ยุคมังสวิรัติ

 

วันใหม่ที่สดใส
ในโรงเรียน:

อาหารกลางวันมังสวัติ
ในโรงอาหาร

รายงานโดยกลุ่มข่าวสหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ได้มีแนวคิดใหม่เกิดขึ้นที่ดินแดนทางใต้ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะเป็นที่รู้ทั่วไปว่าดินแดนแห่งนี้ ผู้คนนิยมกินอาหารที่ทำให้อ้วนง่าย เช่น ของทอด และมีอัตราการเกิดโรคหัวใจมากที่สุดของประเทศ

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่อาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ได้รวมอยู่ในเมนูของโรงเรียนมัธยม เช่น สลัดผัก ผลไม้ และ พิซซ่า แต่มิเรียม อาชิบอง ผู้ก่อตั้งคลับมังสวิรัติที่โรงเรียนมัธยม แกรดี้ ในเมืองแอตแลนด์ต้า ได้สังเกตว่าสลัดไม่มีสารอาหารที่ครบถ้วน และพิซซ่าชีสไม่ดีต่อสุขภาพนักเพราะว่ามีไขมันมากเกินไป การมีตัวเลือกที่ไม่พอเพียง ทำให้มิเรียม และเด็กนักเรียนที่ทานมังสวิรัติ ได้ช่วยกัน เพิ่มเมนูอาหารมังสวิรัติขึ้นในโรงอาหาร

เมื่อสองปีที่แล้ว คลับมังสวิรัติที่โรงเรียนนี้ก็ประสบความสำเร็จ โรงเรียนแกรดี้ เป็นโรงเรียนแห่งแรกในอเมริกาที่อาหารกลางวันล้วนแต่เป็นอาหารมังสวิรัติ ซึ่งเมนูก็ประกอบด้วยอาหารมังสวิรัติหลากหลายชนิดเช่น ปอเปี๊ยะเจ สลัดพาสต้า แฮมเบอร์เกอร์เจ พิซซ่าผัก โรงอาหารมังสวิรัติเริ่มแรกให้บริการแก่นักเรียนในคลับประมาณ 30 คน และก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา ในปัจจุบันนี้โรงอาหารมังสวิรัติให้บริการเด็กนักเรียนถึง 400 คน จากเด็ก 1,200 คนในโรงเรียน นักเรียนที่ไม่ทานมังสวิรัติก็มาใช้บริการเหมือนกันและต่างก็บอกว่าชอบอาหารมังสวิรัติมากกว่าอาหารทั่วไป

โรงเรียนแกรดี้แห่งนี้ คาดว่าจะเป็นโรงเรียนแรกที่ให้การบริหารอาหารมังสวิรัติให้กับเด็กในโรงเรียน โรงเรียนมัธยมทางตะวันตกก็เริ่มที่จะให้บริการอาหารมังสวิรัติเช่นกัน โรงเรียนในรัฐยูจีน โอเรก้อน และในรัฐต่าง ๆ ที่เจริญ โดยเฉพาะเมืองต่าง ๆในเปซิฟิกทางตะวันออกเฉียงเหนือ ที่คนส่วนใหญ่มักจะให้ความห่วงใยกับสุขภาพ ได้เริ่มนำโรงเรียนแกรดี้เป็นตัวอย่าง นายทอม คาลาหาน รองประธานอาวุโสบริษัทโซเดซโฮผู้จัดหาอาหารให้กับโรงเรียนแกรดี้เน้นในสองปีที่ผ่านมาว่า "เป็นการง่ายที่จะเพิ่มเมนูไร้เนื้อสัตว์" แต่ในปีที่แล้ว บริษัทได้นำ เมนูอาหารมังสวิรัติที่แยกออกมาต่างหากส่งให้ยูจีน "และขณะนี้เราก็เริ่มเห็นกำลังเคลื่อนไหวขนาดใหญ่"

ลองพิจารณาดูว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนในประเทศนั้นหากไม่อ้วน ก็มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ในโรงอาหารของโรงเรียน แนวทางหลังทำให้สำนักงานสุขภาพหลายแห่งได้มีการพิจารณาถึงสิ่งที่เด็ก ๆกิน ไม่เพียงเท่านั้น การเพิ่มการแก้ไขอาหารการกินในโรงอาหารของโรงเรียนได้นำไปสู่การแก้ปัญหาอื่น ๆคือ ช่วงเวลาอาหารกลางวันเป็นสิ่งที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกต่อไป อาหารที่ไม่สวย ไม่ดึงดูด การเพิ่มอาหารไม่น่ากิน ก็จะกลายเป็นสิ่งในอดีตไป

แหล่งข่าว:
http://www.azcentral.com/health/diet/articles/0109veggie-lunches09-ON.html
http://www.jiskha.com/features/news/2006011703.html
http://mb.sparknotes.com/sparktalk.epl?t=332961