เรื่องราวของผู้นำโลกที่โดดเด่น

ให้แรงบันดาลใจแก่เด็ก ๆ และโรงเรียน
ด้วยประโยชน์จากอาหารมังสวิรัติ
โดยพี่ประทับจิตหญิงเดบบร้า เคาช์ โรเชสเตอร์ สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ผู้ประทับจิตจากเมืองโรเชสเตอร์และนิวยอร์กได้เดินทางไปยังเมืองชูแมนสเบิร์ก รัฐนิวยอร์ก ในวันที่ 24 มิถุนายน ปีทองปีที่ 3 (2549) เพื่อเป็นตัวแทนของท่านอาจารย์ ในการมอบรางวัลผู้นำโลกอันโดดเด่นให้แก่ด็อกเตอร์ อันโทเนีย ดีมาส ด็อกเตอร์ดีมาสเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาอาหาร ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร อุทิศให้กับการพัฒนาสุขภาพของเด็ก โดยให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนรู้การทำอาหารที่มาจากพืช ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ร่างกาย
ด็อกเตอร์อันโทเนีย ดีมาสผู้ก่อตั้งสถาบันศึกษาอาหาร อุทิศตนเพื่อส่งเสริมประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับเด็ก ๆ

ด็อกเตอร์ดีมาสมีความสนใจในการทำอาหารให้สวยงาม มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีรสชาติที่เอร็ดอร่อย นับตั้งแต่เป็นเด็ก ๆ ปู่ย่าตายายชาวอิตาเลี่ยนของท่านมีอิทธิพลอย่างแรงกล้าต่อท่าน ในการแสดงให้ท่านเห็นถึงความสำคัญของการใช้เครื่องปรุงที่สดและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

หลังจากที่ได้รับปริญญาโท สาขาโภชนาการชุมชน จากวิทยาลัยก็อดดาร์ด ท่านก็ได้กลายเป็นผู้ให้ความรู้ในเรื่องอาหาร ประสบการณ์ของท่านในงานอาชีพและในฐานะเป็นมารดาได้แสดงให้ท่านเห็นว่า เด็ก ๆ ที่มีส่วนร่วมในการทำอาหารที่มีสุขภาพ มีความตื่นเต้นในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อที่จะทำให้การสังเกตของท่านถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ ท่านก็ได้เรียนต่อปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยคอร์เนล

หลังจากเรียนจบคอร์เนลแล้ว ด็อกเตอร์ดีมาสก็ได้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาอาหาร อุทิศตนในการพัฒนาสุขภาพของเด็ก ๆ โดยการให้การศึกษาแก่พวกเขาเกี่ยวกับโภชนาการที่ดี หลักสูตรที่ท่านได้สร้างขึ้นซึ่งชื่อว่า “อาหารคือปฐมภูมิ” ไม่เพียงแต่จะให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการปลูกผักและเตรียมผัก แต่ยังได้แนะนำพวกเขาให้รู้จักวัฒนธรรมอื่น ๆ และใช้การเต้นรำและศิลปะให้พวกเขาตื่นเต้นในการรับประทานผลไม้และผัก ด็อกเตอร์ดีมาสได้แนะนำหลักสูตรนี้แก่โรงเรียนนับร้อย ๆ แห่ง ณ ที่ซึ่งท่านได้ฝึกคุณครูให้เป็นผู้ให้ความรู้ทางด้านอาหาร

สถาบันการศึกษาอาหารยังได้พูดถึง อาหารกลางวันที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งระบบของโรงเรียนส่วนใหญ่จัดเตรียมไว้ให้ ด้วยการทำงานกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่โรงเรียนมีอยู่แล้ว ด็อกเตอร์ดีมาสได้ช่วยพวกเขาสร้างสรรอาหารมังสวิรัติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเด็กๆ ชอบทาน การทำงานด้านนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากจนท่านได้รับรางวัลจากคณะเกษตรกรรมของสหรัฐอเมริกาและสมาคมเพื่อการศึกษาทางโภชนาการ สำหรับรายการอาหารของโรงเรียนอันสร้างสรรค์ของท่าน

นอกจากนี้ด็อกเตอร์ดีมาสก็ได้วิจัย ซึ่งศึกษาผลของอาหารเจที่มีต่อสุขภาพ พฤติกรรม ผลการเรียนของเด็กนักเรียนในการศึกษาอันหนึ่ง ชายหนุ่มในมหาวิทยาลัยได้อาสาสมัครกินเจเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมทุกคนได้รายงานถึงการพัฒนาในคะแนนเฉลี่ยของพวกเขา ในด้านการกีฬาและความแข็งแกร่ง รวมถึงการลดลงของพฤติกรรมที่ก้าวร้าว และความรู้สึกผาสุกโดยรวมที่เพิ่มขึ้น วารสารของนักเรียนสามารถพบได้ในเว็บไซต์ของสถาบันการศึกษาอาหาร(www.foodstudies.org)วารสารนี้ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีพลังมากขึ้น มีความจำที่ดีขึ้นและรู้สึกสงบมากขึ้น
จากซ้ายคือ ด็อกเตอร์ที โคลลิ่ง แคมเบลล์, ด็อกเตอร์ดีมาส, นางแคมเบลล์ ดีเนล คาร์เพนเตอร์ และผู้ประทับจิตที่มอบรางวัลให้

พิธีรับรางวัลจัดขึ้นที่บ้านของด็อกเตอร์ดีมาส ท่านได้เชิญด็อกเตอร์ ที โคลลิ่ง แคมป์เบลล์ นางแคมป์เบลล์ และ วีเนล คาร์เพนเตอร์ ซึ่งเป็นเว็บมาสเตอร์สำหรับสถาบันการศึกษาอาหารให้เข้าร่วมงานนี้ ด็อกเตอร์แคมป์เบลล์เป็นศาสตราจารย์อีเมอริตัสแห่งชีวเคมีโภชนาการ ณ มหาวิทยาลัยคอร์เนล เป็นที่รู้จักกันดีและได้รับความนับถืออย่างสูงสำหรับการศึกษาของท่านในเรื่องอาหารมังสวิรัติ ท่านยังอยู่ในคณะกรรมการของสถาบันอีกด้วย ด็อกเตอร์ดีมาสได้แนะนำนางแคมป์เบลล์ว่า เป็นบุคคลคนเดียวในโลกซึ่งรู้ดีที่สุดเกี่ยวกับการเป็นมังสวิรัติ โดยที่คนที่ตามติดมาเป็นที่สองคือสามีของท่าน!

หลังจากการมอบรางวัลแล้ว ด็อกเตอร์ดีมาสก็ได้แสดงความมีไมตรีจิต โดยการเชิญทุกคนรับประทานทาร์ตผลไม้และน้ำชาที่ท่านได้เตรียมเอง มันเป็นวันในฤดูร้อนที่งดงาม และเราทุกคนก็สนุกสนานในการนั่งและพูดคุยกันที่ระเบียง ในขณะที่เรามองไปยังสวนอันยอดเยี่ยมของท่าน

ด็อกเตอร์ดีมาสหลงใหลในการพัฒนาสุขภาพของเด็ก ๆ จริง ๆ ด้วยการศึกษาและด้วยการให้พวกเขามีส่วนร่วมในการเลือกอาหารของพวกเขาเอง การอุทิศตนของท่านได้ช่วยเด็กนับพัน ๆ คนให้ตระหนักถึงอาหารที่มีผลต่อสุขภาพ ผู้ประทับจิตรู้สึกเป็นเกียรติที่สามารถมอบรางวัลผู้นำโลกอันโดดเด่นให้กับหญิงผู้มีแรงบันดาลใจผู้นี้