โลกของสัตว์

 

สัตว์ เป็นสรรพสัตว์ ที่ชาญฉลาดและคล่องแคล่ว

เขียนโดยซานถง เหมียวลี่ ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

คนส่วนมากคิดว่าปลาชนิดต่างๆ ที่อยู่ในทะเล ไอคิวต้องต่ำมาก แต่การวิจัยเวลานี้กำลังปฏิเสธการมองเช่นนี้ การวิจัยเห็นว่า ปลามีไอคิวระดับสังคม มีความคล่องแคล่วมาก ทั้งยังมีการสอนที่ดี ไม่ควรถูกมองว่าเป็น “ผู้ไอคิวต่ำ” ในหมู่สัตว์โลก

เจ้าหน้าที่วิจัยมหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่งของอังกฤษ ได้แก่ เอนเดนเบิร์ก, เซนต์ เอนดรูส์, ลีดส์ ได้รวบรวมหลักฐานที่เชื่อถือได้ สามารถทำลายภาพภพตายตัวของมนุษย์ที่มีต่อปลา.โดยคิดว่า ความจำของพวกมันมีเพียง 3 วินาที เป็นผู้ที่โง่เขลาที่มีสมองเพียงเม็ดถั่วลันเตาเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ได้สังเกตปลาว่า สามารถแยกแยะปลาชนิดต่างๆ ด้วยกัน และให้เกียรติกับสังคมปลาชนิดอื่นที่มีชื่อเสียง พวกเขาได้ค้นพบในเวลาเดียวกันว่า ปลาสามารถใช้เครื่องมือได้ มาสร้างรังที่มีส่วนประกอบที่ซับซ้อนได้ ทั้งมีความจำอันยาวนานด้วย

ในระดับการรับรู้บางอย่าง สิ่งมีชีวิตในทะเลสามารถมีความสามารถเท่าเทียมกับสัตว์จำพวกลิง ค่างได้ ตัวอย่างที่พิเศษและพบบ่อย คงไม่เกินแมวน้ำทะเล การแสดงกายกรรมของฝูงปลาโลมา หลายคนคิดว่า เป็นการจัดฝึกซ้อมล่วงหน้ามา พวกมันได้ทำตามที่แนะนำจริง แต่รายละเอียดในการกระทำ มันมาจากอารมณ์ของปลาโลมาทั้งสิ้น พวกมันสามารถจัดแบบเต้นรำได้ หมายความว่า ปลาโลมาจะต้องมีการทำความเข้าใจด้วยตัวเองก่อน เช่นนี้ การแสดงของพวกมันจึงจะสามารถเข้ากันได้ การวัดระดับไอคิวของสัตว์ สามารถใช้น้ำหนักของลำตัวมาหารด้วยน้ำหนักของสมอง แล้วผลที่ได้คือ ปลาโลมาต่ำกว่ามนุษย์เท่านั้น แต่จะสูงกว่าลิง ค่าง ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มาก

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษได้วิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ ปรากฎว่า มีสัตว์มากมายที่ฉลาดกว่าที่พวกเราเคยคิดมาก่อน จากการทดสอบทางใบหน้าที่แตกต่างกัน แพะตัวหนึ่งสามารถแยกแยะใบหน้าที่ปรากฏอยู่บนจอภาพโทรทัศน์ พวกเขาวิจัยต่อไปยังพบอีกว่า หมูสามารถใช้เม้าคอมพิวเตอร์เหมือนคิงคองทำได้ จากการฝึกหัดแล้ว หมูสามารถทำเทคนิคต่างๆ ได้ และเวลาการฝึกจะสั้นกว่าสุนัข หมูบางตัวยังสามารถเป็นหมูเฝ้าบ้านได้ บางตัวสามารถใช้จมูกดมลูกระเบิดที่ฝังอยู่ใต้ดินด้วย เพราะหมูมีความสามารถในการดมที่สูงมาก เครื่องตรวจแผ่นดินในสถานที่บางเขตของประเทศฝรั่งเศส มีเห็ดที่เป็นจำพวกพืชที่กินได้ ที่เกิดขึ้นจากใต้ดิน ซึ่งมีราคาแพงมาก คนในพื้นที่เอาหมูมาเป็นผู้ช่วยที่ดีในการช่วยเก็บเห็ดชนิดนี้

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษได้พบว่า ไก่สามารถจัดปรับเครื่องทำความอบอุ่นในเล้าไก่ได้ นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐอเมริกาที่เคยวิจัยเกี่ยวกับสังคมไก่และสังเกตเห็นว่า ไก่ตัวผู้ไม่เพียงใช้เสียงกุ๊กๆ บอกกับแม่ไก่ว่า ได้พบอาหารแล้ว และยังใช้เสียงที่มีระดับเสียงสูงต่ำ เพื่อแสดงการตีราคาอาหารด้วย เมื่อไก่ตัวผู้เห็นอาหารที่มันชอบ จะใช้เสียงที่รีบร้อน (กุ๊กๆ) บอกให้แม่ไก่ทราบ แม่ไก่ทั้งหมดเมื่อได้ยินเสียงก็จะวิ่งมาแบ่งปันอาหารด้วยกัน แต่ถ้าให้อาหารไก่แบบทั่วไป ไก่ตัวผู้ก็จะร้องเสียงช้าๆ (กุ๊กๆ) แสดงความผิดหวัง สุดท้ายมีเพียงแม่ไก่ครึ่งเดียวเท่านั้นที่มากับเสียงร้อง นักวิทยาศาสตร์ที่วิจัยจำพวกนกก็พบว่า มีนกมากมายที่ชาญฉลาด ตัวอย่างอีกา พวกมันสามารถใช้กำลังของคน เช่น อีกาจะนำเอาผลไม้เปลือกแข็งที่ตัวเองกัดออกไปวางไว้ตามสี่แยกที่มีความพลุกพล่าน เพื่อให้รถที่ผ่านมาทับให้แตก

ผู้วิจัยยังพบว่า แม่วัวเวลาเรียนรู้เรื่องใหม่ จะแสดงออกด้วยความตื่นเต้น ผู้ทำนมเนยที่ทำฟาร์มมาหลายปี ก็ได้สังเกตว่า วัวชอบสีสันต่างๆ สังคมวัวใกล้เคียงกับมนุษย์ และจะดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน แม้แต่วิธีแม่วัวสอนลูกวัวก็เหมือนกับแม่สอนลูก ลูกวัวก็เหมือนกับทารกที่ขี้งอน มาเรียกความสนใจของแม่วัว

ดร.เจน กูดอล์ ผู้ซึ่งเพียรพยายามวิจัยเรื่องเกี่ยวกับคิงคองคิดว่า เครื่องทดสอบไอคิวสัตว์เลี้ยงแสดงออกว่า พวกเขาเป็นสัตว์ที่มีปัญญา ดังนั้น จึงไม่สมควรให้มนุษย์รับประทาน เมื่อเธอเข้าใจถึงจุดนี้แล้ว ก็ไม่ยอมรับประทานเนื้ออีกต่อไป เธอย้ำว่า มนุษย์ไม่ควรพยายามบริโภคเนื้อสัตว์

 

ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมเว็ปไซด์ต่อไปนี้ http://www.archure.net/psychology/carlsagan.html http://news.bbc.co.uk/chinese/simp/hi/newsid_4600000/ newsid_4603000/4603091.stm
http://www.ywhc.net/article/info_Show.asp?ArticleID=1255
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ