ปัญญาที่เกิดจาก การบำเพ็ญ
อยู่เหนือ
ความสามารถ ทางโลก
คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว
อนุตราจารย์ชิงไห่ ปราศรัยธรรมที่จงลี่ ฟอร์โมซา
เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2532 (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน) เอ็มพี3-ซีแอล04

ถ: เรียนถามท่านอาจารย์ ปัญญาที่พัฒนาหลังจากบำเพ็ญแล้ว และปัญญาของนักวิทยาศาสตร์มันต่างกันใช่หรือไม่? พุทธคำนวณแควคูลัซสร้างยานอวกาศได้หรือเปล่า?

อ: พุทธจะไปคำนวณแควคูลัซทำไม? อยู่ทางโลกจึงต้องไปเล่นเรื่องเล็กน้อยเหล่านั้น! อาจารย์ขอพูดตรงๆ กับพวกเธอว่า ในโลกนี้มีนักวิทยาศาสตร์มากมาย ล้วนมาจากนักเรียนที่เรียนไม่จบจากแดนอสุรกาย ดังนั้น สิ่งที่พวกเขาทราบจึงมีจำกัด ยานอวกาศในวันนี้จะบินไปได้แค่ไหน? ต้องใช้เงินมากมาย ไปถึงโลกพระจันทร์ก็เอาก้อนหินจากที่นั่นมาดูเท่านั้น แต่พระโพธิสัตว์ไม่ต้องใช้เงินเลย ก็สามารถไปถึงดินแดนที่มีเพชรนิลจินดาได้ เพชรพลอยที่นั่นเหมือนกับก้อนหินที่นี่ เต็มไปหมด

การเดินทางของพระโพธิสัตว์เร็วกว่าแสงมาก ชั่วพริบตาเดียวก็ไปถึงดินแดนสุขาวดีแล้ว วิชาคำนวณของทางโลกไม่สามารถจะคำนวณได้! พวกเรานั่งเครื่องบินด่วนจากฟอร์โมซาไปที่สหรัฐอเมริกา อย่างน้อยก็ต้องใช้เวลาสิบกว่าชั่วโมง ถ้าใช้วิธีถอดวิญญาณไป ใช้เวลาเพียง 2-3 วินาที ถ้าเป็นดินแดนพุทธยิ่งเร็วขึ้น พวกท่านจากที่นี่ไปดินแดนสุขาวดี ชั่วพริบตาเดียวก็ถึง และชั่วพริบตาเดียวก็กลับมา เร็วไหม? (ทุกคนปรบมือ)

ดังนั้น พวกเราได้ยินมาว่า ผู้ที่บำเพ็ญสูงแล้ว ผู้ที่บรรลุธรรม เช่น พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์กวนอิม ต่างๆ เป็นต้น พวกท่านสามารถนิรมาณกายได้เป็นหมื่นล้านพันล้าน อยู่ทุกหนทุกแห่ง ที่ไหนร้องขอก็จะไปปรากฏกายที่นั่น ถ้าอาจารย์สามารถนิรมาณกายได้ ขณะที่อาจารย์นั่งอยู่ที่นี่ ลูกศิษย์อาจารย์มีอุปสรรคอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ขอเพียงคิดถึงอาจารย์ นิรมาณกายของอาจารย์ก็จะไปถึงทันที ยังไม่ทันคิดก็ไปถึงแล้ว ความเร็วของพระโพธิสัตว์ พวกเราไม่สามารถใช้วิชาคำนวณทางโลกจะนับได้

พระโพธิสัตว์ยังสามารถปรากฏกายหลายแห่งในเวลาเดียวกัน ท่านอยู่ที่นี่ก็ได้ ขณะเดียวกันก็อยู่ที่แดนสุขาวดี สหรัฐอเมริกา เยอรมันนี สถานที่แห่งไหนมีความต้องการ ท่านก็จะอยู่ที่นั่น ดังนั้น จึงกล่าวว่าท่านอยู่ทุกหนทุกแห่ง ความเร็วของพวกท่านเร็วกว่าความเร็วของแสง เร็วกว่าจานบินอีก! ในโลกนี้มีนักวิทยาศาสตร์คนไหนบ้างที่มีความสามารถเท่ากับคนบรรลุธรรมได้? มีนักวิทยาศาสตร์คนไหนสามารถประดิษฐ์เครื่องมือที่มีความเร็วเช่นนั้นได้? ไม่มี! แม้แต่จานบินของมนุษย์ต่างดาวก็ไม่สามารถไปกลับเร็วเหมือนกับผู้ที่บรรลุธรรมได้ ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับปัญญาของพระโพธิสัตว์แล้ว วิทยาศาสตร์ของทางโลกมันช่างล้าหลังจริง ๆ!