สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติ

พม่า

 

เผยแพร่วิถีชีวิตการกินอยู่ด้วยความรักที่ พม่า

บันทึกโดยศิษย์พี่หญิงเจิ้นจิ่งฟาง ไทเป โฟร์มอซา
รายงานโดยกลุ่มข่าวเถาหยวน (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

พม่าตั้งอยู่ทางใต้ของแหลมมาลายู มีประชากรประมาณ 53 ล้านคน เพื่อนบำเพ็ญได้ค้นข้อมูลหลายด้านและปรึกษากับผู้ประสานงานในพื้นที่แล้ว กำหนดจะไปแจกแผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของพม่า เพื่อเผยแพร่วิถีชีวิตการกินอยู่ด้วยความรัก

วันที่ 8 เมษายน ปีทองที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญฟอร์โมซารวม 10 คนนำความรักมากมายของท่านอาจารย์กับแผ่นปลิวอีก 40,000 แผ่น ออกเดินทางจากสนามบินเจียงไคเช็ค ที่เถาหยวนในตอนบ่ายไปถึงเมืองย่างกุ้งเพื่อพบกับผู้ประสานงานทันที เข้าใจถึงสภาพในพื้นที่เป็นอย่างดีแล้ว จากการตรึกตรองอย่างรอบคอบของผู้ประสานงานได้เสนอให้ไปวางตามวัดต่าง ๆ โดยให้ทางวัดเป็นผู้ช่วยแจกจ่ายให้ แต่เนื่องจากเพื่อนบำเพ็ญต้องการแจกแผ่นปลิวให้กับคนในพื้นที่เอง ผู้ประสานงานจึงได้วางโครงการที่ยืดหยุ่นนำพาเพื่อนบำเพ็ญไปแจกแผ่นปลิวที่วัดที่มีชื่อเสียงที่สุดคือวัดซูเล (Sule Temple) ในใจกลางเมือง ทางวัดยอมรับข้อความในแผ่นปลิวพอสมควร โดยอนุญาตให้พวกเราแจกได้ตามสะดวกภายในวัด ภายในเวลาอันสั้นไม่กี่นาทีสามารถแจกแผ่นปลิวไปหลายร้อยแผ่น ในตอนเย็นผู้ประสานงานและเพื่อนบำเพ็ญอีก 2 คนไปแจกที่วัดชะเวดากอง (Shwedagon Temple) ที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองย่างกุ้ง เมื่อไปถึงที่นั่นเห็นผู้คนมากมายหนาแน่น การแจกแผ่นปลิวได้รับการตอบสนองเป็นไปอย่างคึกคักไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็แจกไป 1,000 แผ่น

วันรุ่งขึ้นเป็นวันอาทิตย์ เนื่องจากได้รับประสบการณ์ของวันก่อน เพื่อนบำเพ็ญแบ่งเป็น 3 กลุ่มออกแจกจ่ายด้วยกัน กลุ่มหนึ่งไปแจกที่วัดชะเวดากอง ที่มีผู้คนหนาแน่น อีกกลุ่มไปแจกที่วัดซูเล และอีกกลุ่มไปแจกตามวัดต่าง ๆ ที่อยู่ในเมือง

วัดชะเวดากองในวันอาทิตย์ ผู้คนหนาแน่นมาก เมื่อไปถึงที่วัดพวกเราเห็นผู้คนที่มากราบไหว้ต่างมีจิตศรัทธา การแจกแผ่นปลิวที่นี่เป็นไปอย่างสะดวก แต่ได้พบกับตำรวจมาห้ามไว้ สิ่งที่ทำให้พวกเราซาบซึ้งคือ ผู้คนและพระที่อยู่ข้าง ๆ ต่างให้กำลังใจพวกเราให้แจกต่อไป จากนั้นพวกเราทำตามคำแนะนำของทางวัดให้แจกเป็นที่ ทำให้แจกได้ราบรื่นขึ้น

ผู้คนที่วัดซูเล ส่วนมากยอมรับแผ่นปลิว จะทำมือซ้ายชิดมือขวา (นอบน้อม) มารับแผ่นปลิว บางคนมาขอเอง บางคนขอไปหลายแผ่นเผื่อญาติมิตร บางคนให้การสนับสนุนข้อความในแผ่นปลิวและบอกว่าอยากจะทานมังสวิรัติด้วย สิ่งที่ทำให้คนประทับใจคือ คนในพื้นที่อ่านแผ่นปลิวอย่างตั้งใจ แม้ที่มือจะถือของไว้มากมายก็ไม่มีคนทิ้งแผ่นปลิวเลย มีคนจะช่วยแจกแผ่นปลิวด้วย
ผู้คนตั้งใจอ่านแผ่นปลิว

แม้เพื่อนบำเพ็ญที่ไปแจกแผ่นปลิวตามถนนจะรับทราบแล้วว่า เป็นการกระทำที่เป็นอันตราย แต่ทุกคนก็ทำใจกล้าไปแจกตามถนน ในที่สุดได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี ผู้คนที่เดินผ่านไปมากับผู้โดยสารที่อยู่บนรถเมล์ต่างยื่นมือมาขอแผ่นปลิวกับพวกเราด้วยความอยากได้ ยังมีคนขับรถจอดรถลงมาขอแผ่นปลิว สิ่งที่สนุกคือ แม้แต่ตำรวจก็มาขอด้วย ทำให้เพื่อนบำเพ็ญมีความมั่นใจมากขึ้น ทำการแจกแผ่นปลิวให้กับมือทุกคนที่มีความต้องการอย่างเต็มที่ เพื่อส่งความรักของท่านอาจารย์ เพื่อนบำเพ็ญได้พบกับผู้พเนจรกับเด็ก ๆ ที่ต้องการมาช่วยพวกเราแจกแผ่นปลิวด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้การแจกแผ่นปลิวเร็วขึ้น จากการช่วยเหลืออย่างกระตือรือร้นของคนขับรถ พวกเราได้ความช่วยเหลือจากวัด 8 แห่ง อนุญาตให้พวกเราไปแจกแผ่นปลิวในวัดได้ พร้อมทั้งวางไว้บางส่วนเพื่อให้ผู้คนมาหยิบไปอ่านได้ ขอบคุณคนขับรถในพื้นที่ที่ให้ความช่วยเหลือตลอดมา ทำให้พวกเราสามารถแก้ไขอุปสรรคได้ ในที่สุดสามารถแจกแผ่นปลิวไป 27,000 แผ่นอย่างราบรื่น

วันที่ 10 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่ 3 เพื่อนบำเพ็ญกำหนดไปลงข้อความแผ่นปลิวในหนังพิมพ์ เจ้าของร้านอาหารมังสวิรัติเสนอแนะพวกเราว่า ให้ไปลงนิตยสาร “Weekly Eleven” ที่ที่คนชอบอ่านและตีพิมพ์ได้อย่างสวยงาม พวกเราจึงไปที่สำนักพิมพ์ทันที สิ่งที่น่าดีใจคือ เจ้าหน้าที่ในสำนักพิมพ์ต่างสนับสนุนความคิดของพวกเราพอสมควร จากการปรึกษาหลายครั้ง พวกเราตัดสินใจลงโฆษณา 3 งวดและลงเต็มหน้า เพื่อนำความรักของพระเจ้าเผยแพร่ไปทั่วทุกแห่งในพม่า จากข่าวสารที่คนขับรถได้รับจากเพื่อน การทำงานของพวกเราในครั้งนี้ทำให้สื่อมวลชนในพื้นที่ให้ความสนใจแล้ว มีหนังสือพิมพ์ฉบับภาษาพม่าได้ลงข่าวเกี่ยวกับการแจกแผ่นปลิวของพวกเรา เมื่อได้ข่าวเช่นนี้ ทำให้พวกเราตื่นเต้นไม่น้อย

จากประเทศที่มีระบบการเมืองที่ไม่ชัดเจน สามารถแจกแผ่นปลิวที่นำติดตัวไปจำนวน 40,000 แผ่นจนหมด เพื่อนบำเพ็ญต่างรู้สึกเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แม้จะได้รับอุปสรรคและเกิดปัญหาบ้างระหว่างการแจกแผ่นปลิว แต่แล้วก็กลับร้ายเป็นดี แก้ปัญหาได้ พูดได้ว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ทุกเรื่อง พวกเราเข้าใจได้อย่างแจ่มแจ้งว่า ทุกอย่างเป็นเพราะการนำพาและการให้พรจากพระเจ้าทั้งสิ้น

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเตอร์เนตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว