สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
โมร็อกโค

 

โซ่แห่ง ความรักสุดประมาณ
ได้เชื่อมประสานใน โมร็อกโค

 

โดยกลุ่มข่าวปารีส ฝรั่งเศส (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

โมร็อกโค เป็นประเทศที่สวยงามทางตอนเหนือของแอฟริกา เป็นประเทศมุสลิมและผู้คนเคร่งครัดในศาสนามาก พวกเขาสวดมนต์วันละ 5 ครั้ง กษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 6 ซึ่งเป็นกษัตริย์หนุ่มองค์ใหม่ได้ทำสิ่งต่างๆ มากมายให้กับประชาชนของพระองค์ และในความพยายามของพระองค์ที่จะเอาชนะความยากจน พระองค์ได้ใส่จิตวิญญาณแห่งความหวังในประเทศ คนส่วนมากมีชีวิตอยู่ด้วยเกษตรกรรม คุณสามารถพบหาพืชผักสารพัดชนิด ผลไม้ ลูกอินทผาลัม อัลมอนด์ และถั่วทุกหนแห่ง ดังนั้นจึงเป็นการง่ายที่จะเป็นมังสวิรัติในโมร็อกโค

คนส่วนใหญ่ในโมร็อกโคพูดภาษาฝรั่งเศส เพราะประเทศนี้เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสในอดีต ความคิดที่จะไปโมร็อกโคเพื่อนำเสนอคำสอนของท่านอาจารย์ เป็นบางสิ่งบางอย่างที่พี่ชายพี่สาวจากปารีสต้องการทำมานานแล้ว ด้วยแรงบันดาลใจของท่านอาจารย์ในการสร้างหมู่บ้านเมตตาที่เป็นมังสวิรัติของโลก โดยการแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต นับเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ของพวกเราที่จะไปที่นั่น และพบปะเพื่อนบ้านชาวโมร็อกโค

ร่วมด้วยพี่ชายคนหนึ่งจากสเปน เราเช่าอพาร์ตเมนท์แห่งหนึ่งในคาซาบลังกาซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเมืองหนึ่งในโมร็อกโค เราบินไปที่นั่น จากนั้นนั่งรถไฟจากสนามบินไปยังเมือง เมื่อเราไปถึงเด็กหญิงคนหนึ่งได้มาจูบเรา สำหรับเราแล้ว สิ่งนี้เสมือนการต้อนรับสู่โมร็อกโค เราได้ให้คุ๊กกี้แก่เธอและพี่ชายของเธอเป็นการตอบแทน

เราทำงานกันเป็นคู่ๆ และภายใน 3 วัน ใบปลิวเกือบ 30,000 ใบได้ถูกแจกจ่ายออกไปในเมือง 4 แห่ง คือ คาซาบลังกา, อัล จาดีด้า, ซาเล่,และเมืองหลวงราบัต ในวันที่ 4 ตำรวจบอกเราว่า เราต้องใช้ใบอนุญาต การแจกในท้องถนนแบบนี้มีข้อห้ามไว้ ดังนั้น วันรุ่งขึ้นด้วยความพยายามของเราที่จะขอใบอนุญาต ทำให้คนจำนวนมากที่เป็นเจ้าหน้าที่ ผู้บริหาร ศาลากลางจังหวัด และสถานีตำรวจ จึงได้รับข่าวสารของพระเจ้า

ในวันที่ 25 พฤษภาคม พี่สาวสองคนและพี่ชายหนึ่งคนได้มาจากฝรั่งเศส พวกเขาพบเว็บไซต์ www.ahpae-marokanimo.com ทางอินเตอร์เน็ต มันเป็นสมาคมทางมนุษยธรรมซึ่งตั้งอยู่ในคาซาบลังกา ดังนั้น เราจึงจัดการพบปะกับประธานของสมาคมนี้ คือ นางสาวฮานาเน่ อับเดลมุตตาลิบ เธอเป็นเสมือนนักบุญ งานอันไร้เงื่อนไขและความรักในการปกป้องสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะแมว และสุนัข และลา สร้างความซาบซึ้งใจให้เราอย่างมาก เราได้สัมภาษณ์เธอและเพื่อนของเธอ เราฉายวีดิทัศน์ ‘วีรบุรุษตัวจริง’ ให้เธอชม เธอประทับใจในตัวท่านอาจารย์มาก

เราจัดการให้พิมพ์ใบปลิวเป็นภาษาอารบิคในหนังสือพิมพ์อัสซาบาห์ ฉบับวันเสาร์และวันอาทิตย์ หนังสือพิมพ์นี้พิมพ์วันละ 90,000 ฉบับ และในทั้งสองวันนี้หนังสือพิมพ์ก็ขายหมด ในวันจันทร์ เมื่อเรากลับไปยังสำนักหนังสือพิมพ์เพื่อขอให้พิมพ์เพิ่ม คนที่จัดการเรื่องนี้ได้แสดงความยินดีกับเราที่ได้แบ่งปันข้อมูลนี้กับสาธารณะชน และบอกเราว่า คนจำนวนมากโทรมาที่หนังสือพิมพ์เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา มันพิมพ์เป็นภาษาฝรั่งเศสในหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจด้วย

บางคนได้ติดต่อเราทางโทรศัพท์มือถือของเราและสนใจจะทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาคมของเรา ดังนั้น ก่อนวันที่เราจากคาซาบลังกา เราจึงจัดสัมมนาวีดิทัศน์เล็กๆ ในอพาร์ตเม็นท์ที่เราเช่าอยู่ เพื่อฉายปาฐกถาธรรมของท่านอาจารย์ที่แสดงในสภาศาสนาโลกในเคปทาวน์ ในตอนแรกของ ‘โรงแรมชีวิต’ ผู้คนซาบซึ้งใจมากในถ้อยคำของท่านอาจารย์ และบางคนได้เรียนวิถีสะดวก หลังจากนั้น เราก็ฉลองด้วยอาหารมังสวิรัติที่เอร็ดอร่อยที่พี่สาวคนหนึ่งทำ ก่อนจากไปเราได้ให้สิ่งพิมพ์บางอย่างของท่านอาจารย์ และเสื้อยืดทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต รวมทั้งจี้ที่มีภาพของท่านอาจารย์ที่เรานำติดตัวด้วยให้แก่เพื่อนใหม่ของเรา

ในวันที่ 31 พฤษภาคม พี่ชายคนหนึ่งได้พบกับด็อกเตอร์อับเดลฮามิต เบเลมลีห์ ซึ่งเป็นประธานของกานา (สมาพันธ์พิทักษ์สัตว์และธรรมชาติ) ในเตมารา สมาคมนี้เป็นหนึ่งในสมาคมปกป้องคุ้มครองสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ในระหว่างการพูดคุยกัน เขาได้บอกเราว่า ชาวมุสลิมสามารถเป็นมังสวิรัติบริสุทธิ์ได้

ในตอนสิ้นสุดของการเดินทาง แม้มีความยากลำบากทั้งหลาย เราก็รู้สึกว่า ทุกอย่างเป็นการจัดการของท่านอาจารย์ คนทุกคนที่เราได้พบเป็นเสมือนสายโซ่แห่งความรักอันสุดประมาณ แม้กระทั่งบางอย่างที่ดูเหมือนกับอุปสรรคก็กลายเป็นพระพร หรือนำพาเราไปสู่สิ่งอื่นบางอย่าง ซึ่งแสดงให้เราเห็นว่า ทุกอย่างนั้นสมบูรณ์ในแผนการของพระเจ้า แม้ว่า สิ่งที่เราทำในโมร็อกโคจะเป็นสิ่งที่เล็กๆ เราก็รู้สึกมีความสุขมาก และขอบคุณที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมเผยแพร่เมล็ดพันธุ์แห่งความรักให้มากขึ้นในมุมหนึ่งของโลก จากประสบการณ์นี้ เราได้รับความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และพลังเจตจำนงมากขึ้นที่จะทำงานนี้ต่อไปมากขึ้นๆ

คนที่ได้เรียนวิถีสะดวกส่งอีเมล์มาให้เรา พวกเขาขอบคุณพระเจ้าและท่านอาจารย์สำหรับโอกาสที่สามารถพบท่านและเรียนการทำสมาธิ พวกเขามีความสุขมากกับการทำสมาธิ และได้สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงภายในบางอย่าง และมีความสงบมากขึ้น มีประสบการณ์ภายในที่ดี อิงช์ อัลลาห์ (ขอให้พระเจ้าให้พร)

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ