บุคคล งดงาม และเหตุการณ์ ที่งดงาม

การกุศลที่ให้โอกาสแก่ไก่

♥♥♥♥♥

“ไก่มีความเฉลียวฉลาด พวกมันมีสันชาตญาณที่เข้มแข็ง ในการแสดงออกถึงพฤติกรรมธรรมชาติของมัน และค้นหาสิ่งเร้าและปฏิกิริยาต่อกัน”

~เจน โฮวอร์ท
(ผู้ริเริ่มหน่วยงานการดูแลสวัสดิภาพของไก่ในกรง )

โดยกลุ่มข่าวสหราชอาณาจักร (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ)

เมื่อเจน โฮวอร์ท และสามีของเธอย้ายไปอยู่ที่เดวอน ครั้งแรกพวกเขาวางแผนเพียงแค่เลี้ยงไก่จำนวนหนึ่งเป็นงานอดิเรกกลางแจ้งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม งานอดิเรกนี้ไม่นานก็กลายเป็นงานช่วยเหลืออย่างหนึ่ง! วันหนึ่งเพื่อไปรับไก่มาเลี้ยง ได้ไปฟาร์มไก่ในกรงแห่งหนึ่ง สภาพการเป็นอยู่ของไก่ในฟาร์มทำให้เจนหวาดหวั่น และกลับบ้านไปพร้อมกับไก่จำนวน 3 เท่าของจำนวนที่เธอวางแผนที่จะรับมาเลี้ยง เกือบทั้งคืนนั้น เจน โฮวอร์ท กลายเป็นผู้รณรงค์เพื่อสวัสดิภาพของไก่ บ้านของเธอกลายเป็นบ้านของไก่ในกรงจำนวนนับร้อยตัว และหน่วยงานการดูแลสวัสดิภาพของไก่ในกรง (BHWT) ได้เริ่มขึ้น

BHWT ได้ช่วยเหลือไก่ที่รับทุกข์ทรมานจากโรงฆ่าสัตว์ และฟาร์ม มาหลายปี จัดให้พวกมันมีบ้านพัก ตรวจสุขภาพ และรับเลี้ยง

เพื่อสนับสนุนการออกกฎหมายห้ามการใช้กรง เจนเขียนบทความ กล่าวอภิปรายและกระจายข่าวสารไปในโอกาสต่าง ๆ พยายามที่จะยกข่าวสารเหล่านี้ให้คนรับรู้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ งานของเธอทำให้คนรู้ถึงความทารุณของอุตสาหกรรมผลิตไข่ไก่สมัยใหม่ และความพยายามของเธอก็สัมฤทธ์ผล ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2546 เจน สามีของเธอ และทีมอาสาสมัครได้ช่วยเหลือและเปลี่ยนให้ไก่ 22,396 ตัว เป็นสัตว์เลี้ยง ไก่เหล่านี้ถูกกำหนดสำหรับโรงฆ่า ได้รับโอกาสใหม่ที่จะกลับมาอยู่กับบ้าน ดังนั้น พวกมันจึงมีความสุขกับการคุ้ยเขี่ยตามท้องทุ่ง! ปัจจุบันมีกลุ่มประสานงานช่วยเหลือหลายกลุ่มในสหราชอาณาจักร เป็นกลุ่มอาสาสมัครทำงานเพื่อการกุศล อย่างไรก็ตาม ความพยายามของเจนที่ให้สวัสดิภาพแก่ไก่ไม่จบเพียงเท่านี้ เธอยังได้สร้างการติดต่อเป็นเครือข่ายทั่วโลก

ข่าวสารเพิ่มเติม

ไก่ในเล้าตลอดชีวิตของพวกมันอยู่แต่ในกรงที่เรียกว่า แบตเตอรรี่ ซึ่งเป็นกรงที่เล็กมาก พวกมันไม่สามารถแม้แต่จะกระพือปีก และถูกบังคับให้ยืนบนพื้นลูกกรงที่บาดขาพวกมันตลอดวันและคืน จากการเสียดสีกับลูกกรงอย่างต่อเนื่อง ไก่ต้องได้รับความเจ็บปวดจากขนล่วงจำนวนมาก และร่างกายของพวกมันเต็มไปด้วยรอยฟกช้ำดำเขียวและรอยถลอก กรงของพวกมันก็เต็มไปด้วยแอมโมเนีย ซึ่งเผาตาของมันจนแทบจะบอด ทันทีที่พวกมันเกิด จะงอยปากของพวกมันก็ถูกตัดออก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้พวกมันจำนวนมากตายภายใน 24 ชั่วโมง เนื่องจากอาการช็อคหรือเสียเลือดมาก บางตัวเสียจะงอยปากจนทำให้มันไม่สามารถกินอาหารได้

การใช้ลูกกรงแบบนี้มีกำหนดห้ามใช้ทั่วทั้งยุโรปในปี 2555 แต่การห้ามนี้ยังคงต้องผเชิญกับการต่อต้าน และต้องการการสนับสนุนจาก สาธารณะชนโดยเฉพาะผู้บริโภค

หน่วยงาน BHWT นี้ กำลังเปลี่ยนแปลงโลกด้วยการกระทำของพวกเขา

เว็บไซต์ของหน่วยงานการอุปถัมภ์สวัสดิภาพของไก่ในกรง http://www.thehenshouse.co.uk