สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
ออสเตรีย

 

มังสวิรัติ กำลัง เพิ่มขึ้น ใน ออสเตรีย

รวบรวมจากรายงานโดยกลุ่มข่าวเวียนนา ออสเตรีย (ต้นฉบับเป็นภาษาเยอรมัน)

หลังจากได้รับคำสั่งอันมีเมตตาของท่านอาจารย์ให้แจกใบปลิวทางเลือกใหม่เพื่อจะช่วยชีวิตสัตว์ให้มากขึ้น ศูนย์เวียนนาได้ใช้โอกาสนี้เข้าร่วมในเหตุการณ์พิเศษ เพื่อนำข่าวสารมังสวิรัติไปสู่ฝูงชนขนาดใหญ่และหลากหลาย

ในวันที่ 5 เมษายน เพื่อนประทับจิตชาวออสเตรีย เยอรมัน และอังกฤษ ได้เข้าร่วมในการคัดค้าน “ก้าวเดินเพื่อภูมิภาคที่ปลอดจีเอ็มโอ” ในการประชุมสหภาพยุโรป “อิสระแห่งทางเลือก” ซึ่งจัด ณ ศูนย์การประชุมเวียนนา วันที่ 4-6 เมษายน เพื่อพูดคุยกันถึงความเป็นไปได้ของการอยู่ร่วมกันของพืชที่ดัดแปลงพันธุกรรมและพืชธรรมดาในยุโรป เราตัดสินใจใช้เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่เพื่อเผยแพร่มังสวิรัติในหมู่ผู้ต่อต้านจีเอ็มโอและนักสิ่งแวดล้อมจากยุโรป แต่เพื่อสนับสนุนการกระทำของพวกเขาที่ปกป้องเมล็ดพันธุ์ธรรมชาติที่พระเจ้าได้สร้างขึ้นมา ให้พ้นจากการแปดเปื้อนของการดัดแปลงพันธุกรรมซึ่งอาจก่อเกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนผู้บำเพ็ญชาวออสเตรียซึ่งเป็นนักเกษตรอินทรีย์ ผู้ประทับจิตจึงได้ตั้งโต๊ะหน้าสถานที่ซึ่งมีการชุมนุมต่อต้านและได้แจกแอ็ปเปิ้ล 2,000 ลูกฟรี เพื่อเป็นสัญลักษณ์ความดีของอาหารธรรมชาติ เราได้จัดแสดงใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตเป็นภาษาอังกฤษและเยอรมัน และแผ่นพับการทำสมาธิธรรมวิถีกวนอิมบนโต๊ะของเรา ที่ตกแต่งด้วยสีรุ้งสดใสพร้อมด้วยแอ็ปเปิ้ล

ในการชุมนุมต่อต้านนี้มีการปราศรัยและรายการดนตรี นักสิ่งแวดล้อมและผู้ต่อต้านจีเอ็มโอคนสำคัญของยุโรปได้อยู่ที่นั่นด้วย นักพูดนานาชาติในงาน ได้แก่ นักการเมืองพรรคเขียว คือ อเล็กซานเดอร์ แวนเดอร์เบเลน และ แม็คเดอเลน เพรทโทวิท และผู้ต่อต้านจีเอ็มโอ และนักสิ่งแวดล้อมคนสำคัญๆ มากมายจากทั่วยุโรป รวมแล้วผู้ต่อต้านจีเอ็มโอและกลุ่มสิ่งแวดล้อมจากยุโรป 20 ประเทศได้เข้าร่วมในการต่อต้านนี้

มีการรับแอ็ปเปิ้ลและใบปลิวด้วยความกระตือรือร้นยิ่ง จนกระทั่ง 2 ชั่วโมงก่อนปิดงานก็ไม่มีแอ๊ปเปิ้ลเหลือแม้แต่ลูกเดียว และผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้รับอย่างน้อยที่สุดก็เป็นใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต 1 ใบ เจ้าของร้านหลายคนถึงกับหยิบใบปลิวเป็นปึกเพื่อแจกให้แก่ลูกค้าของเขา คนจำนวนมากรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กลับมาหลายครั้ง เพื่อเอาแอ็ปเปิ้ลอินทรีย์ที่เอร็ดอร่อยเพิ่มเติม ผู้รักษากฎหมายเหล่านี้เป็นมิตรมากและขอบคุณที่ได้รับแอ็ปเปิ้ลนี้เป็นของว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ชายผู้หนึ่งมองดูตำรวจทำเช่นนี้ได้กล่าวอย่างตลกว่า แอ็ปเปิ้ลของเราได้ถูกดัดแปลงพันธุกรรมด้วยเช่นกัน มันมีส่วนประกอบของยีนส์บางอย่างซึ่งเอาความต่อต้านของพวกเขาออกไป ที่จริงเขาก็ไม่ได้พูดเกินเลยความจริงสักเท่าไร แอ็ปเปิ้ลของเราถูก “ดัดแปลง” โดยความรักอันไร้พรมแดนและพระพรของท่านอาจารย์!

แอ็ปเปิ้ลที่งดงามและสดใสได้ดึงดูดความสนใจของทีมโทรทัศน์จากโออาร์เอฟ (โทรทัศน์แห่งชาติของออสเตรีย) ซึ่งมาหยิบแอ็ปเปิ้ลไปจำนวนหนึ่งและได้พูดตลกอย่างร่าเริง เวลาต่อมา พวกเขาได้กลับมาถ่ายแอ็ปเปิ้ลของเราและเครื่องหมายที่บู๊ธของเราซึ่งเขียนว่า “วิธีธรรมชาติดีที่สุด” และเมื่อถึงตอนสิ้นสุดของงานพวกเขาก็กลับมาอีกครั้ง เพื่อสัมภาษณ์พี่ชายที่เป็นนักเกษตรอินทรีย์ เกี่ยวกับความคิดเห็นของเขาในเรื่องอันตรายของพืชที่ดัดแปลงพันธุกรรม

ผู้ประทับจิตรู้สึกโชคดีมากที่มีโอกาสได้มีประสบการณ์ถึงความสุขแห่งการแบ่งปัน ตามที่พี่ชายคนหนึ่งพูดว่า “เพียงแค่ถ้าสามารถให้อะไรบางอย่างไปฟรีๆ ก็นับว่ายิ่งใหญ่มากแล้ว...”

ในวันที่ 22 เมษายน ผู้ประทับจิตซึ่งเป็นเจ้าของร้านมังสวิรัติสุขภาพในย่านที่มั่งคั่งที่สุดของเวียนนาได้เข้าร่วมในเทศกาลท้องถนน หลักใหญ่เพื่อสำหรับเด็ก และมีร้านจำหน่ายสินค้าของเล่นเด็กๆ เขาได้เชิญเราให้ใช้โอกาสนี้ในการแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ครอบครัวจำนวนมากที่มีเด็กเล็กๆ ได้มาในงานนี้ มีร้านค้าและภัตตาคารจำนวนมากขายอาหารและของกินเล่นให้กับผู้ที่เดินผ่านไปมาในท้องถนน เพื่อเป็นการส่งเสริมมังสวิรัติ เราจึงจัดเตรียมอาหารมังสวิรัติที่เอร็ดอร่อย อย่างเช่น มัฟฟินที่มีรสต่างๆ กัน ฟาราเฟล ฮ็อทด็อก และแซนด์วิซมังสวิรัติที่มีใส้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ กัน

นอกเหนือจากการแจกใบปลิวให้กับผู้คนในงานแล้ว เรายังได้จัดให้ชิมอาหารมังสวิรัติด้วย คนที่เดินผ่านไปมาได้แสดงความสนใจอย่างมากในอาหารมังสวิรัติ บางคนได้ขอเมนูอาหารมังสวิรัติกลางวันที่ทางร้านจัดเตรียมให้ลูกค้าในระหว่างสัปดาห์ ผู้ประทับจิตชาวเวียนนามีความมั่นใจว่า ความพยายามของพวกเขาได้กระตุ้นให้คนจำนวนมากเปลี่ยนมารับประทานมังสวิรัติ ความจริงแล้ว อาหารมังสวิรัติที่ขายอยู่ในร้านสุขภาพมีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นที่กล่าวขวัญว่า เป็นหนึ่งในจุดเด่นของร้านนั้น ในรายงานหนังสือพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับร้านสุขภาพที่มีความโดดเด่นในเวียนนา

ในวันที่ 1 พฤษภาคม กิจกรรมและขบวนพาเหรดสำหรับการฉลองวันแรงงานนานาชาติได้ดึงดูดฝูงชนจำนวนมากให้มายังบริเวณศูนย์กลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของตึกรัฐสภาซึ่งได้บูรณะขึ้นมาใหม่ กลุ่มทำงานของเรารู้สึกว่า เป็นโอกาสดีที่จะแบ่งปันใบปลิวทางเลือกใหม่แก่คนมากขึ้น จึงมาพบกันอย่างรวดเร็วเพื่อแบ่งเขตความรับผิดชอบทั่วเมือง เพื่อการแจกจ่ายที่ดีขึ้น

วันนั้นเป็นวันที่งดงามและมีแดดออก มีคนนับพันออกมาและสนุกกับงาน สถานที่ที่มีคนหนาแน่นที่สุด คือ จุดศูนย์กลางของเมืองและสวนสาธารณะใกล้ๆ สืบได้ประมาณว่า มีคนหนึ่งแสนห้าหมื่นคนเข้าร่วมในงาน ด้วยพระพรของพระเจ้า ทีมทำงานสามารถแจกใบปลิวทางเลือกใหม่เป็นจำนวนมากด้วยความกระตือรือร้น ซึ่งคนรับไปด้วยความสุขและความเข้าใจ

ผู้ประทับจิตชาวเวียนนาได้ทำอย่างดีที่สุดที่จะแจกใบปลิวนี้ไปทั่วประเทศ

ในวันที่ 13 พฤษภาคม ผู้ประทับจิตจากเยอรมัน ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และโครเอเชีย ได้มาช่วยในการแจกใบปลิว แผนการของเราก็คือ การแจกให้ครอบคลุมทั่วออสเตรียในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ดังนั้นเราจึงขับรถไปยังซังก์ โพเท่น ซึ่งเป็นเมืองหลวงของออสเตรียใต้ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศ เมืองนี้เป็นเมืองแรกที่เราหยุด และขอบคุณในพระพรของพระเจ้าที่เป็นวันอันงดงาม ใบปลิวได้ถูกแจกให้กับชาวเมืองรวมถึงการวางไว้ตามรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ และรถจักรยานตามบริเวณที่จอดรถในศูนย์กลางเมือง ทุกคนในกลุ่มทำงานรู้สึกได้ถึงพระพรของพระเจ้าซึ่งผ่านตัวพวกเขาไปยังผู้คน คนจำนวนมากรู้สึกประทับใจในหัวข้อ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” สีสันที่กลมกลืนกันดี ตัวการ์ตูนที่น่ารัก และแน่นอนเนื้อหาของใบปลิว เราสามารถเห็นได้ว่า พวกเขารู้สึกพึงพอใจมากและขอบคุณที่ได้รับข่าวสารนี้

ในคืนวันนั้นที่บ้านของพี่ชายซึ่งอยู่ใกล้ๆ พวกเราก็ได้เล่าเรื่องสนุกๆ ซึ่งเราได้มีประสบการณ์ในระหว่างการแจกใบปลิว เราค้างคืนที่นั่น และในวันรุ่งขึ้นก็เข้าร่วมทีมงานของเขาเดินทางไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของออสเตรีย เราหยุดที่เมืองซาลซ์บูร์ก ซึ่งห่างจากเวียนนาประมาณ 300 กิโลเมตร ฝนตกพรำๆ คนจำนวนมากก็ยังไม่ตื่นนอน ในเช้าวันฝนตกนี้เราถือโอกาสเดินเล่นตามท้องถนนอันงดงามในเมือง พระพรที่เพิ่มเติมจากพระเจ้าได้ชำระล้างบรรยากาศรวมถึงสภาพแวดล้อม และตระเตรียมเราในวันอันยอดเยี่ยม เมื่อนักท่องเที่ยวและชาวเมืองมามากขึ้น เราก็เริ่มต้นแจกใบปลิวและขยายไปถึงเมืองเล็กๆ ในท้องที่นั้น ใบปลิวทางเลือกใหม่แต่ละใบถูกแจกด้วยมือให้แก่ทุกคน เรารู้สึกได้ถึงความดีใจของพวกเขา เนื่องจากเราทราบว่า พวกเขาได้รับความรักพระกรุณาคุณของพระเจ้า มีคนจำนวนมากอยู่รอ เพื่อถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติรวมถึงเกี่ยวกับท่านอาจารย์

คลาเกนฟูร์ท เมืองสำคัญในจังหวัดคารินเทีย ซึ่งอยู่ห่างจากเวียนนามากกว่า 300 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ในวันที่ 26 พฤษภาคม กลุ่มของเราได้กระจายกำลังเพื่อครอบคลุมทุกทางเข้าของถนนสายหลักที่เข้าสู่บริเวณใจกลางเมือง และข้างหน้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อแจกใบปลิว ได้มีการติดใบปลิวไว้ในห้องสมุดของโรงเรียนอาชีวะและมหาวิทยาลัยของเมืองนี้ เราได้เห็นว่า ผู้คนเมืองนี้ดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางความสงบของธรรมชาติ ได้รับข่าวสารทางเลือกใหม่ด้วยความสุขในลักษณะที่อ่อนโยนมาก

ในเดือนมิถุนายน พี่ชายและพี่สาวได้ไปที่สวิสเซอร์แลนด์เพื่อแจกใบปลิวกับเพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่นและจากประเทศเยอรมัน ในระหว่างทางกลับบ้าน พวกเขาก็ไปเยือนเมืองของออสเตรีย คือ อินส์บรุค, ดอร์นเบิร์น,เฟลด์เคิร์ช และบลูเดนซ์ เพื่อแจกข่าวสารที่เต็มไปด้วยความรักนี้ ด้วยพระกรุณาคุณของพระเจ้า เราหวังว่า ข่าวสารนี้จะช่วยเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและพฤติกรรมของพวกเขาที่มีต่อสัตว์ต่างๆ เพื่อว่า โลกของเราจะได้รับประโยชน์มากขึ้นอย่างรวดเร็วในยุคทองแห่งการรู้แจ้งที่ยิ่งใหญ่กว่า

เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้รับข่าวที่น่าตื่นเต้นที่ว่า ความพยายามในการส่งเสริมมังสวิรัติได้เกิดผลแล้ว นิตยสารของเยอรมัน คือ “สเติร์น” เพิ่งตีพิมพ์บทความ 2 เรื่องเกี่ยวกับนักมังสวิรัติที่มีชื่อเสียง โดยกล่าวว่า มังสวิรัติกำลังเป็นแนวโน้มที่เป็นแฟชั่นในหมู่ดาราฮอลลีวูด รวมถึงในหมู่ผู้มีชื่อเสียงชาวเยอรมันจำนวนมาก อย่างเช่น นักเทนนิส บอริส เบคเกอร์ ตามคำกล่าวของดารา “นักกินผัก” ไม่เพียงแต่จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีพลังมากขึ้นกว่าพวกรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ยังมีความเยือกเย็นกว่า นำสมัยกว่า และเป็นที่น่าดึงดูดใจมากกว่า

นิตยสารสเติร์น ได้กล่าวถึงบุคคลบางคนที่แสดงอย่างแจ่มชัดว่า มังสวิรัตินั้นกำลังเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาของ “Gesellschaft fur Konsumforschung” (สมาคมสำหรับการวิจัยเพื่อผู้บริโภค) ของเยอรมันได้พบว่า ใน ปี พ.ศ. 2526 ประชากรชาวเยอรมันเพียงแค่ 0.6% เท่านั้นที่รับประทานมังสวิรัติ แต่ในขณะนี้นักมังสวิรัติได้เพิ่มเป็น 7.6% แล้ว!

บทความดั้งเดิมในนิตยสารสเติร์น (ภาษาเยอรมัน) ดูได้จาก: http://www.stern.de/lifestyle/leute/562077.html?nv=sb
http://www.stern.de/lifestyle/leute/561762.html?nv=ct_mt

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ