คำถามและคำตอบที่คัดสรรแล้ว

 

 

การดำรงชีวิตที่เรียบง่าย สมาธิที่ดี

 

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ เซอร์เรย์ สหราชอาณาจักร
7 มกราคม 2549 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

 

 

 

 

ผ: เรามาที่นี่ แล้วก็ได้งาน

อ: ง่ายหรือ?

ผ: แค่งานง่ายๆ

อ: หางานที่นี่ เป็นเรื่องง่ายหรือ?

ผ: ง่ายมาก ถ้าอยากได้งานง่าย ๆ ทำความสะอาดและอะไร ๆ เรียบง่ายมาก

อ: ใช่แล้ว ทำไมจะไม่ล่ะ? พอที่จะดำรงชีวิตได้ พระเจ้า!

ผ: ใช่แล้ว มีงานทำความสะอาดอยู่เป็นจำนวนมาก

อ: ไม่จำเป็นต้องหางานอะไรใหญ่โต ถ้าเธอเป็นคนเรียบ ๆ ง่าย ๆ

ผ: ราก็มีเวลาว่าง เหลือเป็นจำนวนมากสำหรับทำสมาธิ เพราะเราทำงานกันแต่เช้าตรู่

อ: ตอนนี้เธอทำงานอยู่ที่นี่ตอนเช้าด้วยหรือ?(ผ: เวลาตี ๔ ตี ๕ เราไป แล้วก็ไปทำความสะอาด) โอ้ ขยันมาก!(ผ: แล้วเวลาส่วนใหญ่ของวัน เราก็ว่าง) โอ้ ฉันประทับใจ!(ผ: เป็นชีวิตที่ยอดเยี่ยม! ดีมากเลย) ฉันประทับใจ! เธอทั้ง ๒ ทำงานด้วยกันหรือ?

ผ: ใช่แล้ว เราทำความสะอาดด้วยกัน

อ: แต่เธอไปหางานทำความสะอาดมาจากไหน?

ผ: ในสำนักงาน และก็บางทีในบ้านคน

อ: โอ เข้าใจ ๆ เพราะฉะนั้น เธอถูกบริษัทจ้างอีกที หรือเธอรับจ้างอิสระ?

ผ: บางงานก็รับจ้างอิสระ บางงานก็รับมาจากบริษัทตัวแทน

อ: และเธอพอใจกับมันหรือ?(ผ: โอ พอใจกับมัน) เธอทั้ง ๒ หาเงินได้เพียงพอหรือ?

ผ: โอ พอ พอใช้ชีวิต ใช่!

อ: ใช่แล้ว ดูเธอมีความสุข!(ผ: โอ มีความสุขมาก!) พวกเธอทั้ง ๒ ต่างก็มีปัญญามาก

ผ: มีความสุขมาก ๆ! เป็นเพราะความช่วยเหลือทั้งหมดของท่าน เป็นเพราะท่านเท่านั้นเอง

อ: ทำไม? ฉันทำอะไร?

ผ: มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน! ท่านได้ให้คำแนะนำในวีดิทัศน์ว่าให้ทำงานที่เรียบง่ายมาก และมันก็ออกมาอย่างสวยงาม

อ: ใช่! ถ้าเธออยากเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ฉันไม่สามารถรับประกันได้ แต่ถ้าเธอแค่อยากจะหาเลี้ยงชีพอย่างสุจริต ด้วยน้ำมือของเธอ มีมากมาย! แค่ทำงาน ที่คนอื่นไม่อยากทำ แค่นั้นเอง และก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก แล้วจิตใจเธอก็จะเป็นอิสระเช่นกัน ให้ท่องนามทั้ง ๕ ไปตลอดเวลา ให้พรบ้านของพวกเขา แล้วก็ยังได้เงินอีก!

ผ: เวลาที่เราทำความสะอาด เรายังฟังเอ็มพี 3 ของท่านไปด้วย พร้อมกับดนตรี คำสวด และเทศน์ของท่าน

อ: อา นั่นเป็นเรื่องดี รวมทั้งเป็นการออกกำลังที่ดีต่อสุขภาพมากด้วย คนบางคนต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก เพื่อเข้าโรงพละด้วย แต่นี่ เธอแค่ยกเก้าอี้ ทำความสะอาดโต๊ะ! (เสียงหัวเราะ)

ผ: แต่ก่อนฉันมักจะมีปัญหากับหัวเข่า เวลานั่งสมาธิ แต่นับแต่ทำความสะอาด มันออกกำลังและก้มมาก เดี๋ยวนี้จึงไม่มีปัญหาแล้ว

อ: อ: มันเป็นเรื่องของกรรมด้วย ถ้าเราทำงานบางอย่างเพื่อหาเลี้ยงชีพ มันจะดีกว่าสำหรับทุก ๆ อย่างในนั้น เธอจะรู้สึกดี (ท่านอาจารย์ชี้ไปที่หัวใจของท่าน) เวลาเธอรู้สึกดี ร่างกายก็รู้สึกดี และมันก็จะเชื่อมโยงกัน เรื่องของอารมณ์ เรื่องทางจิตวิญญาณ เรื่องทางจิตใจ และเรื่องทางกาย มันล้วนเชื่อมต่อกัน บางทีเวลาเธอหดหู่มาก เธอจะป่วยง่าย จะปวดตรงนี้ ปวดตรงนั้น ปวดไปทุกที่ คนบางคนจะดูถูกงานทางกาย อย่างเช่น งานทำความสะอาด หรือทำอะไรก็ตามแต่ ฉันไม่เป็นเช่นนั้น! ฉันเคารพใครก็ตามที่ทำงาน แล้วก็หาเงินได้ ตราบใดที่เธอได้รับเงิน ฉันก็เคารพเธอ (ทุกคนหัวเราะ)

ผ: ผ: ผู้คนจะรู้สึกมีความสุขจริงๆ ที่จะกลับมาบ้าน แล้วก็เห็นบ้านสะอาดไปหมด เวลาที่กลับมาจากทำงาน (อ: ใช่แล้ว) แล้วเราพบว่า คนที่แม้แต่ไม่รู้จักเราด้วยซ้ำ จะทิ้งกุญแจไว้กับเรา แล้วเราก็ไปทำความสะอาด พวกเขาไว้วางใจมาก ซึ่งน่ารักมาก พวกเขาไว้ใจเรามาก ที่จะปล่อยเราไว้ในบ้านของเขา ไปทำความสะอาด

อ: ใช่ เพราะเธอดี พวกเขารู้สึกได้(ผ: ใช่ นั่นเป็นเรื่องดี) ฉันดีใจแทนเธอ และเธอก็มีความสุขใช่ไหม? (ผ: ทุกวัน!)(ผ: ทุกวัน!) ดี!

ผ: เรากล่าวคำขอบคุณอยู่ทุก ๆ วัน

อ: พวกเธอดีมาก! พวกเธอเป็นคนดี(ผ: ขอบคุณ ท่านอาจารย์) เปล่า เป็นเธอที่ดีด้วย เพราะเธอดี เธอมีความเชื่อถือในตน และมีความมั่นใจในตน มันแค่ทำอะไรก็ตามแต่ เธอก็จะยังคงรู้สึกดี คนบางคนไม่เคารพตัวเอง และพวกเขาคิดว่า จะต้องเป็นอะไรบางอย่าง เพื่อที่จะเคารพตัวเองได้ ในกลุ่มของเรานั้นต่างไป เธอทำอะไรก็ตามแต่ ที่เธอทำไป ตราบใดที่เธอดูแลตัวเองและหาเลี้ยงชีพได้อย่างสุจริต ถ้าเธอทำได้ เราต้องการอยู่แค่นั้น เราไม่สนใจว่า เธอเป็นใคร ปกติแล้ว ฉันไม่เคยถาม! ฉันหมายความว่า ณ เวลาประทับจิต เขาจะถามว่า เธอทำอะไร กันเอาไว้ ในกลุ่มหรืออะไรบางอย่าง เพื่อจะได้ช่วยผู้ประสบภัยพิบัติหรืออะไรบางอย่าง เขาจะได้ทราบว่า ใครทำอะไรได้บ้าง หรือบางที ถ้าเธออยู่ที่ศูนย์แห่งหนึ่ง เธอก็จะได้รับมอบหมายหน้าที่ตามนั้น ถ้าเธอเป็นช่างไฟฟ้า ให้ดูแลเรื่องไฟฟ้าที่ศูนย์ไป เผื่อมีอะไรผิดพลาดไป แค่นั้นเอง แต่ฉันไม่เคยจำเป็นต้องทราบ ฉันไม่ทราบด้วยซ้ำ! พวกเธอส่วนใหญ่ ฉันไม่ทราบว่า ใครทำอะไร บางครั้งฉันถามแค่เพื่อสนทนา จะได้มีอะไรคุย

แต่ฉันไม่จำเป็นต้องทราบว่า เธอเป็นใคร ฉันไม่จำเป็นต้องมีเธอโดยสิ้นเชิง! ฉันแค่ต้องทราบว่า เธอมีความสุข อย่างเช่น เธอทำงานทำความสะอาด เธอ ใช้ชีวิตตามคำสอนของฉันจริง ๆ ฉันหมายความว่า เธอหาเงินอย่างสุจริต เธอดูแลตัวเอง และเธอกันเวลาไว้ทำสมาธิ นั่นคือสิ่งที่น่าเคารพที่สุด ที่เธออาจทำได้ ดังนั้นเวลาฉันได้ยินว่า มีใครบางคนทำงานอย่างนี้ ทำงานอย่างนั้น ทำงานได้เงินนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อดูแลตัวเอง แล้วเธอก็ไม่ไปเดือดร้อนใคร และก็ไม่สร้างปัญหาอะไร เพราะบางทียิ่งเธอจ่ายมาก เธอก็ยิ่งต้องยืมมาก ซึ่งจะผูกมัดเธอ เป็นเรื่องไม่ดี ๆ จะดีกว่า ถ้าจะใช้ชีวิตอยู่ตามความสามารถของเรา จ่ายเท่าที่เธอมี ถ้าเธอมีมาก ก็จ่ายมาก ถ้าเธอมีน้อย ก็จ่ายน้อย