หนังสือแนะนำ

 

โลกแห่งจิตวิญญาณของสัตว์ - ความรู้สึกหลังจากอ่านหนังสือ

จิตวิญญาณของสัตว์

 

เขียนโดยศิษย์พี่หญิงเหากวางและเหิงซิน เถาหยวน ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

จากโบราณจนถึงปัจจุบัน สัตว์ที่ช่วยเหลือมนุษย์จะได้ยินการบอกเล่าอยู่บ่อยๆ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านที่ได้สัมผัสกับสัตว์แล้ว หรือผู้วิจัยเพื่อสังเกตสัตว์เป็นระยะหนึ่ง ส่วนมากจะเรียกร้องให้คุ้มครองสัตว์ เพราะอะไรหรือ? เพราะพวกเขาค้นพบว่า สัตว์และมนุษย์เหมือนกัน มีความรักที่หลากหลายและจิวิญญาณที่ฉับไว

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางสื่อสารมวลชนจะเห็นว่า ได้พบโรคไข้หวัดนก โรควัวบ้า และโรคเท้าเปื่อย เป็นต้น รายงานการฆ่าสัตว์ที่ไม่มีความผิดเป็นพันเป็นหมื่น ทำให้คนไม่อาจทนมองดูได้ ความหนาวเกิดขึ้นจากใจ เมื่อเร็วๆนี้ ปรากฏมีหนังสือแนะนำโลกแห่งจิตวิญญาณของสัตว์“จิตวิญญาณของสัตว์” (The Souls of Animals) บนอินเตอร์เน็ต มันได้ดึงดูดความสนใจข้าพเจ้าเป็นอย่างมาก เมื่ออ่านจบ ในใจมีความรู้สึกเสียใจต่อสัตว์ ทันใดนั้นเกิดความรู้สึกอยากจะพูดแทนพวกเขาขึ้นมาอย่างแรงกล้า!

ผู้แต่งคือคุณเกรย์ โควาล์สกิ เป็นบาทหลวงในเขตการสอน จากการติดต่อทางจดหมายและการร่วมงานกับผู้คน ได้รวบรวมเรื่องราวที่เป็นความจริงที่ซาบซึ้งใจไว้หลายเรื่อง คุณเกรย์สำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาเทววิทยา มีประสบการณ์ในการเขียนมาหลายปีเกี่ยวกับวงการวิจัยพฤติการณ์ของสัตว์ เรื่องราวจากหนังสือที่อบอุ่นได้คัดมาดังต่อไปนี้ :

ความคิดที่ยอดเยี่ยมในการฉลองวันเกิดของแม่หมู : แม่หมูที่เลี้ยงแบบอิสระตัวหนึ่งออกลูกหมูมาฝูงหนึ่ง แม่หมูไปกัดเบาๆ และคาบเอาดอกต้นสุ่ยเซียนสีเหลืองมาวางรอบๆ รังหมูของมัน เรียงเป็นพวงมาลัยวงกลมที่มีสีเหลืองสดใสอย่างเป็นระเบียบ

ฝูงวัวที่มีความรักซื่อสัตย์บริสุทธิ์ : ในฟาร์มเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา มีงานฉลองที่เกิดขึ้นจากความคิด ชาวฟาร์มนึกอยากจะย่างเนื้อวัวขึ้นมาอย่างกระทันหัน ดังนั้น จึงฆ่าลูกวัวตัวหนึ่ง คิดไม่ถึงว่าหลังจากลูกวัวถูกฆ่าแล้ว 2-3 อาทิตย์ ทุกวันจะมีฝูงวัวมารวมตัวกัน ณ สถานที่ที่ลูกวัวถูกฆ่า ร้องเสียวครวญคราญอย่างเจ็บปวด

อีกาหนาวที่มีความรักมั่นคง : อีกาหนาวและอีกาดูภายนอกเหมือนกัน เป็นนกที่มีอายุยืน พวกเขาจะไม่เปลี่ยนคู่ครองตลอดชีวิต แม้จะผ่านไปหลายปี นกตัวผู้ยังคงเลี้ยงดูนกตัวเมีย และใช้ทำนองเสียงที่อ่อนหวานที่เต็มไปด้วยความรัก รักษาความรักอันหวานชื่นตลอดชีวิต เหมือนกับพบรักครั้งแรก

นอกจากนี้แล้ว ในหนังสือยังได้กล่าวถึงนิทานที่สนุกมากมาย เช่น มีคิงคองใหญ่ที่โศกเศร้าตัวหนึ่ง สามารถใช้ภาษามือแสดงออกถึงความเสียใจและโศกเศร้าต่อแมวเพื่อนรัก ที่ตายจากไป, ห่านตัวเมียที่ไม่ยอมทิ้งคู่ชีวิตที่บาดเจ็บ ยืนยันไม่บินไปทางใต้ในช่วงฤดูหนาวที่หมู่เกาะมาเกลลัน, คิงคองสีดำหลงไหลกับภาพความสวยงามของดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตกดิน, ฝูงช้างไม่กลัวอันตราย ใช้ทุกวิถีทางเพื่อญาติที่ถูกนายพรานยิงอกทลุ อยากให้เขามีชีวิตรอดตายได้, มีลูกปลาโลมาตัวหนึ่งถูกจับและได้รับบาดเจ็บที่ชายหาดไครา ฝูงปลาโลมาไปรวมตัวกันที่อ่าวทะเล จนกระทั่งชาวประมงปล่อยลูกปลาโลมา, ช้างเอเชียวาดภาพต่างๆ ที่ไม่น่าคาดคิดมากมาย, การสะท้อนอารมณ์และนิสัยด้วยความสามารถที่แท้จริงนั้น ทำให้ท่านผู้อ่านต้องยอมรับความมหัศจรรย์อย่างซาบซึ้ง

เมื่อเร็วๆ นี้ สื่อโทรทัศน์ได้รายงานบันทึกการวิจัยแมลงสาบ ในภาพแมลงสาบชอบความสะอาดมากกว่ามนุษย์ พวกมันจะชำระล้างร่างกายตัวเองอยู่ตลอดเวลา บทสรุปการวิจัย เป็นแมลงมีประโยชน์ไม่ใช่แมลงที่ให้โทษ เพราะพวกมันเป็นผู้มีหน้าที่ในการทำความสะอาด ต้องช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก ต้องอยู่กับเศษอาหารในครัวกับสิ่งแวดล้อมที่ไม่เป็นระเบียบของมวลมนุษย์ จึงต้องต่อสู้กับมวลมนุษย์ จะเห็นได้ว่า แม้แต่แมลงสาบยังเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์ ความจริงเรื่องนี้ยืนยันได้ว่า สิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ ต่างต้องได้รับการคุ้มครองและให้ความสำคัญ สัตว์กับมนุษย์ต่างมีความสามารถด้านความรู้สึกเช่นกัน ถ้าพวกเราสามารถเข้าใจจุดนี้ ก็จะเข้าใจถึงความทุกข์ทรมานและความหวาดกลัว ขณะที่ถูกฆ่าทั้งเป็นของสัตว์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะเลือก “ทานมังสวิรัติตลอดชีวิต” ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาข้างต้น

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ