บนเส้นทางบำเพ็ญ
คำสารภาพ

โดยพี่ประทับจิตหญิงราดอสติน่า บลอฟดิฟ บัลแกเรีย (ต้นฉบับเป็นภาษาบัลแกเรีย)

ฉันตัดสินใจที่จะเขียนคำสารภาพนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นให้หลุดพ้นจากสภาพจนตรอก

สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ ฉันจึงว่างงานเป็นเวลา 3 ปี เรื่องนั้นเรื่องเดียวก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ใครก็ตามรู้สึกหดหู่ได้ ในกรณีของฉันมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ทำให้เกิดเรื่องนั้นด้วย ฉันเก็บตัวและไม่สนใจอะไรอื่นโดยสิ้นเชิง ในตอนเช้า ฉันแทบไม่สามารถบังคับตัวเองให้ลุกขึ้นได้

ในช่วงเวลานั้น ฉันก็ได้พบกับผู้ประสานงานท้องถิ่น และเริ่มต้นฝึกวิถีสะดวก หลังจากผ่านไป 2-3 เดือนฉันก็ได้โอกาสประทับจิต การนั่งสมาธิช่วยให้ฉันเห็นสิ่งต่างๆ มากมายชัดเจนมากขึ้น มันได้ให้ความหมายใหม่ๆ แก่ชีวิตของฉัน ฉันได้ตระหนักว่า ฉันจะต้องรวบรวมสติ จะต้องระดมความตั้งใจทั้งหมดของฉัน เพื่อที่จะให้หลุดพ้นจากสภาพนั้นได้ ฉันเริ่มต้นเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่าง ๆ แม้ว่ามันจะไม่ค่อยน่ายินดีนัก และมันต้องใช้ความพยายามมาก ฉันพยายามจะไม่ให้มีเวลากับความคิดที่โศกเศร้าและสงสารตัวเอง ในไม่ช้าฉันก็ได้พบกับสิ่งที่น่ายินดี ฉันได้รู้จักกับผู้คนที่ร่าเริงและมองโลกในแง่ดี และฉันก็ค่อย ๆ มีความมั่นใจในตนเอง และอารมณ์ขันกลับคืนมาทีละเล็กทีละน้อย ฉันได้เปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อพระเจ้า ฉันได้ถูกเลี้ยงดูมาให้เป็นคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้า แต่ในขณะนี้สิ่งนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ฉันเชื่อว่า พระเจ้าได้ยินคำสวดอธิษฐานของฉัน เนื่องจากฉันได้รับคำตอบมากมายจากคำสวดอธิษฐาน ในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด ฉันก็ย้ำเตือนตนเองว่า ฉันไม่ได้อยู่โดดเดี่ยว ฉันกำลังสอนตัวเองให้คิดทางบวกและสนุกสนานกับสิ่งเล็กๆ น้อย ๆ ในชีวิต ฉันรู้สึกขอบคุณในสิ่งดีๆ ทั้งหลายที่ฉันได้รับในประจำวัน สำหรับของขวัญและความสามารถของฉัน (ไม่ว่ามันจะไม่สำคัญเพียงไร) ขอบคุณสำหรับสุขภาพของฉัน สำหรับพ่อแม่ที่มีความรักและให้การสนับสนุนฉัน สำหรับเพื่อนแท้ของฉันซึ่งฉันสามารถพึ่งพาได้ และสำหรับสิ่งอื่น ๆ มากมาย ...

ชีวิตของฉันดูแล้วเหมือนจะเป็นเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าวิธีการที่ฉันมองดูมันนั้นได้แตกต่างออกไป การมองโลกของฉันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง แน่นอน ฉันก็มีความฝันและเป้าหมายของฉันเหมือนอย่างคนอื่นๆ ทุกคน แต่แม้ว่า ถ้ามันไม่กลายเป็นจริงขึ้นมา นั่นก็จะไม่เป็น “จุดจบของโลก” สำหรับฉัน ยังคงมีสิทธิ์อื่น ๆ มากมายที่ฉันสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินได้

ขณะนี้ฉันทำงานด้วยความยินดีและด้วยแรงบันดาลใจ ฉันพยายามให้สิ่งที่ดีที่สุดของฉัน นั่นคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับฉันไปแล้ว ฉันเชื่อว่า ขณะนี้ฉันแข็งแกร่งมากขึ้นและมีความพร้อมมากขึ้นสำหรับสิ่งท้าทายต่าง ๆ ที่จะเข้ามาสู่ชีวิตของฉัน

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับฉันสืบเนื่องมาจากท่านอาจารย์และการนั่งสมาธิ เป็นปาฏิหาริย์ที่แท้จริง! ขอบคุณท่านอาจารย์สำหรับปาฏิหาริย์ในชีวิตของฉัน!