โลกของสัตว์


. ปัญญาและความรัก จาก แม่ที่เสียสละ

ของ สัตว์

เขียนโดยเพื่อนบำเพ็ญที่มณฑล สั่นซี ประเทศสาธารณะประชาชนจีน (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)


แม่ไก่รักลูกอย่างสุดซึ้ง

ตอนเด็กๆ บ้านพวกเราอยู่ใกล้หมู่บ้านชาวนา ชีวิตความเป็นอยู่และการทำงานก็เหมือนกับหมู่บ้านชาวนา เกือบทุกบ้านต่างก็เลี้ยงไก่ พวกเขาจะอยู่ตามลานบ้านในตอนกลางวัน ทุกวันเมื่อถึงเวลากินข้าวและเวลาพักผ่อน ข้าพเจ้าจะตะโกนไปหลายครั้ง แม้เสียงร้องจะเหมือนมนุษย์ แต่ไก่เหล่านี้สามารถฟังออกว่า เป็นเสียงของเจ้าของมัน และวิ่งมาจากทางไกลอย่างรวดเร็ว

ข้างบ้านเลี้ยงแม่ไก่แก่ที่ออกไข่เก่งตัวหนึ่ง ทุกครั้งที่ออกไข่ก็จะส่งเสียงร้อง (กุ๊กๆ) มาสักพัก มีอยู่ระยะหนึ่งที่ไม่เห็นมันออกไข่ รังหญ้าที่ปูไว้ให้มันเป็นเวลานานก็เงียบเหงา คนข้างบ้านก็ไม่ได้สังเกต

เวลาผ่านไปหลายวัน คนข้างบ้านเห็นแม่ไก่ในบ้านพาลูกไก่ฝูงหนึ่งออกมา แล้วเข้าเป็นแถวยาวอย่างเป็นระเบียบอยู่ข้างหลังแม่ไก่ ช่างน่ารักอะไรอย่างนี้! ทุกคนต่างพากันมาดู ดูไปก็วิจารณ์กันไป ที่แท้แม่ไก่อยากจะเป็นแม่ โดยเก็บเอาไข่ที่ออกมาไว้อย่างเงียบๆ ตัวเองฟักลูกไก่ออกมา! แต่จากการพูดของผู้คน เวลาแม่ไก่ฟักไข่จะไม่ออกจากรังเลย ต้องอยู่ฟักเป็นเวลาครบ 21 วัน รอลูกไก่ออกจากรัง มันจึงจะออกมาได้ แต่ว่าแม่ไก่ตัวนี้ก็ยังใช้ชีวิตเหมือนปกติ หาเวลาแอบไปฟักไข่ ไข่ไก่ 10 กว่าฟอง ไม่ทราบว่ามันไปหาสถานที่ซ่อนตัวได้ที่ไหน? และเปลี่ยนแปลงจากปกติที่ออกไข่แล้วเคยโอ้อวด ซ่อนไว้ได้อย่างมิดชิด จนกระทั่งฟักลูกไก่ออกมาแล้ว ตลอดระยะเวลาโดยไม่มีคนพบเห็น ทำให้คนต้องยอมรับปัญญาและความอดทนของมัน!


นกพิราบแสดงความรักของแม่ที่ไม่ลำเอียง

จำได้ว่าวันหนึ่ง พี่ชายไปเอานกพิราบมาคู่หนึ่งจากที่ไหน พวกเราจึงรับเลี้ยงไว้ คุณพ่อจัดบ้านให้กับนกพิราบไว้ใต้หลังคาบ้าน ไม่นาน นกพิราบก็แพร่พันธุ์กัน เมื่อลูกนกพิราบเริ่มเติบโตขึ้น พ่อและแม่นกก็ไล่ลูกนกออกจากบ้าน เพื่อให้พวกเขาเป็นตัวของตัวเอง แล้วนกพิราบก็ยิ่งเลี้ยงยิ่งมากขึ้น ใต้หลังคาบ้านไม่พอจะให้พวกเขาอยู่ แม้จะไปตอกตะปูตัวหนึ่งข้างฝา พวกเขาก็จะไปอาศัยอยู่ที่นั่น! “อย่างนี้ไม่ไหว” คุณแม่กล่าวว่า “ต้องหาวิธีอื่น!“

วันหนึ่ง คุณแม่เห็นนกพิราบออกไข่อีก ทันใดนั้น ก็คิดขึ้นมาได้ ไปหยิบเอาไข่ไก่สดมา 2 ฟอง มาแลกกับขานกพิราบ ดูซิว่าจะสามารถฟักลูกไก่ออกมาหรือไม่ พูดไปก็แปลกใจ นกพิราบก็ไม่ต่อต้าน ทำการฟักไข่ต่อไป เวลาผ่านไปหลายวัน พวกเราแหงนหน้าขึ้นมองโดยไม่ได้ตั้งใจ เห็นลูกไก่เล็กๆ ตัวหนึ่งเดินไปมาอยู่ข้างๆ รัง ลูกไก่ถูกฟักออกมาจริง! คุณแม่รีบจับลูกไก่ลงมา

ไข่ไก่ใหญ่กว่าไข่นกพิราบมาก แต่แม่นกพิราบก็ยังฟักไข่ออกมาตามปกติ และเมื่อเห็นว่าไม่ใช่ลูกตัวเอง ก็ไม่ไปทำร้ายมัน จะเห็นความใจบุญของนกพิราบ!

ต่อมา เมื่อลูกไก่ที่นกพิราบฟักออกมาเติบโตขึ้น บินได้สูงกว่าไก่ตัวอื่น ได้รับดีเอ็นเอสืบทอดมา!

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ