คำถามคำตอบที่เลือกสรรแล้ว


การให้อยู่เหนือชะตาลิขิต

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ฌานยุโรป ฮังการี
24 กุมภาพันธ์ 2548 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ถ: ฉันเข้าใจว่า เราไม่ต้องเลือกอะไรมากนัก เพราะว่าทุกอย่างก็คือชะตาลิขิตอยู่แล้ว (ท่านอาจารย์ : ใช่แล้ว) ถ้าอย่างนั้นมันหมายความว่าอย่างไรที่ว่า เราจะต้องทำดีที่สุด ถ้าหากว่าไม่มีอะไรที่จะต้องทำอยู่แล้ว?

อ: เราทำสิ่งนั้นเพื่ออนาคต เราทำดีที่สุด อย่างเช่น เรานั่งสมาธิ นั่นเป็นเรื่องสำหรับสวรรค์ นั่นเป็นรางวัลที่แตกต่างออกไป

ถ: ใช่ แต่นั่นคือ ทั้งหมดที่เราสามารถทำได้จริงๆ นะหรือ? ไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะทำหรือ?

อ: เธอทำดีที่สุดของเธอ ถ้าหากเธอทำไม่ได้ เธอก็รู้ว่า มันไม่ใช่เป็นของเธอ แต่เธอก็ทำดีที่สุด ยกตัวอย่าง ถ้าหากเธอต้องการช่วยคนอื่น เธอก็ทำได้เสมอ เธอไม่จำเป็นต้องมีชะตาลิขิตในเรื่องนั้น ชะตาลิขิตเป็นเพียงแค่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอและสิ่งที่เธอจะสามารถมีได้เท่านั้น แต่สิ่งที่เธอจะต้องแบ่งปัน สิ่งที่เธอต้องการให้มีอยู่เสมอ มันเป็นของฟรี! อะไรก็ตามที่เธอต้องการทำซึ่งดีสำหรับคนอื่นๆ นั้นเป็นสิ่งที่ฟรีเสมอ

มีของที่ฟรีต่างๆ ในมิติทางด้านจิตวิญญาณ แบบเดียวกับของที่ฟรีในชีวิต ในชีวิตเธอจะต้องจ่ายเงินสำหรับสิ่งต่างๆ มากมาย แต่ก็มีสิ่งที่ฟรีอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น การศึกษาฟรี การตรวจร่างกายฟรี อากาศที่ฟรี และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้เป็นของที่ฟรี บางครั้งรัฐบาลก็ให้เงินช่วยเหลือนั่นเป็นบางอย่างที่ฟรี บางทีอาจจะไม่มากนัก แต่มันก็เป็นสิ่งที่ให้ฟรี

คนบางคนไม่มีเงินหรือไม่ต้องการที่จะใช้จ่ายเงิน เธอรู้ไหมว่าพวกเขาทำกันอย่างไร? พวกเขามีปาร์ตี้ทุกอาทิตย์! พวกเขาไปในงานปาร์ตี้หรืองานแต่งงานหรืองานศพ ซึ่งไม่ใครตรวจสอบพวกเขา พวกเขาดูในหน้าหนังสือพิมพ์และมันก็มักจะมีงานปาร์ตี้บางอย่างอยู่เสมอที่ตรงนั้นที่ตรงนี้ พวกเขาก็จะไปยังสถานที่ตรงนั้นตลอดเวลา! พวกเขามีอาหารดื่มกินฟรี และพวกเขาก็ไปงานอื่นต่อไป ทั้งชีวิตของพวกเขาเป็นงานปาร์ตี้ฟรี

ฉันไม่ได้บอกให้เธอทำแบบนั้น! (เสียงหัวเราะ) มันเป็นแค่ตัวอย่างของสิ่งต่างๆ ที่ฟรีในชีวิตที่เธอสามารถจะมีได้ ดังนั้น สิ่งต่างๆ ที่ฟรีในชีวิตคือ สิ่งที่เราสามารถให้กับคนอื่นๆ ได้ เราสามารถที่จะรักได้: เราสามารถแบ่งปันข่าวสารทางจิตวิญญาณ บุญกุศลทางจิตวิญญาณ และพลังทางจิตวิญญาณได้ นั่นเป็นของฟรีที่เธอทำได้ ไม่มีใครสามารถหยุดยั้งเธอได้