คนงดงามและเหตุการณ์งดงาม 

 

 เงินที่มารวมกันให้ความช่วยเหลือได้มากยิ่งขึ้น

โดยพี่ประทับจิตชายแมทธิว เซอร์พิส
ทัสมาเนีย ออสเตรเลีย (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ในการประกาศที่น่าทึ่งต่อโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ วอร์เรน บุฟเฟ่ต์ ชายผู้ร่ำรวยเป็นที่ 2 ของโลกได้กล่าวว่า เขาจะมอบเงิน 37,000 ล้าน จากเงิน 44,000 ล้านของเขาให้แก่มูลนิธิการกุศลของบิล เกสต์ ในฐานะที่เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก บิล เกสต์ได้ตั้งมูลนิธิด้วยเป้าหมายแห่ง “การต่อสู้โรคภัยไข้เจ็บและส่งเสริมการศึกษา” ในประเทศที่ยากจนที่สุดและด้อยโอกาสที่สุดในโลก โดยเฉพาะในอัฟริกา (โปรดดูธรรมสารฉบับ 170) การประกาศของนายบุฟเฟ่ต์ เกิดขึ้นไม่นานนักหลังจากเกสต์ได้กล่าวว่า เขาจะสละบทบาทของเขาในฐานะเป็นหัวหน้าสถาปนิกซอฟท์แวร์ที่ไมโครซอฟท์ เพื่อจะเอาใจจดจ่อกับเป้าหมายของมูลนิธิการกุศลของเขาอย่างสมบูรณ์

เมื่อถูกถามว่า ทำไมเขาจึงมอบเงินส่วนใหญ่ของเขาให้กับมูลนิธิ บุฟเฟ่ต์ก็ได้ยอมรับนับถืออย่างมาก เขากล่าวว่า “ใครละที่จะไม่เลือกไทเกอร์ วูดส์ มาแทนเขาในการแข่งขันกอล์ฟ ซึ่งมีเงินเดิมพันสูง? นั่นคือ ความรู้สึกที่ผมมีในการตัดสินใจนี้กับเงินของผม

นายเกสต์และนายบุฟเฟ่ต์ เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ปี 2534 ทั้ง 2 คนรู้จักกันและกันเป็นอย่างดี ดังนั้น การตัดสินใจนี้จึงอยู่บนพื้นฐานแห่งความรู้และความนับถือซึ่งกันและกัน เหนือสิ่งอื่นใดมันมาจากความปรารถนาอย่างลึก ๆ ที่จะช่วยเหลือโลกให้เข้าสู่สภาพความสมดุลและความกลมเกลียวสามัคคี ความปรารถนานี้กำลังเป็นที่แพร่หลายในโลกทุกวันนี้ เมื่อจิตสำนึกทางจิตวิญญาณของโลกนี้ได้ถูกยกระดับให้สูงขึ้น และผู้อาศัยในโลกก็มีความโลภน้อยลง ความเห็นแก่ตัวน้อยลง มันเหมาะพอดีกับที่ขณะที่เราเข้าสู่ยุคทองตามที่ท่านอาจารย์ของเราได้บรรยายไว้ว่า บุคคลที่มั่งคั่งที่สุดในโลก 2 คนกำลังบริจาคเงินส่วนใหญ่ของเขาและเวลาให้กับงานที่สูงส่ง

บิล เกสต์
วอเรน บุฟเฟ่ต์

♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥

บิล เกสต์ และภรรยาของเขาได้จัดการมูลนิธิของพวกเขาด้วยตัวเอง และได้เดินทางไปประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาเพื่อทำพันธกิจนี้ เงื่อนไขข้อหนึ่งที่นายบุฟเฟ่ต์ได้วางไว้เกี่ยวกับของขวัญนี้ก็คือ นายเกสต์หรือภรรยาของเขาจะต้องเกี่ยวข้องจัดการมูลนิธินี้ด้วยตนเอง—ซึ่งเป็นเครื่องหมายอีกอย่างหนึ่งของของขวัญจากหัวใจ บุคคลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลก จึงกำลังเปลี่ยนจากความมั่งคั่งส่วนตัว สู่การกระทำแห่งความรักและความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย

ข้อมูลอ้างอิง:
http://news.bbc.co.uk/2/hi/business/5115920.stm
http://news.bbc.co.uk/2/hi/business/3913581.stm