สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
ตุรกี

 

ร่วมมีประสบการณ์อันมหัศจรรย์จากพระเจ้ากับ
ชาวตุรกีด้วยกัน

รายงานโดยกลุ่มข่าวเกาสง ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

ประเทศตุรกีมีอาณาเขตอยู่ระหว่างทวีปเอเชียไปยังทวีปยุโรป มีประชากรทั้งหมด 68 ล้านคน เมืองใหญ่ที่สุดคืออิสตันบูล มีประชากร 16 ล้านคน วันที่ 26 พฤษภาคม ปีทองที่ 3 (2549) หลังจากเพื่อนบำเพ็ญชาวฟอร์โมซา 16 คน เสร็จสิ้นงานแจกแผ่นปลิวที่ประเทศกรีซแล้ว ได้นำแผ่นปลิวจำนวน 50,000 แผ่น ที่เป็นภาษาตุรกีเดินทางมุ่งสู่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ต่อไป

จากมัคคุเทศก์ในพื้นที่ คุณยูเซฟ บูราก กล่าวว่า พวกเราต้องได้รับใบอนุญาตซึ่งออกโดยเทศบาลเมืองก่อน จึงจะสามารถแจกแผ่นปลิวได้ หลังจากได้รับใบอนุญาตแล้ว พวกเราพบว่า บรรยากาศของคนในพื้นที่มีความเรียบง่าย การยอมรับแผ่นปลิวของประชาชนในพื้นที่และนักศึกษา เป็นที่น่าตื่นเต้นจากพวกเรามาก มีคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ก็ให้การยอมรับกับพวกเรา นำพาเพื่อนบำเพ็ญไปแจกแผ่นปลิวตามสถานที่ที่มีกลุ่มคนพลุกพล่าน

เนื่องจากมีเวลาในการทำงานเพียง 2 วันครึ่งเท่านั้น พวกเรากำหนดกลุ่มเล็ก ๆ ดำเนินการแจกจ่าย กลุ่มหนึ่งมีหัวหน้ากลุ่มพร้อมมัคคุเทศก์ไปหาบริษัทในพื้นที่ที่ทำงาน ขอใบอนุญาตการแจกแผ่นปลิว เพื่อนบำเพ็ญอีกกลุ่มหนึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มเล็ก ไปแจกแผ่นปลิวตามสถานที่มีผู้คนพลุกพล่านมากที่สุด สถานที่คือ นอกเส้นทางที่ทางบริษัทรับแจกแผ่นปลิวกำหนด และหาร้านหนังสือในสถานที่ชุมชนที่มีบุญสัมพันธ์ เพื่อวางแผ่นปลิว จากการช่วยเหลือของมัคคุเทศก์ พวกเราได้เวลาสุดท้ายในวันหยุด พวกเราได้พบบริษัทที่รับแจกแผ่นปลิวที่มีชื่อเสียง และมีประสิทธิภาพที่สุด และได้ราคาที่ถูกที่สุด

มีเพื่อนบำเพ็ญบางคนนำเอาแผ่นปลิวไปวางไว้หน้ารูปถ่ายท่านอาจารย์และนั่งสมาธิ อธิษฐานขอให้ท่านอาจารย์ช่วยให้แผ่นปลิวไปยังสถานที่ที่มีผู้คนมากที่สุด วันรุ่งขึ้นก็ได้รับให้ไปเขตเมืองใหม่ที่คึกคักที่สุดในสี่แยกย่านทากซิม จำนวนคนต้องบอกว่า มีผู้คนล้นหลามดังภูเขาเหล่ากา ความเร็วในการแจกแผ่นปลิวไม่ทันกับกลุ่มคน ผู้คนที่รอไม่ไหวต้องหยิบแผ่นปลิวจากมือซ้ายมาอ่าน บางแห่งมีผู้คนมากจนไม่สามารถจะบรรยายได้ เพื่อนบำเพ็ญต้องแจกแผ่นปลิวไปถอยไป ผู้คนที่ผ่านไปมาต่างต้องหัวเราะออกมา สุดท้ายเพื่อนบำเพ็ญต้องใช้ 2 มือถือแผ่นปลิวไว้เพื่อให้ผู้คนหยิบเองตามอิสระ

หญิงเจ้าของร้านขายหนังสือคนหนึ่ง หลังจากอ่านแผ่นปลิวแล้วเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง และยอมรับการทำงานของพวกเรา สำหรับโรคไข้หวัดนก ทำให้ทางตุรกี ต้องฆ่าสัตว์ปีกไปเป็นจำนวนมาก รู้สึกเจ็บปวดใจมาก ดังนั้น เธอจึงคิดจะนำเอาข่าวสารนี้ไปแบ่งปันกับร้านหนังสืออื่นๆ เมื่อหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่งรับแผ่นปลิวไปแล้ว บอกว่าเธอรักสัตว์มากจนเกือบจะทานเจ แต่เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ นานๆ จะทานเนื้อสักครั้ง พวกเราบอกเธอว่า อาหารที่มาจากพืชผักก็สามารถได้รับโปรตีนที่ดีมาก และขอให้เธออ่านที่อยู่เว็บไซด์บนแผ่นปลิว เพื่อเข้าใจข่าวสารที่เกี่ยวข้องและวิธีการปรุงอาหาร จากการคุยกัน พวกเรารู้สึกอย่างลึกซึ้งว่า เป็นเพราะเธอได้พบกับผู้ที่สามารถคุยเรื่องความคิดที่เข้าใจกันได้ จึงแสดงออกถึงความดีใจและเป็นสุข

เพื่อนบำเพ็ญบางคนอยากให้คนขับรถ นำเอาข่าวสารนี้เผยแพร่ให้ทั่วทุกสถานที่ในตุรกี ดังนั้นจึงไปยืนอยู่กลางถนนแจกแผ่นปลิวให้กับรถที่วิ่งผ่านไปมาข้างตัว คนขับรถบางคนเปิดกระจกลงเพื่อขอแผ่นปลิวกับเพื่อนบำเพ็ญ ระหว่างทางที่กลับโรงแรม เห็นสภาพผู้คนที่ล้นหลาม เพื่อนบำเพ็ญรีบถือโอกาสแจกแผ่นปลิว ไม่ถึง 2 ชั่วโมง 2 คนได้แจกหมดไปเกือบ 3,000 ชุด แม้แต่แผ่นปลิวที่ถูกลมปลิวไปก็มีคนรีบเก็บไป

เมื่อคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ เพื่อนบำเพ็ญจะเว้นระยะหนึ่งวางงานสักพัก ไปเก็บแผ่นปลิวที่ตกอยู่บนพื้นมาทำความสะอาด ชาวบ้านในพื้นที่เมื่อเห็นเพื่อนบำเพ็ญทำเช่นนี้ ต่างซาบซึ้งและชูนิ้วหัวแม่โป้งและกล่าวว่า “เยี่ยม! เยี่ยม!“ และมีชาวบ้านบางคนไปหยิบแผ่นปลิวที่เพื่อนบำเพ็ญวางอยู่ข้างๆ มาช่วยแจก และมีชาวบ้านบางคนเดินผ่านตัวเพื่อนบำเพ็ญที่กำลังเก็บแผ่นปลิวอยู่ รีบหยิบเอาแผ่นปลิวจากกระเป๋า เพื่อแสดงว่าได้เก็บรักษาไว้แล้ว มีเด็กคนหนึ่ง นำเอาแผ่นปลิวที่ทางครอบครัวได้รับมารวบรวมไว้ จากการสนับสนุนของคนในครอบครัว เลียนแบบเพื่อนบำเพ็ญไปแจกแผ่นปลิวอยู่ข้างทาง ท่าทางบริสุทธิ์น่ารัก เหมือนกับเทวดาน้อยๆ คนหนึ่ง

มีรถบัสคันหนึ่งเต็มไปด้วยเด็กนักเรียน เห็นเพื่อนบำเพ็ญกำลังแจกแผ่นปลิว จึงโบกมืออยู่บนรถเพื่อขอแผ่นปลิวกับเพื่อนบำเพ็ญ เด็กสิบกว่าคนเมื่อได้รับแผ่นปลิวแล้ว ต่างดีอกดีใจและอ่านอย่างละเอียด มีเรื่องเกิดขึ้นเล็กน้อย มีคนที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันวิ่งไปบอกตำรวจในพื้นที่ แต่เมื่อตำรวจทราบรายละเอียดของแผ่นปลิวแล้ว ให้การยอมรับกับความคิดของพวกเรามาก มือถือแผ่นปลิวร่วมถ่ายรูปกับพวกเรา สิ่งที่สนุกคือ มีเจ้าของร้านค้าในพื้นที่มาขอให้เพื่อนบำเพ็ญไปแจกแผ่นปลิวที่หน้าร้านของเขา และมีคนมาขอแผ่นปลิวกับเพื่อนบำเพ็ญ แล้วช่วยแจกเอง ตำรวจและร้านค้าในที่นั้น เห็นเพื่อนบำเพ็ญทำงานอยู่กลางแดดที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน ต่างนำเอานำแข็งและโค๊กมาให้เพื่อนบำเพ็ญดื่ม

บนรถโดยสารทางไกล คนขับรถต่างยินดีให้เพื่อนบำเพ็ญขึ้นไปแจกแผ่นปลิวบนรถ มีชาวตะวันตกกลุ่มหนึ่ง หลังจากเห็นทุกคนในรถต่างอ่านแผ่นปลิวอยู่ ดังนั้น จึงร้องขอแผ่นปลิวที่เป็นภาษาอังกฤษ ยังมีคนขับรถประจำทาง ไม่เพียงให้เพื่อนบำเพ็ญนั่งรถไปฟรี ยังได้ช่วยอธิบายรายละเอียดของแผ่นปลิวให้ผู้โดยสารทราบด้วย

แม้จะอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนเบียดเสียดล้นหลาม เพื่อนบำเพ็ญกลับรู้สึกได้ถูกพลังรักของพระเจ้าห้อมล้อมไว้ จากพลังรักที่คุ้มครองนั้น เพื่อนบำเพ็ญไม่เพียงไม่รู้สึกเหนื่อย ยิ่งมีความจริงใจและเต็มไปด้วยความรัก แจกแผ่นปลิวออกไปทุกแผ่น พร้อมอวยพรให้กับฝ่ายตรงข้ามอยู่ในใจเงียบๆ ขณะเดียวกัน ได้รู้สึกถึงการขอบคุณด้วยใจจากประชาชนในพื้นที่ จากการให้พรด้วยพลังรัก ความเชื่อมั่นของพวกเราไม่ได้รับการกระทบต่ออุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ จากภายนอก สามารถอวยพรให้กับทุกคนด้วยความจริงใจ ดังนั้น ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะยอมรับแผ่นปลิวหรือไม่ จะไม่กระทบต่อกำลังใจในการทำงานของพวกเราอีกต่อไป

ขณะที่กำลังทำงานอยู่ เพื่อนบำเพ็ญก็มีประสบการณ์มากมาย ทุกคนต่างรู้สึกถึงพลังคุ้มครองของพระเจ้าอยู่กับพวกเราตลอดเวลา และมีความรู้สึกอย่างลึกๆ ว่าประชาชนในพื้นที่ก็เหมือนกับพี่น้องของตัวเอง เมื่อเครื่องบินแล่นออกจากตุรกี มีเพื่อนบำเพ็ญรู้สึกว่า พลังพรของพระเจ้าได้เข้าสู่ตุรกีอย่างไม่ขาดสายจนน้ำตาคลอเบ้า

ในการเดินทางครั้งนี้ พระเจ้าส่งธรรมบาลที่แตกต่างมาช่วยเหลือพวกเรา บางคนมาบอกทางลัด เมื่อเวลาเพื่อนบำเพ็ญไม่เข้าใจเส้นทาง บางคนมานำทางทั้งที่เพื่อนบำเพ็ญยังไม่ได้ออกปากขอ มัคคุเทศก์ คุณยูเซฟ บูราก ก็ทำให้พวกเราคิดไม่ถึง เดิมทีคิดว่า เขาเป็นเพียงมัคคุเทศก์ธรรมดา แต่เมื่อเห็นประสิทธิภาพในการทำงานของเขาอย่างน่าทึ่งแล้ว จึงทราบว่า ที่แท้เขาเป็นนักค้นคว้าโบราณวัฒถุโบราณสถานระดับปริญญาเอก เป็นพนักงานแปลที่เชี่ยวชาญในองค์กรการศึกษาต่างประเทศ จากการจัดการที่ยอดเยี่ยมของพระเจ้า มาเป็นมัคคุเทศก์ให้กับพวกเราในครั้งนี้ ช่วยแก้ปัญหาให้กับพวกเรามากมาย

คืนก่อนจากตุรกี เพื่อนบำเพ็ญรวมตัวกันเพื่อแบ่งปันความรู้ของตัวเอง ตลอดเวลาจะมีทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตาแห่งความซาบซึ้ง จากการทำงานของพระเจ้า ทุกคนต่างพบว่าที่ได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือตัวเอง ไม่เพียงได้เรียนรู้จากความคิดที่เป็นบวกและพยายามที่ได้สร้างเรื่องมหัศจรรย์ ยังได้รับการให้พรที่เต็มไปด้วยพลังรักอีกด้วย

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ