนระหว่างไอร์แลนด์เหนือและไอร์แลนด์ใต้ได้กลายเป็นเรื่องในอดีต เพื่อนบ้านซึ่งครั้งหนึ่งอาจจะเคยเป็นศัตรูกัน เนื่องจากความแตกแยกของการแบ่งฝ่ายทางการเมือง ในขณะนี้ได้พบว่าพวกเขาสามารถเป็นเพื่อนกันได้ ชาวคาทอลิกและชาวโปรแตสแตนท์ได้เอาธงลงมา และสัญลักษณ์อื่น ๆ ของความขัดแย้งทางศาสนา เพื่อจะไม่สร้างความขุ่นเคืองให้กับเพื่อนบ้านของเขา นอกจากนี้ในวันที่ 24 เมษายน 2549 ผู้นำการเมืองจากพรรค D.U.P.(Democratic Unionist Party) ในไอร์แลนด์เหนือได้มีส่วนร่วมในการเจรจาระหว่างรัฐบาลในดับลินเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อหาทางแก้ไขให้เกิดความสงบสุขแก่ไอร์แลนด์เหนือ

ทั้งหมดเหล่านี้เป็นเครื่องหมายของการละลายน้ำแข็งอย่างแน่นอน ทุกคนในภาคเหนือและภาคใต้ต้องการการไกล่เกลี่ยและปรารถนาในสันติภาพมากยิ่งกว่าแต่ก่อน


 

 
 
สเปน
 
 

ETA ประกาศการหยุดยิงอย่างถาวร

โดยพาโบล โมเนเดโล มาดริด สเปน
(ต้นฉบับเป็นภาษาสเปน)

 

ในปีพ.ศ.2479 สงครามกลางเมืองในสเปนทำให้เกิดการเผด็จการ (Franco 2482-2518) ไม่นานหลังจากนั้นกลุ่มแบ่งแยกซึ่งเกิดขึ้นในสเปนตอนเหนือได้เรียกตัวเองว่า ETA (Euskadi ta Askatasuna หมายถึง ‘ชาวเขาพีระนีส แผ่นดินพ่อและอิสรภาพ’) นับแต่นั้นเป็นต้นมากลุ่มนี้ก็ได้เปิดฉากโจมตีอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามในต้นปี 2547 ETA ได้แจ้งว่ากำลังพิจารณาการหยุดยิง และในวันที่ 23 มีนาคม 2549 กลุ่มนี้ก็ได้ประกาศความมั่นใจที่จะหยุดความรุนแรงทั้งหลาย การประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ในสเปน นอกเหนือจากความเป็นข่าวดีในตัวของมันเองแล้ว ก็ยังได้ช่วยรัฐบาลโดยรวมเนื่องจากผู้นำที่ทำงานในกรณีนี้ ขณะนี้ได้รับความสนับสนุนและเป็นพันธมิตรกับพรรคการเมืองและผู้นำการเมืองอื่น ๆ ที่มีทัศนะทางการเมืองแตกต่างกัน

ตามที่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้กล่าวปาฐกถาธรรมในกรุงมาดริด สเปน ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2542 ว่า “การรู้แจ้งเท่านั้นที่สามารถทำลายความอวิชาได้ ความรักของพระเจ้าเท่านั้นที่สามารถลบล้างความเกลียดชังได้ ความเป็นพี่น้องอันแท้จริงเท่านั้นที่สามารถละลายความขัดแย้งและความเห็นที่แตกต่างกันในหมู่พี่น้องของเราได้: เธอช่วยฉัน เธอนำความรักของพระเจ้ามาสู่โลกนี้ เธอช่วยฉันในการสวดร่วมกันในความเงียบเพื่อที่จะรู้จักพระเจ้า เพื่อที่จะนำความรักของพระองค์และอาณาจักรสวรรค์มายังโลกนี้” เรามีความสุขมากที่ได้เห็นความเป็นพี่น้องที่แท้จริงกำลังปรากฏเป็นจริงด้วยพระกรุณาธิคุณของพระเจ้า


 

 
 
ศรีลังกา
 
 

 

ก้าวสู่ สันติภาพ

เขียนโดยกลุ่มข่าวฟอร์โมซา

20 ปีที่ผ่านมา ที่ศรีลังกาเกิดสงครามภายใน โดยมี่ชนเผ่าซินเฮลซ์ และทามิลซ์ เป็นผู้ก่อขึ้น จากการสำรวจคนจำนวน 64,000 คนเสียชีวิต มีคน 700,000 ไม่มีที่อยู่อาศัย ปลายปีพ.ศ.2542-ต้นปีพ.ศ2543 ชนเผ่าทามิ้ลซ์บุกหนัก และทำสงคราม ระเบิดพลีชีพที่กรุงโคลัมโบเมืองหลวง ขณะนั้นทำให้ผู้คนทั่วประเทศต่างหวั่นวิตกจะเห็นทหารถือปืนตรวจตราไปทั่ว

จากบรรยากาศที่ประกาศภาวะฉุกเฉินนี้ อันตรายมีอยู่ทุกแห่งหนนี้ ท่านอาจารย์ได้ไปปราศรัยธรรมที่กรุงโคลัมโบปี 2543 ผู้คนที่ต้องการแสวงหาสัจธรรมไม่สนใจเรื่องอันตราย ต่างมาต้อนรับการมาของท่านอาจารย์ หลังจากที่ท่านอาจารย์ ปราศรัยธรรมแล้ว สงครามได้ลดน้อยลง นานาชาติก็ให้ความเอาใจใส่ดูแลมากขึ้นกับประเทศหมู่เกาะแห่งนี้ เป็นต้นว่า นอร์เวย์เป็นคนกลางเจรจาปี 2543 ช่วยให้ทั้ง 2 ฝ่ายยอมเซ็นสัญญาสงบศึก จากนั้นต่างเปิดประตูค้าขายกัน เดือนกุมภาพันธ์ปี 2549 ทั้ง 2 ฝ่ายได้เซ็นสัญญาสันติภาพกัน เป็นครั้งแรกในกรุงเจนีวา

แม้จะมีบุคคลส่วนน้อยที่ชอบก่อความวุ่นวาย ไม่อยากมีการเจรจาเรื่องสันติภาพ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างก้าวสู่ทางแห่งสันติภาพด้วยความพยายาม และรอคอยสถานการณ์ที่มั่นคงกว่านี้ เจรจาครั้งต่อไปได้อย่างราบรื่น

หมายเหตุ:
*แม้สันติภาพจะฉายออกมานิดหน่อย พวกเราก็ลงบทความนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนศรีลังกาให้มีความสามัคคีในอนาคต

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ