เทคโนโลยียุคทอง

 

ระบบทำน้ำให้บริสุทธิ์ที่สุด ถูกที่สุด


และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

 

โดยพี่ประทับจิตชายรอย แมนนาอาร์ต อัมสเตอร์ดัม
เนเธอร์แลนด์ (ต้นฉบับเป็นภาษาดัช)

 

 

โลกของเราปกคลุมด้วยน้ำ 70% แต่ก็ยังมีการขาดแคลนน้ำดื่ม เนื่องจากความจริงที่ว่า 2.5% ของน้ำนี้ใช้ดื่มได้ และน้ำส่วนที่ใหญ่ที่สุดของน้ำนั้นก็คือน้ำแข็ง ด้วยเหตุนี้องค์การของดัช ที.เอ็น.โอ. (องค์การเนเธอร์แลนด์สำหรับการวิจัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์) จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีในการแปลงน้ำทะเลอีก 97.5% ที่ไม่สามารถใช้ได้ให้เป็นน้ำดื่ม

วิธีการที่มีอยู่ขณะนี้ซึ่งทำแบบเดียวกันนี้มีราคาสูง ดังนั้น ที.เอ็น.โอ.จึงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า เม็มสตีลซึ่งใช้พลังงานน้อยมาก เพื่อเปลี่ยนน้ำที่มีมลพิษและน้ำทะเลให้เป็นน้ำดื่มที่ใสที่สุด เม็มสตีลนับเป็นเทคโนโลยีที่ถูกที่สุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเทคโนโลยีทั้งหลาย เทคโนโลยีนี้ใช้ ‘ความอุ่นที่เหลือของเครื่องจักร’ แหล่งของพลังงานซึ่งมีในประเทศอุตสาหกรรมทั้งหลาย ดังนั้น เม็มสตีลจึงมีความน่าสนใจมาก เพราะว่า ขบวนการนี้ถูกขับเคลื่อนโดยความเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิเล็กน้อย ซึ่งไม่กินพลังงานมากนัก ที.เอ็น.โอ.ได้ทำโครงการริเริ่มเล็กๆ เพื่อทดสอบเทคโนโลยี มันประสบความสำเร็จ ดังนั้น ขณะนี้ทีเอ็นโอจึงมีงานยุ่งกับโครงการที่ใหญ่กว่าสำหรับบริษัทน้ำในสิงคโปร์ “คณะกรรมการสาธารณูปโภคสาธารณะ” โดยที่ได้กรองน้ำทะเล 1,000 ลิตรต่อชั่วโมง ให้เป็นน้ำดื่มคุณภาพสูงมาก ค่าใช้จ่ายในการทำน้ำให้บริสุทธิ์ขนาดใหญ่ อย่างเช่น ในสิงคโปร์ โดยการใช้พลังงานฟรีจากอุตสาหกรรมพักความอบอุ่นมีค่าประมาณ 30 ยูโรเซ็นต์ (1ยูโรเซ็นต์เท่ากับ 0.013439 ยูเอสดอลล่าร์)ต่อ 1,000 ลิตร และในประเทศเนเธอร์แลนด์มีค่าใช้จ่ายจาก 10-20 ยูโรเซ็นต์ เพื่อทำน้ำใต้ดิน 1,000 ลิตรให้บริสุทธิ์ และจาก 50-60 ยูโรเซ็นต์ที่จะทำน้ำผิวดิน 1,000 ลิตรให้บริสุทธิ์

ข้อได้เปรียบอีกข้อหนึ่งในการใช้เทคโนโลยีเม็มสตีลก็คือ ไม่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ดังนั้น มันจึงช่วยประหยัด 2 ยูโรเซ็นต์ต่อ 1,000 ลิตร ได้อีก

ด้วยคำทำนายที่ว่า ประชากรของโลกในอีก 20 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้น 50% และปริมาณน้ำดื่มในขณะเดียวกันนั้นก็จะลดลง อนาคตสำหรับเทคโนโลยีการทำน้ำให้ถูกลง จึงน่าจะมีความหวังมาก ในขณะนี้มี 3 ล้านครอบครัวในสหรัฐอเมริกาที่มีเครื่องบำบัดน้ำ เพื่อทำน้ำให้บริสุทธิ์จากสารฆ่าเชื้อเช่น คลอรีน ในเท็กซัส แคลิฟอร์เนีย ฟลอริด้า บริษัทน้ำกำลังเริ่มต้นทำน้ำทะเลให้บริสุทธิ์ แต่ก็ด้วยวิธีการที่แพงมากกว่าซึ่งได้กล่าวแล้วเบื้องต้น ขณะนี้ประเทศต่างๆ กำลังมองหาเทคโนโลยีที่ถูกกว่าเพื่อทำน้ำดื่ม อนาคตจึงดูสดใสสำหรับเม็มสตีล

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ