การพัฒนาทางบวกในโลก

 

แสงแห่ง ลิเบีย ขณะนี้

ได้ส่องแสง เพื่อให้ คน

ส่วนมากในโลกได้เห็น

โดยกลุ่มข่าวฟลอริด้า (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ลิเบีย

ในวันที่ 15 พฤษภาคม ปีทองปีที่ 3 (2549) สหรัฐได้ประกาศว่าจะเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างสมบูรณ์กับประเทศลิเบีย สถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ขณะนี้กำลังก่อสร้างในทริโพลี เมืองหลวงของลิเบีย ประเทศทั้งสองเป็นศัตรูกันเมื่อกว่า 25 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งลิเบียได้ยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ อาวุธชีวภาพและเคมี อย่างไม่คาดฝันในปี 2546 ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ลิเบียได้อนุญาตให้ช่างเทคนิคชาวสหรัฐเข้ามาทำลายอาวุธเคมีและเอาออกไป

ตามคำกล่าวของผู้นำลิเบีย มูอะมา กัดดาฟี “โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและถอนราก วิธีการและความคิดควรจะเปลี่ยนแปลง และการที่เป็นคนที่ก้าวหน้าและมีหัวปฏิวัติ ผมก็ได้ทำตามความเคลื่อนไหวนี้”

ครั้งหนึ่งประเทศลิเบียเคยถูกมองว่าเป็นลัทธิที่กดขี่มากที่สุดในโลก เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในเรื่องสิทธิมนุษยชนถึงขนาดที่ว่า ได้เสนอยกเลิกการลงโทษถึงตาย ส่วนในด้านการศึกษา สถานภาพของผู้หญิงและการกำจัดความยากจน ขณะนี้ประเทศลิเบียอยู่ในประเทศผู้นำในแอฟริกา ความเปิดกว้างใหม่ ๆ ของประเทศส่วนใหญ่แล้ว ลูกชายของกัดดาฟี คือ ซาอีฟ ซึ่งจบมาจากลอนดอนคณะเศรษฐ์ศาสตร์ เกี่ยวพันใกล้ชิดทางตะวันตก และได้พูดอย่างเปิดเผยในเรื่องประชาธิปไตยในลิเบีย

ลิเบียขณะนี้มีภูมิทัศน์อันน่าตะลึงงันของประเทศ เช่น ชายฝั่งอันงดงามยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร (1,243 ไมล์) ให้กับการท่องเที่ยวต่างชาติ เทคโนโลยี อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต และโทรทัศน์ดาวเทียม ได้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ในขณะที่ลิเบียก็ยังคงมีวัฒนธรรมพื้นเมืองที่มั่งคั่งในเรื่องดนตรี การเต้นรำ ศิลปะ และ ศาสนา รายการโทรทัศน์ท้องถิ่นส่วนใหญ่มีรายการของนักดนตรีชาวลิเบียแบบดั้งเดิม

พร้อม ๆ กับการมีแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ลิเบียก็อาจจะมีสมบัติที่มีค่ามากกว่าอีกอย่างหนึ่งฝังอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮาร่าลึกลงไป 500 เมตร คือ น้ำฟอสซิลบริสุทธิ์ขนาดใหญ่จากยุคน้ำแข็งในอดีต มีน้ำฟอสซิลที่เพียงพอ เพื่อพัฒนาการเกษตรในทะเลทรายของลิเบีย รวมไปถึงเป็นแหล่งน้ำดื่มสำหรับอีกหลายร้อยปี รัฐบาลได้ปั๊มน้ำออกมาโดยผ่านแม่น้ำที่คนสร้างขึ้น ซึ่งเป็นโครงการหลายเฟส ซึ่งได้เริ่มต้นให้น้ำแก่ทริโพลีเมื่อปี 2539 แม่น้ำนี้ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากถือว่า เป็นโครงการทางวิศวกรรมที่ใหญ่ที่สุดของโลก มันจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์จนกระทั่งในอีก 25 ปีข้างหน้า แต่เมื่อถึงเวลาที่น้ำฟอสซิลของลิเบียหมดไป การทำน้ำให้หายเค็มจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนก็จะเป็นไปได้ และประเทศนี้ก็จะกลายเป็นอัญมณีที่มีค่าเม็ดหนึ่งของแอฟริกาเหนือ

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ