รายการโทรทัศน์ของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

 

“การเดินทางผ่าน
ภูมิภพอันสุนทรีย์
รายการโทรทัศน์

หนังชุด 4 ตอนของแอฟริกา: สนามหลังบ้านของพระเจ้า

โดยกลุ่มข่าวบันเทิง ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

หนังชุด 4 ตอนของแอฟริกา: สนามหลังบ้านของพระเจ้า จบลงในวันที่ 7 พฤษภาคม 2549 ทางรายการโทรทัศน์การเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เวลา 16.30 น. วันอาทิตย์ เหตุการณ์อันพิเศษมากได้เกิดขึ้นเพื่อการชมทางโทรทัศน์ของสาธารณชน ความเมตตาของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่จากงานมนุษยธรรมของท่าน การปาฐกถาธรรม บทกวี และบทเพลง แผ่ไปทั่วประเทศ ในขณะที่ชมรายการและตระหนักว่าคนอื่น ๆ นับล้านคนทั่วทั้ง 50 รัฐ ก็มีประสบการณ์แห่งความสนุกสนานและความสุขเช่นเดียวกันนี้ เราจึงรู้สึกอย่างมากว่าได้เชื่อมต่อกับมนุษยชาติที่เหลือ

ในตอนจบของแต่ละรายการ คนจำนวนมากได้โทรเข้ามาไต่ถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ผู้ชมให้ความเคารพและชื่นชมท่านอาจารย์เป็นอย่างมาก สำหรับหลายคนแล้วเป็นครั้งแรกที่เขาได้มาสัมผัสกับข่าวสารแห่งความรักสากลเช่นนี้ ซึ่งเป็นการเปิดความคิดของพวกเขาให้กว้างไกลยิ่งขึ้นถึงความจริงที่ว่า มีวิธีการที่จะเชื่อมต่อเข้าใหม่กับพระเจ้า ด้วยความทึ่งในการปรากฏตัวของท่านอาจารย์และคำสอนของท่าน ผู้ที่โทรเข้ามาได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมด้วยความกระหายใคร่รู้ในข่าวสารอันลึกซึ้งของท่าน

สุภาพบุรุษผู้หนึ่งบอกว่า เขาเคยเป็นมังสวิรัติ แต่แล้วโชคไม่ดีตอนนี้เขาไม่ได้เป็นแล้ว อย่างไรก็ดี หลังจากที่ได้ชมรายการของท่านอาจารย์แล้ว เขาก็สัญญาว่า เขาจะกลับไปรับประทานอาหารมังสวิรัติ เพราะหลักปรัชญาอหิงสาของท่านอาจารย์ต่อสรรพสัตว์ทั้งหลายตรงใจเขา

ผู้โทรศัพท์เข้ามาอีกท่านหนึ่งจากแมรี่แลนด์ได้อ่านโฆษณาสำหรับรายการนี้ในหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ และขอรับธรรมสารของสมาคมทุกเดือน เขาปรารถนาที่จะส่งความปรารถนาดีมาสู่ท่านอาจารย์ชิงไห่

ในบทสัมภาษณ์ของท่านกับสถานีโทรทัศน์แอฟริกาใต้ ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้พูดว่า “ความยากจนจะไม่เกิดขึ้น ถ้าทุกคนในโลกแบ่งปันในสิ่งที่พวกเขามี” “เป็นที่คาดหวังกันมากจากผู้ที่ได้รับมาก” ผู้ชมท่านหนึ่งซาบซึ้งใจมากในงานบรรเทาทุกข์ของท่านอาจารย์ในปากีสถาน และงานการกุศลในแอฟริกา ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้ปฏิบัติจริง ๆ ในสิ่งที่ท่านได้สอน และตัวอย่างอันโดดเด่นของท่านได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นที่จะทำความดีเช่นเดียวกันนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือตามกำลังความสามารถของพวกเขาเอง

ผู้ต้องขังในเรือนจำในคุกแลนคาสเตอร์ แคลิฟอร์เนียได้เขียนจดหมายมาว่า “ผมได้ชมรายการของคุณ การเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์ แม้ว่าผมจะอยู่ในเรือนจำผมก็ได้พบกับความงาม (ความปิติสุข) ในหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมนึกภาพ สังเกต และมีประสบการณ์” ช่างเป็นรางวัลอย่างแท้จริงที่ได้ทราบว่า ในสถานที่มืดอย่างเช่นในเรือนจำของรัฐแห่งนี้ ซึ่งเป็นบ้านของอาชญากรอุจฉกรรจ์มากที่สุดของแคลิฟอร์เนีย รังสีแห่งความหวังและแสงก็ได้ส่องเข้าไป อันเป็นผลมาจากการได้ชมรายการโทรทัศน์ของท่านอาจารย์

ผู้ชมท่านหนึ่งได้บอกว่า เขารู้สึกเพลิดเพลินกับการชมรายการจริง ๆ เขาบอกว่า “มันเต็มไปด้วยความรักและเป็นการให้ และผมได้ค้นหาความรู้สึกของพระเจ้า”

ผู้ชมท่านหนึ่งในแมสซาชูเซตส์ได้เขียนมาบอกว่า “ขอบคุณและฉันหมายความในสิ่งนั้นจากหัวใจของฉัน ขอบคุณสำหรับความรักที่ฉันรู้สึก เมื่อเราชมรายการโทรทัศน์ ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้ให้ความรักและคำแนะนำที่มีปัญญาสำหรับมวลมนุษยชาติ

สุภาพสตรีจากยูทาห์ได้พูดว่า “ฉันดูรายการทั้งหมด มันน่าทึ่ง! มันดึงดูดความสนใจของฉันจริง ๆ ข่าวสารของท่านเกี่ยวกับการรู้แจ้งได้เขย่าฉันจริง ๆ คล้ายกับว่าพระเจ้าได้ตื่นขึ้นอยู่ภายใน”

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ก็ได้ฟังบทกวีที่งดงามของท่านอาจารย์ จากการขับร้องเพลงของท่าน “Evening Dream” “Flour Seasons of Love” “Beyond the Realm of time” “Old Town, Past Love” ดังนั้น คนจำนวนมากจึงยินดีที่ได้ฟังเสียงอันอบอุ่นและซาบซึ้งก้องอยู่ในหัวใจของพวกเขา ข้ามสิ่งกีดขวางทางภาษาทั้งหลาย คนที่ไม่ใช่ชาวเอาหลักจำนวนมากรู้สึกหลงเสน่ห์ในการขับร้องของท่าน จากหลักฐานที่พวกเขาขอสั่งซีดีและคำถามของพวกเขาว่า “เสียงอันไพเราะนั้นเป็นเสียงของใคร?” หลังจากที่ได้ยินท่านอาจารย์ร้องเพลง “Beyond the Realm of Time” ผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาจากเคนตั๊กกี้ได้ถามว่า เธอจะหาซื้อซีดีได้ที่ไหน และเราจะสามารถส่งแคตตาล็อกเกี่ยวกับบทประพันธ์เพลงของท่านอาจารย์ที่สมบูรณ์ไปให้เธอได้ไหม

ผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาคนแล้วคนเล่าได้บอกเล่าถึงประสบการณ์อันซาบซึ้งใจและมหัศจรรย์ของเขา จากการชมรายการโทรทัศน์ของท่านอาจารย์ การเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์

จดหมายจากผู้ชม

สุภาพบุรุษท่านหนึ่งจากนิวเจอร์ซี่ได้โทรเข้ามาพูดว่า “ผมรู้สึกมีความสงบสุขและเต็มไปด้วยปิติสุขหลังจากที่ได้ฟังเพลง ‘I Will Forever Love You’” ก่อนที่จะร้องเพลงท่านอาจารย์ได้พูดว่า “เพลงนี้เป็นเพลงเกี่ยวกับมหาอาจารย์ อย่างเช่น พระเยซู พระองค์สัญญากับพวกเราเสมอว่า พระองค์จะไม่มีวันจากพวกเราไป และไม่มีวันละทิ้งพวกเราจนกระทั่งจุดจบของโลก ดังนั้น พระองค์จึงพูดกับลูกศิษย์ของท่านว่า พระองค์จะรักพวกเราตลอดไป” แล้วผู้ที่โทรเข้ามาก็ร้องเนื้อร้องสามารถจดจำเพลงได้แม้ฟังแค่ครั้งเดียว ‘”I will forever love you/Through all the worlds/Through all the lovers/Through all the beauties/ That you so adore’ ใช่แล้ว! นั่นคือเพลงที่ฉันต้องการ”

สุภาพสตรีท่านหนึ่งได้เล่าว่า “ฉันรู้สึกว่าได้รับพระพรมาก ๆ เมื่อฉันได้ยินท่านอนุตราจารย์ร้องเพลง ‘I Will Forever Love You’” เธอได้เห็นโมษณาทาง i: ทีวีเสรีเมื่อวันก่อน และรู้สึกสนใจมาก เมื่อเธอได้ยินท่านอาจารย์พูดว่า “มันเรียบง่ายมากจนพวกเราทุกคนสามารถทำได้ เพราะว่าพวกเราทุกคนเป็นพระเจ้าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามองไปในทิศทางที่ต่างกันก็เท่านั้นเอง และเราสามารถแสดงให้คุณเห็นว่า จะมองไปที่ไหนในตัวของคุณ การติดต่อกับพระเจ้าอยู่ที่ไหน พระเจ้าพักอยู่ที่ไหน ถ้าพระองค์อาศัยอยู่ในตัวเรา อยู่ที่ไหนล่ะ? ภายใน ถ้างั้นเราก็ต้องเข้าไปสู่ภายใน ไม่ใช่สู่ภายนอก”

เรายังได้รับจดหมายที่ประทับใจอีกด้วยจากสุภาพสตรีในแคนซัสซึ่งบรรรยายถึงท่านอาจารย์ว่า “วันนี้ฉันได้รับชมและได้รับคำแนะนำทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ฉันได้รับพระพรมากและประทับใจในรายการ ฉันได้รับพระพรเมื่อได้เห็นท่านกับเด็ก ๆ ของแอฟริกา ความรักที่ท่านได้แสดงต่อพวกเขา รวมไปถึงคำสนทนากับพวกเขาซึ่งอธิบายพระเจ้าให้กับพวกเขา เพราะว่ามีพระเจ้าองค์เดียวเท่านั้น เพลงที่ท่านขับร้อง ‘I will Forever Love You’ประทับใจฉันมาก มันคล้ายกับว่า ตัวพระเจ้าเองกำลังขับร้องให้ฉันฟัง ฉันรักท่าน”

ผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาหลายคนจากทางใต้ ได้โทรเข้ามาเพราะเห็นข้อมูลของทางเลือกใหม่ในการใช้ชีวิต และอยากทราบเพิ่มเติมว่าจะทำอาหารมังสวิรัติอย่างไร ผู้ชมครั้งแรกอีกท่านหนึ่งบอกว่าหลังจากที่ได้ฟังท่านอาจารย์ในการสัมภาษณ์โทรทัศน์ไอราตัส เธอก็รู้สึกว่า “ข่าวสารของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่สอดคล้องจริงๆกับความเชื่อของตัวฉัน เป็นการยากที่จะหาใครมาพูดเกี่ยวกับข่าวสารชนิดนี้ ฉันคิดว่า นั่นคือเหตุผลที่ทำไมจึงสำคัญที่เราต้องมีท่านอนุตราจารย์ชิงไห่”

มีนักหนังสือพิมพ์จากชิคาโกซึ่งขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่านอนุตราจารย์ชิงไห่และรายการโทรทัศน์ เพื่อว่าเขาจะได้เขียนบทความได้ เขามีคอลัมน์บันเทิงซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น 2 ฉบับ ฉบับหนึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์คาธอลิก

ท้ายที่สุดผู้ชมอีกท่านหนึ่งได้แสดงความขอบคุณเมื่อเธอได้รับสิ่งเกี่ยวกับคำสอนของท่านอาจารย์ “ตอนนี้ฉันรอคอยรายการทุกๆครั้ง มันให้ความรู้แจ้งเป็นอย่างมากแก่ฉันเสมอ และทำให้วันของฉันสดใสจริงๆ

เรารอคอยด้วยความกระตือรือร้นและรื่นเริง เพื่อจะดูว่าจะมีปาฏิหาริย์อะไรเกิดขึ้น และเราได้มีประสบการณ์พระพร แก่พวกเราทุกคนในวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 จากการแพร่ภาพไปทั่วประเทศของการเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์

 

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ