หยดน้ำในมหาสมุทรแห่งความรัก

ความรักของพระเจ้า
ถ่ายทอดจากแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่ง

โดยกลุ่มข่าวบริสเบน ออสเตรเลีย (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 


ในเช้าตรู่อันเยือกเย็นวันหนึ่ง พี่ประทับจิตชายซึ่งเป็นคนขับรถบัสได้ขับรถเข้าจอดที่สถานีรถบัสแห่งหนึ่งของเมืองบริสเบน มันเป็นจุดสิ้นสุดของการขับรถของเขา และเขาก็หยุดพักก่อนที่จะขับต่อไป

ตรงทางเข้าประตูของตึกในเมืองแห่งหนึ่ง เขาก็สังเกตเห็นชายคนหนึ่งกำลังนอนหลับโดยมีผ้าห่มผืนเดียวเท่านั้น พี่ชายผู้นี้ได้เดินไปหาชายคนนี้ทันทีและพูดกับเขา เขาพูดอย่างสบายใจว่า “คุณมานอนข้างนอกหรือ?” ชายผู้นี้ก็ตอบอย่างติดตลกว่า ใช่แล้ว มาตั้งแคมป์” หลังจากได้พูดคุยกับเขาระยะหนึ่ง พี่ชายคนนี้ก็พบว่าชายผู้นี้มีกำลังมีปัญหาครอบครัวและต้องออกจากบ้านไป ชายผู้นี้ไม่มีเงินและไม่รู้จะไปที่ไหน ก็เลยมาจบลงที่ท้องถนน

ในระหว่างการสนทนาเป็นที่ปรากฏชัดต่อพี่ชายคนนี้ว่า ชายผู้นี้ไม่มีความมั่นใจในตนเองนัก ดังนั้น พี่ชายจึงปลอบใจเขาอย่างดีที่สุดเท่าที่เขาสามารถทำได้ เขายังได้ทราบอีกด้วยว่า แม้ชายผู้นี้จะมีงานทำ เขาก็จะไม่ได้รับเงินจนกระทั่งอีก 2-3 วันต่อมา เพราะฉะนั้นไม่เพียงแต่เขาจะไม่มีที่พักอาศัยเท่านั้น แต่เขาก็ไม่มีเงินสำหรับอาหารหรือเสื้อผ้าที่อบอุ่นอีกด้วย พี่ชายจึงให้เงินทั้งหมดที่เขามีแก่ชายผู้นี้ 20 ดอลล่าร์ (ดอลล่าร์ออสเตรเลีย)

ชายผู้นี้มีความสุขโล่งอก และขอบคุณหลายครั้งต่อพี่ชายคนนี้ และว่าเขาจะจ่ายเงินคืนให้ พี่ชายคนนี้ก็บอกเขาว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องจ่ายเงินคืนเขา อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเขาต้องการที่จะจ่ายเงินคืน 20 ดอลล่าร์จริง ๆ ละก็ เขาสามารถบริจาคมันเป็นการกุศลทันทีที่เขามีเงิน หรือแม้กระทั่งทำแบบเดียวกันสำหรับผู้อื่น

เช้าตรู่วันหนึ่งประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น พี่ชายคนเดียวกันนี้ก็ได้เห็นชายคนเดียวกันนี้ แถวๆ ป้ายรถเมล์เดิมนั้น แม้ว่าครั้งนี้เขาโกนหนวดเคราอย่างสะอาดหมดจด และแต่งตัวอย่างเรียบร้อยเพื่อทำงาน ชายผู้นี้ก็จำพี่ชายคนนี้ได้และขอบคุณเขาอีกครั้งหนึ่ง และบอกให้ทราบถึงสิ่งที่เขาทำกับเงิน 20 ดอลล่าร์ เขาได้ซื้ออาหารมากมาย ซื้อเสื้อผ้าและผ้าห่ม 2-3 ผืนจาก เซนต์ วินเซนท์ (องค์กรการกุศล) เพื่อผ่านพ้นช่วงเวลา 2-3 วันจนกว่าเขาจะได้รับเงินค่าจ้าง

หลังจากที่ชีวิตของเขากลับคืนสู่สภาวะปกติ เขาก็ได้ทำแบบเดียวกันนั้นสำหรับคนอื่น! เขาได้ส่งเงิน 20 ดอลล่าร์ให้กับคนที่ต้องการ และบอกคนผู้นั้นถึงเรื่องราวของเขาว่า เขาได้รับเงิน 20 ดอลล่าร์มาอย่างไร ในช่วงเวลาที่เขาต้องการเงิน และได้รับการบอกให้ส่งผ่านไมตรีจิตอันนี้ต่อไปในยามที่เขาสามารถทำได้ ดังนั้น เขาจึงขอให้บุคคลนี้ทำแบบเดียวกัน ถ้าหากเขาสามารถทำได้ และบุคคลนั้นก็ตอบว่า “ครับ”

พี่ชายผู้นี้รู้สึกซาบซึ้งใจทีเดียวในการกระทำของชายผู้นี้ เพราะเขาได้ตระหนักว่า ในการช่วยเหลือชายผู้นี้เขาได้ถ่ายทอดความรักของพระเจ้า และจากสิ่งนี้เองชายผู้นี้ก็ได้แสดงความมั่นใจที่ได้ค้นพบขึ้นใหม่ และรู้สึกมีความสุขจริง ๆ ที่ได้ช่วยเหลือมนุษย์คนอื่น ๆ เขาได้ผ่านชีวิตจากการเป็นขอทานในช่วงเวลาที่จนตรอก ไปสู่ชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เขาได้ทำให้วิญญาณของเขาดีขึ้น