รายงานสื่อมวลชน

ผลเสียที่แท้จริงของแอลกอฮอล์ได้รับการยืนยัน
โดยรายงานใหม่

โดยกลุ่มข่าวฟลอริด้า (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ

ในวันที่ 30 มิถุนายน 2549 บริการสาธารณสุขแห่งชาติอังกฤษได้ออกรายงานที่น่าตกใจซึ่งเปิดเผยว่า การตายด้วยโรคตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ในสหราชาอาณาจักรได้เพิ่มเป็น 37% ในระยะเวลา 5 ปี ผู้เข้าโรงพยาบาลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ได้เพิ่มมากขึ้นกว่า 100% ด้วยโรคตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ 75% ด้วยโรคทางจิตที่เกิดจากแอลกอฮอล์ และ60% ด้วยพิษที่เกิดจากแอลกอฮอล์ ขณะนี้แอลกอฮอล์เป็นฆาตกรอันดับหนึ่งของคนหนุ่มสาวในสหราชอาณาจักร และในอีกหลายประเทศ ไม่มีใครในโลกนี้ที่จะได้รับการยกเว้นโดยสิ้นเชิงจากผลเสียหายร้ายแรงของมัน (โปรดดูธรรมสารฉบับ 164 “ผลเสียที่แท้จริงของแอลกอฮอล์”

ข่าวอันน่าตกใจที่สุดจากรายงานของสหราชอาณาจักรเกี่ยวข้องกับจำนวนเด็กที่ดื่มเหล้าเพิ่มขึ้น เด็กนักเรียนของสหราชอาณาจักร 22% อายุระหว่าง 11-15 ปี มีรายงานว่า พวกเขาดื่มเหล้าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปริมาณเหล้าที่บริโภคต่อคนในเด็กกลุ่มอายุนี้ได้เพิ่มขึ้นเท่าตัว นับตั้งแต่ปีพ.ศ.2533 เป็นต้นมา ในเด็กวัยรุ่น ขณะนี้เด็กหญิงอายุ 15 ปีดื่มมากกว่าเด็กชายโดยรวมแล้ว สหราชอาณาจักรบริโภคแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นต่อคน 121% ซึ่งมากกว่าเมื่อ 50 ปีก่อน

ทำไมเด็กนักเรียนชาวอังกฤษจึงได้ทำลายจิตใจและร่างกายของพวกเขาด้วยแอลกอฮอล์ที่เป็นพิษนี้? จิตสำนึกของสาธารณชนถึงภัยอันร้ายแรงของมันมีมากขึ้น จิตสำนึกเกี่ยวกับสุขภาพและด้านจิตวิญญาณมีมากขึ้น แต่พฤติกรรมที่ทำลายตนเองอันแปลกประหลาดนี้ก็ยังคงมีอยู่ต่อไป!

ส่วนหนึ่งของเหตุผลสำหรับเรื่องอันน่าสลดใจนี้ก็คือ การเติบโตของอุตสาหกรรมแอลกอฮอล์ ขณะนี้แอลกอฮอล์ทำได้ในราคาที่ถูกกว่า และซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าแต่ก่อน เมื่อเทียบกับรายได้ครอบครัวประจำปี อุตสาหกรรมนี้ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อีกด้วย ซึ่งพุ่งเป้าไปที่คนหนุ่มสาว โดยโฆษณาที่เฉี่ยวเก๋ ยกตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “แอลโคป็อป” ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะในหมู่เด็กนักเรียนหญิง เครื่องดื่มนี้ทำมาจากเหล้าชนิดแรง ทำให้หวานด้วยน้ำตาลและเครื่องปรุงรส ขณะนี้แอลโคป็อปเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยมที่สุดในหมู่นักเรียนหญิงชาวอังกฤษ

สืบเนื่องมาจากแรงกดดันอย่างแรงจากอุตสาหกรรมแอลกอฮอล์ ทำให้รัฐบาลอังกฤษผ่านกฎหมายในปีพ.ศ.2546 เพื่อขยายเวลาการจำหน่ายแอลกอฮอล์ ในอดีตผับต้องหยุดขายแอลกอฮอล์ในเวลา 23.00 น. แต่เมื่อต้นปี 2549 รัฐบาลได้เปิดให้มีการขายแอลกอฮอล์ในผับ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ปั๊มน้ำมัน และร้านอื่นๆ วันละ 24 ชั่วโมง กฎหมายนี้ยังอนุญาตให้เด็กๆ เข้าผับที่จำกัดได้ด้วย และให้บริการแอกอฮอลล์แก่เด็กอายุ 16 ปีได้ตามภัตตาคารเมื่อมีผู้ใหญ่ไปด้วย

สิ่งที่ร้ายแรงที่สุดเกี่ยวกับกฎหมายใหม่นี้ก็คือ มันถูกคัดค้านโดยสาธารณชนส่วนใหญ่ และถูกประณามอย่างเป็นเอกฉันท์จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ กระแสความคิดเห็นของสาธารณชนได้หันเหไป : แม้กระทั่งเจ้าของผับจำนวนมากก็คัดค้านกฎหมายนี้ กฎหมายนี้ขัดแย้งอย่างรุนแรงกับการออกกฎหมายใหม่ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ต่อต้านการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ มันยังสวนทางกับแนวทางการออกกฎหมายทั่วโลกเกี่ยวกับแอลกอฮอล์อีกด้วย สภาพนี้ได้ชี้ให้เห็นว่า แม้ว่าระดับจิตสำนึกของโลกจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ในบางประเทศบริษัทที่มีอิทธิพลบางบริษัทก็สร้างความเชื่อที่ผิดๆ ปิดบังผลร้ายแรงของแอลกอฮอล์ ผลเสียก็คือ จำนวนคนตายนับล้านๆ คนในแต่ละปีรวมถึงเด็กนักเรียนที่ไร้เดียงสา มนุษยชาติจะมีสภาพที่ดีขึ้นถ้าคว่ำบาตรบริษัทที่ฉ้อฉลเหล่านี้ และหลีกเลี่ยงการบริโภคแอลกอฮอล์โดยสิ้นเชิง

ข้อมูลอ้างอิง
http://www.godsdirectcontact.org/incoming/pub/enews164/e164.htm#veg http://www.ic.nhs.uk/news/press/pr300606d