คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

 

การปลุกทางจิตวิญญาณที่เป็นธรรมชาติ
เหนือกว่าประสบการณ์ที่ลวงตา

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ แมดริด สเปน
วันที่ 5 พฤษภาคม 2542 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดีทัศน์ #644

ถ: ฉันมีประสบการณ์ของการเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้า ซึ่งเนื่องมาจากการใช้พืชที่พิเศษชื่อ อยาฮัวสกา ซึ่งเติบโตในป่าอเมซอน ถ้าพิจารณาว่ามันไม่สำคัญว่าเธอรู้แจ้งได้อย่างไร-สิ่งสำคัญก็คือเธอรู้แจ้ง แล้วทำไมคนจึงไม่ชอบใช้พืชชนิดนี้ และในความเป็นจริงถึงกับห้ามใช้มันด้วย?

อ: เป็นเพราะว่า มันไม่ใช่ประสบการณ์จริง ประสบการณ์ใดที่เกิดจากวิธีการทางวัตถุจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นเรื่องทางจิตวิญญาณ ข้อหนึ่งคือพระเจ้าไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากมนุษย์ หรือปลุกขึ้นมาจากอะไร แต่พระเจ้าจะถูกปลุกขึ้นมาภายในตัวเราด้วยพระองค์เอง เมื่อพระองค์ต้องการ ข้อ2 คือ การปลุกทางจิตวิญญาณที่เป็นธรรมชาติจะไม่มีผลข้างเคียงที่ไม่ดี และมีแต่จะทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น ฉลาดมากขึ้น พึงพอใจมากขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้นในหลายสิ่ง สูงส่งมากขึ้น และมีความรักมากขึ้น

อีกทั้งภาพลวงตาอะไรก็ตามที่มาจากพืชหรือสิ่งเสพติด จะมีผลข้างเคียงที่ร้ายกาจมาก มันทำให้ร่างกายเธออ่อนแอ และทำให้เธอติด มัน ทำให้เธอฉลาดน้อยลง ทำลายพลังสมองของเธอ และทำลายสุขภาพกายของเธอด้วย เธอรู้เรื่องนั้นดียิ่งกว่าฉัน ทุกวันมีคนจำนวนเท่าไรที่ตายเพราะสิ่งเสพติด? มีคนเท่าไรที่มีชีวิตครึ่งเป็นครึ่งตายและทุกข์ทรมาน เนื่องจากการขาดยาหลังจากที่เสพติดมันแล้ว?

เธอรู้คำตอบดี เหตุนี้จึงเป็นการดีกว่าที่จะละเว้นการใช้สิ่งที่อันตรายเหล่านี้ เพื่อตัวเธอเอง รวมถึงคนที่เธอรัก และเพื่อความสงบสุขในสังคม ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าเธอยอมทำทุกอย่างเพื่อการรู้แจ้ง เธอควรมีของจริงและไม่ใช่ของปลอม