เคล็ดลับจากท่านอาจารย์

การรักษาร่างกายโดย ไม่ต้องถูกอากาศ หนาว และ ร้อน

มีเครื่องปรับอากาศบางเครื่องพุ่งความเย็นใส่ตัวเราโดยตรง ทำให้พวกเราไม่สบาย ปวดเมื่อยหรือเจ็บป่วย ขอให้หลีกเลี่ยง ก็จะสามารถลดปัญหาให้น้อยลงที่สุด และอาจหลีกเลี่ยงปัญหาทั้งหมดได้ด้วย(วิธีเหล่านี้ใช้ได้กับทั้งเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อนหรือแบบที่มีระบบปรับอากาศได้ทั้งร้อนและเย็นในเครื่องเดียวกัน)

ภายในบ้าน : ใช้ที่ครอบพลาสติกใสครอบเครื่องปรับอากาศ (ดูภาพ)แต่ด้านบนต้องเปิดออกให้กว้าง ด้านล่างให้ห่างจากข้างฝาครึ่งนิ้ว ทำเช่นนี้ความเย็นก็จะหมุนเวียนขึ้นไปสู่ข้างบน ทำให้อากาศเย็นทั้งห้อง โดยไม่พัดใส่ตัวเรา

 


 

 

 

ทั้งสองด้านและด้านล่างห่างจากข้างฝาครึ่งนิ้
 

ภายในรถ: ปรับช่องเป่าอากาศของเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้นไปทางข้างบน เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ให้ไอเย็นห่างไกลจากดวงตาด้วย มิฉะนั้น จะทำให้ดวงตาแห้งและเมื่อยล้า โดยเฉพาะกับผู้ขับรถสภาพนี้ไม่ดีมาก ๆ

ภายในบ้านและภายในรถ: อยากให้ภายในห้องเย็นสบาย ต้องค่อย ๆเพิ่มความแรงของเครื่องปรับอากาศ ถ้าจะออกจากบ้านหรือออกจากรถ ต้องค่อย ๆปรับให้ความเย็นน้อยลง หรือเพิ่มความอบอุ่นสูงขึ้นกรณีใช้เครื่องปรับอากาศแบบมีสองระบบ ทำเช่นนี้อากาศก็จะไม่ต่างกันมากทั้งภายในและภายนอก ร่างกายของพวกเราก็จะไม่ต้องปรับตัวอย่างแรงจากอากาศที่ต่างกันจนได้รับผลกระทบ

หมายเหตุ : ถ้า "ถูก" ความเย็นกระทบจนร่างกายบางส่วนเจ็บปวด เพียงใช้ฝักบัวน้ำอุ่นพ่นสักครู่ หรือใช้เครื่องเป่าผมเป่าความร้อนใส่สักหน่อย ทุกวันอาบน้ำอุ่นหรือเป่าลมร้อนสัก 2-3 ครั้งจนกว่าจะหายเป็นปกติ