รายงานตามคำสั่งและการจัดอันดับของท่านอาจารย์


♥♥♥♥♥


ฟินแลนด์

การทำแบบก้าวหน้าของฟินแลนด์ ทำให้เห็นความแตกต่างทั่วโลก

 

โดยพี่ชายประทับจิต ฮานนู โฮวิไลเน่น ฟินแลนด์

รายงานการแข่งขันทั่วโลกที่พิมพ์ประจำปีถูกใช้โดยผู้นำโลก เพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับทำนโยบายทางเศรษฐกิจและเป็นแนวทางในการตัดสินใจการลงทุน ในปีนี้ประเทศฟินแลนด์ได้รับตำแหน่งเป็นที่หนึ่ง นับเป็นปีที่สองติดต่อกัน ผู้อำนวยการของโครงการการแข่งขันทั่วโลกได้แสดงความเห็นว่าฟินแลนด์เป็นแบบอย่างการสร้างสรรค์เรื่องการสำรองทางการเงิน เพื่อดูแลผู้สูงอายุในอนาคตและการบำรุงรักษา การบริการทางสังคม ยกตัวอย่างเกือบจะทุกชุมชนในท้องถิ่นของฟินแลนด์ มียุทธ์ศาสตร์ที่มุ่งไปที่การดูแลผู้สูงอายุ นอกจากนั้นบุคลากรที่ทำงานกับผู้สูงอายุก็ได้รับการศึกษาอย่างสูง

พิซ่านานาชาติเป็นการสำรวจ 3 ปีในเรื่องความรู้และความเชี่ยวชาญ 15 ปีในประเทศอุตสาหกรรม ยกตัวอย่าง 50% ของนักศึกษาชาวฟินแลนด์ได้ตำแหน่งในหมู่ผู้อ่านยอดเยี่ยม ในขณะที่ตัวเลขทำนองเดียวกันนี้สำหรับองค์การความร่วมมือและการพัฒนาเศรษฐกิจ (OECD) เป็น 32% เป็นที่น่าสังเกตว่า ข้อมูลของพิซ่าได้แสดงว่าการอ่านและความสนใจในการอ่านเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่อธิบายให้เห็นความหลากหลายในการอ่านในหมู่นักศึกษาฟินแลนด์ ตามที่ได้มีการแนะนำโดยกลุ่มพิซ่าของฟินแลนด์ เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าโรงเรียนฟินแลนด์ได้ปลุกความสนใจของนักศึกษาในการอ่านซึ่งเป็นการชดเชยผลกระทบทางภูมิหลังด้านสังคมเศรษฐกิจ

ผู้หญิงในฟินแลนด์ที่เข้าร่วมในการตัดสินใจมีจำนวนเพิ่มขึ้น ประธานาธิบดีของประเทศปัจจุบันเป็นผู้หญิง และในรัฐสภาก็มีผู้หญิง 38 % รัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันก็มีผู้หญิง 44% สมาชิกท้องถิ่นซึ่งเลือกตั้งในปี 2547 ก็เป็นผู้หญิง 36% ซึ่งมากกว่าการเลือกตั้งในครั้งก่อน 2%

ประธานาธิบดีของฟินแลนด์ คือ ทาร์จา ฮาโลเนน เป็นผู้หญิงคนแรกซึ่งเป็นผู้นำประเทศ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้รับเลือกตั้งอีกครั้งเพื่อดำรงตำแหน่งอีก 6 ปี ดังนั้น ขณะนี้เธอจึงเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกที่ได้ถูกเลือกตั้งเข้ามาใหม่ ประธานาธิบดีหญิงฮาโลเนนยังมีตำแหน่งเกียรติยศอีกด้วยในศูนย์ออสโลสำหรับสันติภาพและมนุษยชน รวมไปถึงมีตำแหน่งในคณะกรรมการมากมายของสหประชาชาติ และได้รับรางวัลในปี 2545โดยการนิรโทษกรรมนานาชาติ เนื่องจากการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัฐบาลฟินแลนด์ได้เพิ่มสิทธิของพ่อแม่ที่จะทำงานอยู่ในบ้านส่วนหนึ่ง จนกระทั่งเด็กมีอายุ 8 ปี รัฐบาลยังได้เพิ่มเงินดูแลครอบครัวสำหรับผู้ปกครอง รวมไปถึงผู้ที่มีงานพาร์ทไทม์โดยเริ่มตั้งแต่ปีนี้

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ