เกร็ดที่มีประโยชน์

 

น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ได้ผลและปลอดภัย
สำหรับสรรพสัตว์ทั้งหลาย

 

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ เซอร์เรย์ สหราชอาณาจักร
2 มกราคม 2549 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ฉันมีสเปรย์น้ำส้มสายชูไว้สำหรับล้างมือ สำหรับสุนัขของฉัน และฉันถือขวดที่มีน้ำครึ่งหนึ่ง น้ำส้มสายชูครึ่งหนึ่งไปกับฉันตลอดเวลา บางครั้งในภัตตาคารฉันก็จะใช้มันเพื่อล้างมือของฉัน สเปรย์มันลงบนมือของฉัน และสเปรย์ไปที่เครื่องช้อนส้อมสาธารณะเพื่อฆ่าเชื้อ และก็เช็ดมันออก แล้วมันก็จะสะอาด เหมือนกับระบบซักแห้ง: “ซซซ...!” มันช่วยได้และไม่มีสารเคมีใด ๆ น้ำส้มสายชูไม่เป็นอันตราย เธอสามารถกินมันได้ จึงไม่เป็นไร ฉันเอาขวดเล็ก ๆ ติดไปด้วยตลอดเวลา ตอนนี้เธอก็ได้เรียนรู้กลเม็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกอย่างหนึ่งแล้ว

และในบางครั้งเธอก็สามารถสเปรย์มันไปรอบ ๆ หน้าต่างของเธอ และอื่น ๆ หรือไม่เธอก็ฉีดยาขับไล่แมลงบางอย่างชนิดที่ไม่เป็นพิษรอบ ๆ หน้าต่าง เพื่อแมลงจะได้ไม่เข้ามา แม้กระทั่งยุงก็จะหลีกห่าง แมลงตัวเล็ก ๆ จะออกห่างจากหน้าต่างของเธอ แต่ถ้าเธอไม่มีสิ่งนั้น เธอก็พ่นด้วยน้ำส้มสายชู มันช่วยได้เหมือนกัน เพราะว่าน้ำส้มสายชูขับไล่กลิ่นทั้งหลาย และพวกแมลงจะถูกดึงดูดด้วยกลิ่นเท่านั้น ดังนั้นแทนที่จะใช้น้ำหอม เธอก็อาจจะพ่นด้วยน้ำส้มสายชู แล้วยุงก็จะไม่รู้ว่าเธอเป็นผักกาดหอมหรือคนผมบรอนซ์ที่มีเลือดร้อน มันอาจจะคิดว่าเธอเป็นกะหล่ำปลีหรือสลัดก็ได้!(เสียงหัวเราะ)

ถ้าเธอมีสุนัขก็ให้ทำความสะอาดมันด้วยน้ำใส่น้ำส้มสายชูเท่านั้น และถ้าเธอมีสุนัข หรือแมว หรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน ก็ให้ทำความสะอาดบ้านของเธอด้วยส่วนผสมของน้ำส้มสายชูกับน้ำเท่านั้น ถ้าหากเธอต้องการให้มันสะอาดจริง ๆ และเธอรู้สึกไม่มั่นใจ ก็ให้ทำความสะอาดด้วยอะไรก็ตามที่มีเป็นครั้งเป็นคราว แต่หลังจากนั้นเธอจะต้องล้างให้สะอาดด้วยน้ำ เพื่อว่าจะได้ไม่มีสารเคมีตกค้างอยู่ในบ้าน เพราะว่าเธออาจจะฆ่าสุนัขหรือแมวของเธอด้วยวิธีแบบนั้น ไม่ใช่ฆ่าทันที แต่มันจะทำให้พวกมันทุกข์ทรมานเป็นเวลาหลายปี พวกมันไม่สามารถทนได้ ถ้าเธอสามารถได้ยินสุนัขของเธอ พวกมันก็อาจจะบอกเธอ

ดังนั้น ทั้งหมดที่เราต้องการก็คือน้ำกับน้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูครึ่งหนึ่งน้ำครึ่งหนึ่งเพื่อทำความสะอาด: ทำความสะอาดสุนัข เมื่อเธอต้องการให้มันเข้าไปในบ้าน ทำความสะอาดบ้านทุกอย่างด้วยน้ำส้มสายชูกับน้ำ และผ้าขนหนูที่เปียกน้ำส้มสายชู แล้วหลังจากนั้นก็รอบ ๆ ดวงตา เธอจะต้องทำความสะอาดอย่างรวดเร็วด้วยน้ำ เพื่อว่ามันจะไม่ทำให้ตาของพวกมันแสบ ในบริเวณที่ไวต่อความรู้สึกที่มีผิวหนังไวต่อสิ่งต่าง ๆ เธอก็จะต้องล้างมันอีกทีด้วยน้ำทันที เพื่อว่าจะได้เอาความแสบออกไป นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุด! ถ้าหากเธอไม่สามารถหาน้ำส้มสายชูได้จริง ๆ เธอก็สามารถใช้น้ำยาของเด็กทารก แต่ก็ให้ล้างทันทีด้วยน้ำ เพื่อว่าจะได้ไม่มีสารเคมีตกค้าง

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ